Dự án lợn giống cách trung tâm Hà Nội chỉ... 5km

Thứ năm, 16 Tháng sáu 2005, 09:40 GMT+7
 • Du an lon giong cach trung tam Ha Noi chi... 5kmTrong khi các trại giống của Viện chăn nuôi quốc gia đang tính đến phương án di chuyển địa điểm khỏi thành phố Hà Nội thì tại Kiêu Kỵ - Gia Lâm, với bán kính đến trung tâm thành phố khoảng 5 km, một dự án trại lợn giống quy mô lớn lại đang được xây dựng.

  Mặc dù mới chỉ ở giai đoạn san lấp mặt bằng nhưng nhiều nhà quản lý, nhà khoa học đã nhận thấy và cảnh báo những bất cập của dự án này đối với môi trường của thành phố.   

  Dự kiến 1000 con lợn giống ông bà sẽ được chăn nuôi tại khu trại này, điều này đồng nghĩa với việc sẽcó 2 tấn chất thải mỗi ngày. Hàng triệu người dân thủ đô đang phấn đấu giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp sẽ không tránh được mùi xú uế từ chất thải của trại lợn giống này kể cả khi đã được xử lý. Còn nhà quản lý lại cho rằng không phải lo ngại đến vấn đề môi trường.

   

  Ông Đào Duy Tâm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội nói:"Toàn bộ hệ thống nước thải, chất thải chúng tôi dự tính một cái ao phía sau 3 ha. Trước khi cho ra ao thì chúng tôi cho qua một hệ thống lọc xử lý bằng bể ngầm".

   

  Tuy nhiên, các nhà quản lý môi trường lại cho rằng chất thải chăn nuôi không dễ xử lý. Vì vậy các nước tiên tiến thường phải xây trại chăn nuôi cách xa khu dân cư hàng trăm km.

   

  Ông Trương Mạnh Tiến - Vụ trưởng Vụ môi trường - Bộ Tài nguyên môi trường trả lời phỏng vấn của chúng tôi, cho biết:  "Với lượng chất thải ra từ vật nuôi, hiện nay chúng ta đang sử dụng công nghệ để chuyển nó thành khí Biogas. Nhưng thực tế ở Việt Nam, với quy mô rất lớn như thế này thì phải tính kỹ. Trên thế giới, hiện nay không xử lý được 100% chất thải từ chăn nuôi".

   

  500 mét là khoảng cách giữa trại lợn giống với khu dân cư đông đúc, khoảng cách này quá gần và thiếu tính an toàn. Môi trường từ khu dân cư rất có thể  sẽ gây nên dịch bệnh cho đàn giống - điều tối kỵ đối với các khu sản xuất đàn giống gốc. Chỉ một con lợn ông bà mang vi rút là cả thế hệ hàng chục ngàn con giống F1 sẽ bùng phát dịch bệnh và thiệt hại lúc này sẽ không thể tính hết. Nếu đầu tư công nghệ hiện đại để giảm thiểu dịch bệnh thì giá thành con giống lại cao, kinh doanh không hiệu quả.

   

  Tiến sỹ  Nguyễn Đăng Vang - Viện trưởng viện chăn nuôi quốc gia cho rằng: "Có thể đầu tư công nghệ hiện đại để giảm thiểu dịch bệnh, nhưng như vậy, suất đầu tư lớn, giá thành cao, đơn vị kinh doanh không có lãi".


   

  76 tỷ đồng  đầu tư cho dự án với quy mô 17 ha nằm trong khuôn viên xã Kiêu Kỵ - một xã có tốc độ đô thị hoá rất nhanh. Nếu việc sản xuất, kinh doanh diễn ra suôn sẻ, thì chỉ khoảng dăm bảy năm nữa thành phố Hà Nội cũng không thể chấp nhận một trại chăn nuôi lớn được đặt ở đây. Khi đó, phương án di dời sẽ là điều cần thiết. Như vậy, sẽ xảy ra tình trạng đầu tư lãng phí tiền của nhưng không mang lại hiệu quả.

   

  Ông Đào Duy Tâm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp Hà Nội nói: "Tôi không làm việc trong Sở Quy hoạch kiến trúc nên không thể tính toán được. Chỉ biết rằng dự án này đã được thông qua sở quy hoạch kiến trúc. Địa điểm này là nơi tận cùng của Hà Nội, toàn bộ khu vực này là đất của Hưng Yên, quy hoạch của Hưng Yên như thế nào thì tôi không biết".

   

  Các nhà chăn nuôi lợn tại Hà Nội và vùng phụ cận cần tới 1,5 triệu con giống mỗi năm. Con số này tại TPHCM lớn hơn nhiều.  Đây là  xí nghiệp heo giống Đồng Hiệp, cách trung tâm TPHCM 40km - một đơn vị sản xuất giống lợn hiện đại nhất Việt Nam vừa hoạt động được vài năm cũng đang có nguy cơ bị các khu công nghiệp, khu đô thị đe doạ sự an toàn. TPHCM đang tiến hành liên kết với nhiều tỉnh lân cận để xây dựng trại giống và cung cấp con giống, đáp ứng nhu cầu chăn nuôi của thành phố. Với Hà Nội, liệu có nhất thiết phải xây dựng trại lợn giống quá gần trung tâm thủ  đô như dự án trại lợn giống đang triển khai?   

  Theo VTV

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dự án lợn giống cách trung tâm Hà Nội chỉ... 5km

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dự án lợn giống cách trung tâm Hà Nội chỉ... 5km bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Du an lon giong cach trung tam Ha Noi chi 5km ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dự án lợn giống cách trung tâm Hà Nội chỉ... 5km ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ