Dự án giảm độc quyền trong ngành điện bắt đầu hoạt động

18:02 22/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Tập đoàn Dịch vụ Công nghệ Viễn thông đa quốc gia Tây Ban Nha - Soluziona vừa công bố 2 dự án nhằm thay đổi sự độc quyền trong ngành điện và tạo nên thị trường điện lực mới tại VN.

Du an giam doc quyen trong nganh dien bat dau hoat dong

Nhu cầu về điện tăng mạnh trong những năm gần đây và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng cao khi VN gia nhập WTO. Ảnh: Nguyễn Sa


Đây là các dự án do quỹ FEV
(Fondo de Estudios de Viabilidad) của Chính phủ Tây Ban Nha và Hiệp hội các nước phát triển Đông Nam Á (ASEAN) tài trợ, trị giá 100.000 USD và đã

bắt đầu hoạt động từ ngày 20/2/06 vừa qua.

Soluziona là công ty thực hiện những bước đầu tiên của 2 dự án tại VN sẽ mở rộng hoạt động sang các nước Đông Nam Á. Theo đó, Soluziona sẽ tiến hành nghiên cứu về tính khả thi để trình lên Bộ Công nghiệp VN kế hoạch sơ bộ cho việc cải cách ngành điện lực của đất nước; vạch ra các phương án mà ngành điện lực VN phải làm nhằm tạo ra mô hình điện và hệ thống vận hành như là một mạng lưới mã hóa; xem xét tính khả thi và phân phối điện về cho các tỉnh cũng như các công ty trong tỉnh đó thay vì chỉ một công ty cung cấp cho cả nước... Chương trình nghiên cứu này được tiến hành trong vòng 6 tháng với sự hỗ trợ của các cơ quan có thẩm quyền tại VN.

Bên cạnh đó, Soluziona đồng thời cũng sẽ tiến hành các dự án về tư vấn (do Trung tâm năng lượng ASEAN tài trợ) như tư vấn kế hoạch phân phối đin cho các tỉnh của Tổng Công ty Điện lực VN trong ba lĩnh vực chính: tạo năng lượng điện, chuyển tải và phân phối. Đây là một dự án chuyển tiếp từ một một nhà cung cấp điện duy nhất trên thị trường sang mua điện và phân phối lại cho cả nước.

Mặc dù hiện việc tiêu thụ năng lượng điện tính trên đầu người tại VN là thấp nhất châu Á song nhu cầu về điện đang tăng nhanh trong những năm gần đây, ước đoán tỷ lệ này sẽ tăng mạnh với khoảng 16%/năm cho đến năm 2010.

Được biết, Chính phủ VN đã có kế hoạch xây dựng 32 nhà máy về năng lượng (bao gồm cả nhà máy điện nguyên tử) từ nay đến năm 2010 nhằm phục vụ cho nhu cầu đang tăng nhanh, đồng thời sẽ đầu tư để phát triển các hệ thống chuyển tải điện nhằm hoàn thành mục tiêu hội nhập của đất nước vào năm 2020.

  • Nguyễn Sa
Việt Báo
contentlength: 14891
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.