Dự án chưa xây dựng, không được huy động tiền mua nhà

Thứ tư, 17 Tháng mười 2007, 23:38 GMT+7
 • Ngày 15-10, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 153/2007 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS). Trong đó, Chính phủ quy định khi dự án chưa bắt đầu xây dựng hạ tầng, các nhà đầu tư không được huy động tiền mua nhà của khách hàng.

  Du an chua xay dung, khong duoc huy dong tien mua nha Một cao ốc đang được xây dựng ở khu vực trung tâm thành phố - Ảnh: H.TR

  Theo Nghị định, trong trường hợp chủ đầu tư dự án kinh doanh BĐS và khách hàng thỏa thuận mua bán nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo hình thức ứng tiền trước, việc ứng tiền trước phải được thực hiện nhiều lần, lần đầu chỉ được huy động khi chủ đầu tư đã bắt đầu triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

  Các lần huy động tiền ứng trước tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhà, công trình đó.

  Trường hơp chủ đầu tư chậm bàn giao BĐS so với tiến độ và hợp đồng ký kết thì khách hàng có quyền đòi bồi thường, kể cả lãi vay ngân hàng. Đối với dự án kinh doanh nhà mà khách hàng đã ứng tiền trước nhưng chủ đầu tư chậm giao nhà, công trình xây dựng hoặc giao nhà không đúng chất lượng thì chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm. Khách hàng có quyền yêu cầu bồi hoàn lại tiền đã nộp.

  Cũng theo quy định mới này, các dự án khu đô thị mới, dự án hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp, chủ đầu tư dự án phải có vốn đầu tư thuộc sở hữu không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư của dự án đã được phê duyệt.

  Tỷ lệ này đối với dự án khu nhà ở không được thấp hơn 15% tổng mức đầu tư của dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha. Doanh nghiệp kinh doanh BĐS phải có vốn pháp định là 6 tỷ đồng.

  Ngoài ra, nghị định còn nêu: Từ ngày nghị định này có hiệu lực đến hết ngày 31-12-2008, tổ chức, cá nhân đăng ký ngành nghề kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, dịch vụ bất động sản, dịch vụ sàn giao dịch bất động sản nhưng chưa có đủ người có chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận thì vẫn được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với điều kiện chậm nhất ngày 31-12-2008 phải bổ sung chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận theo quy định.

  Theo SGGP

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dự án chưa xây dựng, không được huy động tiền mua nhà

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dự án chưa xây dựng, không được huy động tiền mua nhà bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Du an chua xay dung khong duoc huy dong tien mua nha ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dự án chưa xây dựng, không được huy động tiền mua nhà ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ