Dự án Nhà máy bia Vilaken: Chủ đầu tư bội tín, dân mất lòng tin...

11:16 27/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Báo Tiền Phong số ra ngày 22/6, có bài phản ánh về sự chậm trễ trong việc thực hiện dự án Nhà máy Bia Vilaken ở tỉnh Nghệ An do năng lực tài chính hạn chế của Chủ đầu tư là Tổng Công ty hợp tác kinh tế Việt-Lào.

Du an Nha may bia Vilaken Chu dau tu boi tin dan mat long tin
Theo nhiều nguồn tin, chính sự chậm trễ này đã làm tỉnh Nghệ An “mất” rất nhiều, mà trước hết là mất cơ hội thu hút đầu tư, và điều quan trọng hơn là mất niềm tin của nhân dân tỉnh nhà, vì Vilaken là một dự án ngay từ đầu đã nhận được nhiều ưu đãi của tỉnh.

Khi bắt đầu triển khai dự án Vilaken, Chủ đầu tư đã nhận được nhiều ưu ái của tỉnh Nghệ An. Đó là việc Tổng Cty hợp tác kinh tế Việt-Lào được chỉ định thầu xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu B, khu công nghiệp Nam Cấm tỉnh Nghệ An (cũng là địa điểm, diện tích đất sử dụng của dự án Nhà máy bia Vilaken).

Dự án “khu B” này do Tcty lập nhưng lại được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tăng mức đầu tư lên hàng trăm tỷ đồng, trong đó phần lớn nguồn vốn do ngân sách Nhà nước đảm nhận. Những việc làm trái với quy định của Chính phủ đó đến nay vẫn chưa được giải thích rõ ràng trước công luận.

Trong quyết định của chính Tcty Việt-Lào về việc đầu tư xây dựng Nhà máy bia Vilaken giai đoạn I có công suất 100 triệu lít/năm (số 36/QĐ-TCT, ngày 6/12/2004) cho thấy nhiều ưu đãi của tỉnh, chẳng hạn như dự án được thuê 82,1 ha đất tại Khu công nghiệp Nam Cấm, được miễn 25 năm tiền thuê đất.

Khi nhà máy nâng công suất lên 350 triệu lít/năm thì được miễn thuế đất cho 25 năm tiếp theo; được miễn 2 năm và giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp cho 4 năm tiếp theo, kể từ khi có thu nhập chịu thuế.

Ngoài ra còn được cấp lại thuế thu nhập doanh nghiệp cho 3 năm sau đó; đặc biệt là được hỗ trợ theo nghị quyết số 108/2004 HĐND-XV của HĐND tỉnh Nghệ An khoá XV từ ngày 12 đến ngày 15/7/2004.

Nghị quyết này có nội dung cơ bản như sau “Tỉnh hỗ trợ 80% kinh phí san lấp mặt bằng theo thiết kế dự toán, quyết toán được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và được thanh toán theo chế độ thanh toán vốn đầu tư xây dựng cơ bản hiện hành của Nhà nước”; và nhiều ưu đãi khác...

Nghệ An là một tỉnh nghèo, với nhiều ưu đãi nói trên hẳn là Chính quyền địa phương và người dân đều đặt nhiều hy vọng vào việc dự án Nhà máy bia Vilaken sớm đi vào hoạt động để cải thiện tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh nhà.

Thế nhưng, chính việc dự án Vilaken kéo dài đang làm mất cơ hội thu hút đầu tư của Nghệ An. Được biết, một số Nhà đầu tư đã đăng ký vào đầu tư xây dựng Nhà máy bia tại Nghệ An, như: Công ty bia rượu nước giải khát Sài Gòn, hãng bia Carglsberg… nhưng đang bị “tắc” vì dự án Nhà máy bia Vilaken chưa được giải quyết dứt điểm.

Chỉ còn ít ngày nữa là đến thời điểm tháng 7/2005. Đã đến lúc ông Tổng giám đốc Nguyễn Thế Trâm cần có câu trả lời với HĐND tỉnh Nghệ An về lời hứa “đến tháng 7/2005 sẽ cho ra sản phẩm bia, nếu không ra sản phẩm bia thì sẽ xin rút đại biểu HĐND tỉnh”.

Chủ đầu tư hứa nhưng không có trọng lượng

Du an Nha may bia Vilaken Chu dau tu boi tin dan mat long tin
Bí thư Tỉnh ủy Lê Doãn Hợp
Trao đổi với TP, ông Lê Doãn Hợp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An cho biết: "Vilaken đã có cam kết cuối cùng với UBND Tỉnh. Nếu đến hạn không mở được LC thì có nghĩa là anh không thực hiện đúng cam kết, sẽ bị rút giấy phép đầu tư. Bản cam kết đã ký cách đây mấy tháng rồi."

Thưa ông, việc chậm triển khai dự án nhà máy bia Vilaken đã gây thiệt hại lớn cho tỉnh nhà?

Nếu làm được nhà máy bia, thì doanh nghiệp được, tỉnh được, dân được. Nếu không làm được thì doanh nghiệp mất, chứ Tỉnh chẳng mất gì. Anh không làm được thì anh thiệt, anh phải trả lại ngân sách đầu tư cho tỉnh và tỉnh sẽ nghiệm thu toàn bộ khối lượng đất anh san lấp mặt bằng, chỉ trả 80%.

Tôi nghĩ, cơ chế của tỉnh Nghệ An như thế là thoáng lắm rồi. Thực ra, Tỉnh chẳng mất gì. Nhiều khi người ngồi trên cây không lo, người dưới gốc lại lo. Người bỏ tiền ra làm không lo, người ngồi chờ sản phẩm để được hưởng lại lo.

Tỉnh chỉ mất 3 cuộc họp: Họp UBND; họp thường vụ; họp HĐND. Nhiều người cứ tưởng mất gì, được gì? Tỉnh không mất gì hết. Để san lấp mặt bằng, chính doanh nghiệp này đã phải bỏ ra hàng chục tỷ đồng.

Tổng Cty hợp tác kinh tế Việt– Lào đã đưa ra nhiều lời hứa. Nhưng “hứa hẹn thì nhiều, làm chẳng được bao nhiêu”, thưa ông?

Tôi nói thật, chủ đầu tư này cũng hiếu thắng. Hứa để tạo niềm tin nhưng không có trọng lượng.

Liệu Tổng Cty hợp tác kinh tế Việt – Lào có mở được LC như đã cam kết, thưa ông ?

Tôi cảm thấy khó khăn. Khó khăn nhiều hơn chứ không phải thuận lợi nhiều hơn. Tỉnh Nghệ An đã rất trách nhiệm với nhà đầu tư, nhưng cũng phải có giới hạn.

Ông có cảm thấy nghi ngờ vấn đề năng lực tài chính của chủ đầu tư ?”

Tài chính của doanh nghiệp này, theo báo cáo của cơ quan chức năng, có khoảng trên 100 tỷ đồng. Nhưng doanh nghiệp nợ ai thì khó mà biết. Nhưng về làm bia thì năng lực tài chính của doanh nghiệp này là quá kém, nếu như không vay được…

Cảm ơn ông!

Nhóm PV

Việt Báo
contentlength: 8335
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.