Đồng ý nâng mức khởi điểm chịu thuế thu nhập lên 5 triệu đồng/tháng

00:15 04/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 2/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã họp, thảo luận về Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao (gọi tắt là Pháp lệnh sửa đổi PLTTNC) do Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Sinh Hùng trình bày.

Tại phiên họp cuối tháng 12/2003, UBTVQH mặc dù tán thành chủ trương nâng mức thu nhập chịu thuế (từ 3 triệu đồng lên 4 triệu đồng/tháng với người trong nước), nhưng lại đề nghị Chính phủ nâng pháp lệnh thành Luật Thuế thu nhập cá nhân để trình QH thông qua. Trong phiên họp hôm qua, Bộ trưởng Tài chính trình bày: "Nếu trình ngay dự án luật trong năm 2004 thì chưa chuẩn bị kịp và cũng chưa đủ điều kiện để thực hiện". Do đó, Chính phủ vẫn đề nghị sửa đổi pháp lệnh nhưng mức khởi điểm thu nhập chịu thuế nâng lên 5 triệu đồng/tháng.

Chủ tịch QH Nguyễn Văn An nói: "Quyền sửa đổi, bổ sung chính sách thuế đã được quy định trong hiến pháp, đó là quyền của QH. Hướng xây dựng các chính sách luật từ nay đều phải như vậy". Bộ trưởng Nguyễn Sinh Hùng: "Nếu cứ phải là luật thì đến tận năm 2007 (mới thông qua - TN), cũng rất khó. Trong khi đó, vấn đề bức xúc nhất hiện nay là mức khởi điểm chịu thuế thu nhập của người Việt Nam".

Một số ủy viên UBTVQH cũng băn khoăn nếu nâng mức khởi điểm chịu thuế thì sẽ làm hụt thu ngân sách 300-400 tỉ đồng/năm mà chưa có nguồn bù đắp. Ngoài ra, nhiều sự sửa đổi khác trong dự thảo pháp lệnh lần này (nhất là việc thu thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất với cá nhân, hộ gia đình là 28%) bị coi là không phù hợp với hiến pháp và bất cập so với các luật khác.

Và một giải pháp dung hòa được thống nhất là Chính phủ chuẩn bị một bản dự thảo Pháp lệnh sửa đổi PLTTNC khác để trình UBTVQH xem xét, quyết định thông qua vào kỳ họp thứ 16 vào cuối tháng 3 này. Nhưng UBTVQH đồng ý chủ trương nâng mức khởi điểm chịu thuế lên 5 triệu, thậm chí lên 6 hoặc 7 triệu đồng/tháng; bỏ mức thuế suất 50%, bỏ thuế thu nhập bổ sung và giãn cách các mức thu nhập chịu thuế. Mức chịu thuế mới nếu được thông qua sẽ áp dụng từ ngày 1/4/2004. Còn thuế thu nhập chuyển quyền sử dụng đất sẽ vẫn áp dụng theo Pháp lệnh về thuế thu nhập chuyển quyền sử dụng đất hiện hành. Song song với việc này, Chính phủ và UBTVQH sẽ cùng xúc tiến xây dựng Luật Thuế thu nhập để sớm trình QH thông qua, áp dụng từ đầu năm 2008.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Sinh Hùng thay mặt Chính phủ đề nghị hoãn trình dự án Luật Thuế sử dụng đất trong năm 2004. Lý do là hiện nay, đại bộ phận đất nông nghiệp đã được miễn thuế đến năm 2010; đất sử dụng vào mục đích kinh doanh hiện nay cũng đã được thu tiền sử dụng dưới nhiều hình thức; đất cho các công trình công cộng đều không thuộc diện phải nộp thuế. Còn riêng đất ở thì hiện nay, "thu nhập của người dân còn thấp, chưa thể nâng mức thu". Mặc dù đồng ý với Chính phủ việc hoãn trình để thông qua dự luật này nhưng UBTVQH vẫn đề nghị Chính phủ trình bày lại với QH trong kỳ họp tới với những lý do "có sức thuyết phục hơn".

Mạnh Quân

Việt Báo
contentlength: 4544
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.