Dòng vốn tư nhân ròng vào các nước đang phát triển đạt mức cao

18:09 31/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dong von tu nhan rong vao cac nuoc dang phat trien dat muc cao 

Tại buổi công bố báo cáo Tài chính Phát triển toàn cầu 2006 của Ngân hàng Thế giới.

(HNMĐT) - Thông tin trên được đưa ra trong báo cáo Tài chính Phát triển toàn cầu 2006 do Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam công bố chiều 31/5. Cũng theo báo cáo, Việt Nam vẫn thuộc nhóm nước có thu nhập thấp của thế giới, đứng cùng các nước khác như Campuchia, Triều Tiên, Lào, Myanmar, Mông Cổ,...; các tập đoàn lớn mới nổi sẽ rất có lợi khi đầu tư vào làm ăn tại các nước đang phát triển mạnh như Việt Nam.

Báo cáo Tài chính Phát triển toàn cầu 2006 cho rằng, dòng vốn tư nhân ròng vào các nước đang phát triển đạt được mức cao kỷ lục là 491 tỉ USD năm 2005.

Nguyên nhân là do có những vụ tư nhân hóa, sát nhập và mua lại các công ty, việc tái tài trợ các khoản nợ nước ngoài, cũng như là do các nhà đầu tư ngày càng quan tâm đến các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của các nước châu Á và châu Mỹ la tinh. Các dòng vốn đang gia tăng, ngoài các nguồn vốn khác thì bao gồm khoản cho vay kỷ lục của ngân hàng và nguồn vốn từ phát hành trái phiếu, diễn ra đồng thời với tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,4% trong năm ngoái của các nước đang phát triển, tăng hơn gấp đôi so với mức 2,8% của các nước phát triển.

Nguồn vốn vay nợ tư nhân cho các nước đang phát triển ước tính đã tăng từ 85 tỉ USD (năm 2003) lên 192 tỉ USD, nhờ khả năng thanh khoản toàn cầu tốt, chất lượng tín dụng của các nước đang phát triển được cải thiện đều đặn, lợi tức thu nhập ở các nước giàu giảm đi, và các nhà đầu tư ngày càng quan tâm đến tài sản thị trường mới nổi. Nhiều nước đang phát triển đã được đánh giá mức độ tín nhiệm tăng lên cùng với độ chênh lệch lãi xuất của trái phiếu của họ ở mức thấp kỷ lục, đã giúp các nước này tăng nguồn vốn từ việc phát hành trái phiếu từ mức 102 tỉ USD (năm 2004) lên tới 131 tỉ USD (năm 2005).

Cũng theo báo cáo, những thành tựu đạt được này đã phản ánh một mức tăng trưởng GDP ước tính khoảng 6.4% ở các nước có thu nhập thấp và trung bình năm 2005, mức tăng trưởng này được nâng lên nhờ Trung Quốc và Ấn Độ, hai nước có tỉ lệ tăng trưởng lần lượt là 9.9% và 8%.

Báo cáo này chỉ ra rằng, làn sóng các dòng vốn tăng lên cũng phản ánh chu chuyển thương mại và sự hội nhập về tài chính trong các nước đang phát triển đang gia tăng. Thương mại Nam-Nam đã tăng từ 222 tỉ USD (năm 1995) lên đến 562 tỉ  USD (năm 2004), và trong năm 2004 thương mại Nam-Nam đã chiếm 26% tổng thương mại của các nước đang phát triển. Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) Nam-Nam cũng tăng từ 14 tỉ USD năm 1995 lên 47 tỉ USD (năm 2003), và trong năm 2003, nguồn vốn này chiếm 37% tổng nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của các nước đang phát triển.

“Trong khi chu chuyển  thương mại và vốn Nam-Nam chỉ chiếm một phần tương đối nhỏ trong tổng các giao dịch  tư nhân thì chúng vẫn có khả năng làm thay đổi bộ mặt của  nền tài chính phát triển, đặc biệt là nếu như các nước đang phát triển vẫn có tốc độ phát triển tốt hơn các nước phát triển.”- ông Mansoor Dailami, tác giả chính của bản báo cáo Tài chính Phát triển Toàn cầu 2006 cho biết.

Phần nhiều nguồn vốn FDI Nam-Nam có nguồn gốc từ các công ty của các nước có thu nhập trung bình, và được đầu tư vào cùng một khu vực, ví dụ như các công ty của Nga và Hung-ga-ri đầu tư vào các công ty ở khu vực Đông Âu và Trung Á, và các công ty ở Nam Phi đầu tư vào các khu vực khác ở Nam Phi. Tuy nhiên, khoảng một nửa nguồn vốn FDI của Trung Quốc lại được đầu tư vào các dự án khai thác nguồn lực tự nhiên ở Châu Mỹ la tinh.

N.H

VietBao.vn
contentlength: 5162
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.