Đồng nhân dân tệ chịu thêm áp lực

Thứ hai, 09 Tháng năm 2005, 12:03 GMT+7
 • Dong nhan dan te chiu them ap luc
  Mỹ buộc tội Trung Quốc cố tình hạ giá đồng nhân dân tệ để đẩy mạnh xuất khẩu.

  Bộ trưởng ngân khố Mỹ John Snow đã tăng cường áp lực đối với Trung quốc để nước này nới lỏng những chính sách quản lý tiền tệ chặt chẽ đối với đồng nhân dân tệ.

  Bắc kinh đã giữ đồng nhân dân tệ rất chặt chẽ tại mức 8,28 nhân dân tệ một đô la Mỹ trong suốt 14 năm qua, trong khi Mỹ lo ngại về thặng dư thương mại của Trung quốc cũng như khả năng mất việc làm tại Mỹ.

  Các quan chức Mỹ và Trung quốc gặp tại Washington DC, theo sau những đồn đoán rằng sẽ sớm có những thay đổi trong chính sách. Trung quốc đã cố không làm rùm beng việc này nhưng ông Snow nói rằng Trung quốc sẽ sớm phải thay đổi chính sách tiền tệ.

  Trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình CNBC, ông nói "Đã đến lúc phải nâng giá đồng nhân dân tệ." Ông Snow cũng nói rằng Trung quốc sẵn sàng ứng phó với việc chuyển sang một đồng nhân dân tệ linh hoạt hơn và rằng kinh tế Trung quốc có thể sẽ mất cân bằng nếu nước này không chịu làm như vậy.

  Nước lạnh

  Những nhận xét của ông John Snow đưa ra 24 giờ sau khi Trung quốc chịu một số áp lực tại cuộc họp thường niên của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) - tức là áp lực không chỉ từ Mỹ mà cả từ Nhật bản nữa.

  Mỹ hiện có một dự luật trình Quốc hội đe dọa sẽ áp dụng quan thuế 27.5% đối với hàng Trung quốc nếu nước này không chịu sớm nâng giá đồng nhân dân tệ. Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung quốc trong năm 2004 là 162 tỉ đô la.


  Trước đó một tuần cũng có những đồn đoán rằng Trung quốc đã sẵn sàng đưa đồng nhân dân tệ sang cơ chế tự do hơn, và như vậy đồng đô la sẽ giảm giá với tiền Trung quốc.

  Hôm thứ sáu vừa qua, thứ trưởng tài chính Trung quốc Li Yong phát biểu tại cuộc họp của ADB rằng những áp lực đối với việc tăng giá đồng nhân dân tệ chủ yếu là bắt nguồn từ kinh tế trong nước chứ không phải do nước ngoài.

  Ông nói Trung quốc trước hết cần đưa cơ chế thị trường hoạt động đúng cách và thay đổi hệ thống ngân hàng vốn đã chịu nhiều ảnh hưởng từ nạn tham nhũng và nợ khó đòi.

  Theo DĐDN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đồng nhân dân tệ chịu thêm áp lực

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đồng nhân dân tệ chịu thêm áp lực bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dong nhan dan te chiu them ap luc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đồng nhân dân tệ chịu thêm áp lực ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ