Đồng hành bảo vệ doanh nghiệp trong hội nhập

13:11 20/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Hội nhập WTO đã đặt ra nhiều thách thức lớn, trong đó, nguy cơ gia tăng tội phạm kinh tế là điều không tránh khỏi. Phải làm sao bảo vệ doanh nghiệp (DN) Việt Nam trước những yếu tố rủi ro này?

Đồng hành bảo vệ doanh nghiệp trong hội nhập

(ANTĐ) - Hội nhập WTO đã đặt ra nhiều thách thức lớn, trong đó, nguy cơ gia tăng tội phạm kinh tế là điều không tránh khỏi. Phải làm sao bảo vệ doanh nghiệp (DN) Việt Nam trước những yếu tố rủi ro này?

Đây là vấn đề cấp thiết được đặt ra tại cuộc hội thảo do Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

Diễn biến tội phạm kinh tế ngày càng phức tạp

Đại tá Nguyễn Tiến Lực - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế đã phân tích, chúng ta gia nhập WTO trong hoàn cảnh nền kinh tế đang chuyển đổi, còn ở trình độ thấp. Các DN Việt Nam vốn ít, kỹ thuật lạc hậu, quy mô nhỏ nhưng lại phải cạnh tranh với DN lớn, các tập đoàn đa quốc gia có nội lực mạnh.

Không thể phủ nhận những cơ hội quý báu cho DN Việt Nam khi hội nhập kinh tế quốc tế, nhưng đây cũng chính là môi trường mà nhiều tội phạm lừa đảo, rửa tiền hoạt động. Nhiều nguy cơ bất ổn đang tiềm ẩn như sự hình thành, xuất hiện của các loại hình tội phạm công nghệ cao, các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, làm hàng giả, trốn thuế đang ngày càng tinh vi hơn, mang màu sắc quốc tế.

Dong hanh bao ve doanh nghiep trong hoi nhap

Hơn 100 DN tham dự hội thảo đã thừa nhận, vì thiếu thông tin mà không ít trường hợp, bị các “đối tác nước ngoài” lợi dụng lừa đảo, gây tổn thất lớn. Phổ biến nhất là việc bị đầu cơ tên miền, hoặc ký hợp đồng một đằng, nhưng lại nhận sản phẩm, công nghệ một nẻo, kém chất lượng, hay gặp phải những “công ty ma” khi hợp tác làm dự án.

Nhiều vụ việc đáng tiếc về đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ đã xảy ra. Gần đây nhất là việc thương hiệu Vinataba của Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam đã bị đăng ký bản quyền bởi một DN “đầu cơ” tại thị trường Indonesia, khiến DN này mất thị trường. Tập đoàn Bưu chính Viễn thông đang phải chịu nhiều tổn hại khi đối mặt với các tội phạm trộm cắp cước viễn thông, trộm cắp cáp quang trên biển.

Đặc biệt là những vụ việc lợi dụng mạng internet để tuyên truyền phản động, xâm phạm an ninh quốc gia. Ngân hàng Công thương Việt Nam cũng đang phải xử lý nhiều vụ việc ăn cắp mật khẩu, nhằm rút tiền, chuyển khoản trái phép.

Dong hanh bao ve doanh nghiep trong hoi nhap

Doanh nghiệp cần phải tự bảo vệ mình

Dong hanh bao ve doanh nghiep trong hoi nhapTrung tướng Trần Văn Thảo - Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an: “Chúng tôi đề nghị các doanh nghiệp cần tuân thủ pháp luật, tránh xa những cám dỗ, cần cảnh giác tội phạm, chủ động bảo vệ mình trước tiên, sẵn sàng hợp tác với lực lượng cảnh sát để phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm hiệu quả.

Chúng tôi cam kết bảo vệ các doanh nghiệp bằng nhiều hình thức, trấn áp tội phạm hình sự, kinh tế, tham nhũng, ma túy tạo môi trường sản xuất kinh doanh thông thoáng, bình đẳng và an toàn. Các doanh nghiệp có thể tố giác tội phạm thông qua hộp thư: togiactoipham@canhsat.vn, gopycanhsat@canhsat.vn”.

Thiếu thông tin là một trong những điểm yếu của DN Việt Nam hiện nay. Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho biết, thời gian qua, rất nhiều DN nhờ VCCI  làm cầu nối, cung cấp thông tin về đối tác ở nước ngoài. Việc tìm hiểu về đối tác thông qua mạng internet thường không chính xác, kém an toàn.

Chính vì thế, tiếp cận trực tiếp với các cơ quan liên quan đến đối tác, nắm bắt được thông tin xác thực về năng lực đối tác đang là một mong mỏi, nhu cầu lớn của nhiều DN.

Nâng cao hiểu biết về luật pháp quốc tế, về luật pháp nước sở tại của đối tác sẽ là một điều kiện giúp DN Việt Nam tránh được những thua thiệt trong các hợp đồng thương mại. ông Lộc nhấn mạnh, không có cách nào tốt hơn là chính các DN Việt Nam hãy tự biết bảo vệ mình, ngay từ bây giờ.

Đồng tình quan điểm này, Thiếu tướng Nguyễn Hòa Bình - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát nói: “Lực lượng cảnh sát luôn sẵn sàng hỗ trợ DN, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của DN. Song, khi đã để xảy ra vụ việc, DN vẫn phải gánh chịu nhiều thiệt hại về kinh tế. Chính bởi vậy, chủ động bảo vệ mình vẫn là giải pháp tốt nhất”.

Có thể nói, đây là lần đầu tiên diễn ra cuộc đối thoại, trao đổi thẳng thắn giữa cảnh sát và doanh nghiệp. Thiếu tướng Nguyễn Hòa Bình khẳng định, lực lượng cảnh sát sẽ đồng hành, hỗ trợ cùng doanh nghiệp trong các hoạt động vì lợi ích phát triển chung. Bởi lẽ, doanh nghiệp chính là nhân tố cốt lõi tạo nên sức mạnh của nền kinh tế quốc gia.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế cho biết, từ năm 2001 đến tháng 6-2007, cả nước có 163.634 vụ vi phạm và tội phạm về kinh tế bị phát hiện và xử lý, trong đó, 7.096 vụ tham ô, làm thiệt hại 8.457 tỷ đồng, 156.538 vụ buôn lậu, trốn thuế, hàng giả trị giá 2.533 tỷ đồng, 200 vụ lừa đảo tiền hoàn thuế GTGT, chiếm đoạt gần 1.000 tỷ đồng.

Các vụ đặc biệt nghiêm trọng là vụ Nguyễn Lâm Thái lừa đảo chiếm đoạt gần 40 tỷ đồng của ngành bưu điện, vụ Ngân hàng Ambro Hà Lan và một số cán bộ Ngân hàng Công thương Việt Nam làm trái, gây thiệt hại trên 80 tỷ đồng cho Ngân hàng Công thương Việt Nam, vụ Trần Bạch Linh sản xuất 5.000 chai rượu giả... 

Băng Dương

VietBao.vn
contentlength: 7660
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.