Đóng băng vì… cúm

14:46 14/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dong bang vi⬦ cum 

 

Dịch cúm gia cầm đã bùng phát tại 10 tỉnh, thành trên cả nước. Các cơ quan chức năng đang "đau đầu" với nỗi lo chống dịch, còn thị trường gia cầm đứng trước nguy cơ tụt dốc không phanh. Bởi trước nguy cơ diễn biến phức tạp của đại dịch cúm H5N1, người tiêu dùng ngày càng hoang mang lo lắng khi sử dụng sản phẩm chế biến từ gia cầm, kể cả các sản phẩm từ nguồn gốc được đảm bảo an toàn. Điều đó khiến các doanh nghiệp kinh doanh chế biến thực phẩm từ gia cầm lâm vào tình cảnh "khóc dở mếu dở".

 

Thời điểm này đang là mùa cưới, tại hầu hết các các nhà hàng, khách sạn, lịch đặt tiệc đều kín chỗ. Nếu như trong thực đơn trước đây, các món ăn chế biến từ thịt gà không thể thiếu, giờ các món ăn đó đã vắng bóng. Chủ nhà hàng Phương Nam (Chùa Bộc), cho biết: "Việc thay thế các món ăn chế biến từ gia cầm đã làm cho một mâm cỗ cưới thiếu đi những món truyền thống nhưng biết làm sao được vì gia cầm đang bị người tiêu dùng tẩy chay vì nỗi lo dịch bệnh". Trong tiệc cưới, việc thiếu món thịt gà, nhà sản xuất có thể thay thế bằng những món ăn khác. Nhưng tại các cửa hàng bánh ngọt, việc không sử dụng trứng trong công thức làm bánh đang làm cho các nhà kinh doanh "lúng túng". Vì trứng là thứ nguyên liệu không thể thiếu trong công thức làm bánh ngọt. Chủ một cửa hàng bánh ngọt Việt Pháp (Phan Đình Phùng) cho biết: Hiện đã có một trường hợp phải nhập viện sau khi ăn trứng dù chưa xác định có nhiễm H5N1 hay không. Vì thế người tiêu dùng bắt đầu sợ ăn trứng. Nhưng không sử dụng trứng làm sao có thể cho ra lò những chiếc bánh đạt tiêu chuẩn thơm ngon, chất lượng. Từ khi trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục công bố các nơi xảy ra dịch cúm, kể cả gà sạch Label được giết mổ theo quy trình hiện đại cũng không còn chỗ  đứng trên thị trường.  Anh Lê Huân, phụ trách dự án gà sạch Label (Thanh Trì-Hà Nội) cho biết: " Cách đây 1 tuần, mỗi ngày còn tiêu thụ từ 30-50 con gà. Từ 9/11 cơ sở của chúng tôi đã tạm ngừng giết mổ. Còn trại nuôi gà trên Sóc Sơn có lẽ cũng sẽ phải tiến hành tiêu huỷ dần dần vì không tiêu thụ. Chẳng biết tương lai của hàng chục công nhân và cơ sở này sẽ đi đến đâu… !?".

 

Còn đại diện Cty thực phẩm Vissan (TPHCM) cho biết, ngay từ khi mới có thông tin về dịch cúm, đã cho dừng toàn bộ việc sản xuất các sản phẩm liên quan đến gia cầm như giò gà, gà đóng hộp, xúc xích gà…

 

Vấn đề là ở chỗ, khi ta chưa quyết định cấm sử dụng hoàn toàn các sản phẩm từ gia cầm mà thị trường đã đóng băng, cho thấy khâu quản lý, tuyên truyền đang có vấn đề. Lý do chủ yếu là do công tác kiểm dịch và chứng nhận sản phẩm an toàn đã không được thực hiện nghiêm túc. Điều này khiến người tiêu dùng lo ngại và từ chối cả những sản phẩm có nguồn gốc gia cầm an toàn. Bản thân Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã phải thừa nhận chuyện này, khi ông cho rằng vấn đề hiện nay là người tiêu dùng bị khủng hoảng niềm tin. Chuyện "khủng hoảng niềm tin", theo đại diện một công ty còn là do ngành y tế! Quả thật, khi tiếp xúc với báo chí, các cán bộ ngành y tế đều nhấn mạnh "về mặt nguyên tắc sử dụng sản phẩm gia cầm chín không ảnh hưởng gì, nhưng tốt nhất là không nên sử dụng". Lý lẽ của ngành y có vẻ cũng... rất đúng rằng, còn sử dụng sản phẩm gia cầm chín, tức là còn có người phải tiếp xúc với gia cầm sống. Và như vậy, có nghĩa là đẩy sự nguy hiểm về phía những người này.

 

Cho đến nay, chưa có một thống kê hay tính toán nào về những thiệt hại do thị trường thực phẩm có nguồn gốc từ gia cầm bị đóng băng. Nhưng chắc chắn rằng, nếu kéo dài, sẽ có không ít công ty phải phá sản, một cách không đáng, hoặc ít nhất là chưa đáng phải như vậy.

 

HNMTC

VietBao.vn
contentlength: 5295
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.