Đồng Đôla Mỹ đang trên đà phục hồi

17:30 31/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong vòng 1 tháng trở lại đây, đồng Đôla Mỹ đã phục hồi giá mạnh mẽ so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác trên thế giới. Lâu lắm rồi mới có đợt phục hồi giá kéo dài có vẻ bền vững như thế của đồng tiền này.

Dong Dola My dang tren da phuc hoi

Trong khi đồng Euro giảm sút thì đồng Đô la đang phục hồi mạnh mẽ.

Đến nỗi người ta có cảm giác rằng chẳng bao lâu nữa đồng Đôla Mỹ sẽ khôi phục lại được ngôi vị đồng tiền bá chủ thế giới của mình.

Các chỉ tiêu kinh tế Mỹ đều khả quan

Kể từ đầu tháng 5/2005 trở lại đây, đồng Đôla Mỹ đã tăng giá tới 3% so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt, đạt mức giá cao nhất trong vòng 7 tháng qua so với đồng Euro và Đôla Canada, 6 tháng so với đồng Bảng Anh, 4 tháng so với đồng Đôla Australia, 3 tháng so với Frăng Thuỵ Sỹ và 1 tháng so với đồng Yên Nhật.

Tính đến nay, đồng Đôla Mỹ đã cầm cự được gần 1 tháng mà chưa rơi vào xu hướng mất giá trở lại nhanh chóng như các đợt phục hồi giá trước đây.

Có thể nói đây là một trong những đợt phục hồi giá kéo dài nhất từ trước tới nay của đồng Đôla Mỹ và nó được châm ngòi từ sự khả quan nhất quán hiếm hoi của hàng loạt các số liệu kinh tế chủ chốt mà Chính phủ Mỹ liên tiếp công bố trong nửa đầu tháng 5/2005.

Trước hết là số liệu việc làm. Theo thông báo của Bộ lao động Mỹ, trong tháng 4/2005, nước Mỹ đã tạo thêm được 274 nghìn việc làm mới ở khu vực phi nông nghiệp, cao hơn nhiều so với dự đoán của các nhà kinh tế về mức tăng 170 nghìn việc làm.

Số liệu về tình hình việc làm theo tuần của Mỹ cũng đạt mức khả quan hơn. Sau đó là sự tăng vọt của doanh số bán lẻ với mức tăng là 1,4% trong tháng 4/2005, cao hơn nhiều so với mức tăng 0,3% của tháng trước và vượt xa so với dự đoán của thị trường về mức tăng 0,7%-đạt mức tăng cao nhất trong vòng 7 tháng trở lại đây.

Sau sự khả quan của số liệu việc làm, số liệu doanh số bán lẻ tăng vọt đã làm lắng đi những nỗi quan ngại của các nhà đầu tư về nguy cơ đình trệ của nền kinh tế Mỹ.

Trong bối cảnh khả quan như vậy thì những tin tức tích cực về tình hình cán cân thương mại và ngân sách của Mỹ quả thực là những cơn gió tốt lành thổi vào thị trường Mỹ.

Theo báo cáo của Bộ thương mại Mỹ, thâm hụt cán cân thương mại của nước này không tiếp tục phình to như nhiều người lo ngại mà trái lại đã có dấu hiệu thu hẹp vào tháng 3/2005 với mức thâm hụt là 54,99 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với mức dự đoán của thị trường là 61,5 tỷ USD. Thặng dư cán cân thương mại đạt được trong tháng là do xuất khẩu tăng 1,5% trong khi nhập khẩu giảm 2,5%.

Tin tức này đã mang lại cho thị trường một sự ngạc nhiên thú vị và nó sẽ khiến số liệu hiệu chỉnh về tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý I tăng lên do số liệu tính toán ban đầu dựa vào ước tính về thâm hụt cán cân thương mại là 60 tỷ USD.

Trong khi đó, sau nhiều tháng thâm hụt nặng nề bước sang tháng 4/2005, Chính phủ Mỹ đã đạt được bước đột phá trong vấn đề ngân sách với mức thặng dư lên tới 57,7 tỷ USD, cao hơn so với kỳ vọng của thị trường là 55 tỷ USD.

Thặng dư ngân sách và thâm hụt cán cân thương mại thu hẹp chắc chắn sẽ giảm bớt sự phụ thuộc của nền kinh tế Mỹ vào nguồn tài trợ bên ngoài đối với trái phiếu và cổ phiếu của Mỹ nhằm bù đắp thâm hụt, nhờ đó càng củng cố sự lạc quan của thị trường về triển vọng nền kinh tế Mỹ và đồng tiền nước này.

Thị trường kỳ vọng vào lãi suất USD tăng

Đồng thời, sức ép lạm phát ở Mỹ cũng có dấu hiệu gia tăng. Giá các mặt hàng nhập khẩu vào Mỹ tăng 0,8% trong tháng 4/2005-gấp đôi dự kiến của thị trường. Chỉ số giá thành sản xuất tăng 0,6%, cao hơn dự đoán của thị trường về mức tăng 0,4%. Doanh số bán nhà đột ngột tăng vọt 11% trong tháng 4/2005, vượt xa so với mức dự đoán là 7,8%.

Sự khả quan của các số liệu kinh tế chủ chốt cùng với sự gia tăng vượt mức của các chỉ số liên quan đến lạm phát này càng hun đúc kỳ vọng của thị trường về khả năng lãi suất của Mỹ sẽ tiếp tục tăng với tốc độ bền vững trong thời gian tới.

Nhiều người còn kỳ vọng rằng nếu số liệu kinh tế Mỹ tiếp tục khả quan, FED sẽ có thể tăng lãi suất 50 điểm chứ không phải 25 điểm trong kỳ họp vào đầu tháng 6.

Thực tế cho thấy sau 3 năm mất giá liên tiếp với tổng mức mất giá lên tới hơn 30% so với các đồng tiền, đặc biệt mất đi gần một nửa giá trị so với đồng Euro, kể từ đầu năm 2005 trở lại đây, kế hoạch tăng lãi suất của FED cùng với các số liệu khả quan của nền kinh tế Mỹ đã giúp đồng Đôla Mỹ lên giá khoảng 6% so với các đồng tiền, trong đó có tới 3% lên giá là công đóng góp của đợt lên giá này. Một số chuyên gia tiền tệ còn dự đoán rằng đồng Đôla Mỹ có thể sẽ đạt mức giá 1 EUR=1,8-1,2 USD chỉ trong vòng 1 tháng tới.

Theo nhận định của họ, khác với các đợt phục hồi giá lần trước, đợt phục hồi này có thể kéo dài bền bỉ và mạnh mẽ, giúp đưa đồng Đôla Mỹ về gần hơn với xuất phát điểm tỷ giá cách đây 3 năm.

Các thành viên trên thị trường ngoại hối quốc tế vẫn đang đánh cược vào khả năng tiếp tục tăng giá của đồng Đôla Mỹ và tiếp tục mua vào đồng tiền này. Nhiều người trước đây đã vay đồng Đôla Mỹ với lãi suất thấp để đầu tư vào các đồng tiền khác nay bắt đầu đảo ngược chiều hướng kinh doanh. Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, trái phiếu của Mỹ trở nên hấp dẫn hơn.

Hiện tỷ giá đồng Đôla Mỹ đang dao động xoay quanh mức 1 EUR =1,25 USD, 1 USD=108 JPY. Đồng Đôla Mỹ còn tiếp tục tăng giá bao lâu nữa và đạt mức tỷ giá tối đa là bao nhiêu là một câu hỏi chỉ có thời gian mới trả lời được chính xác.

Nhưng một điều có thể khẳng định chắc chắn là lòng tin của người đầu tư và kinh doanh ngoại hối đối với đồng Đôla Mỹ đã quay trở lại, thậm chí tăng lên nhiều nhờ đợt phục hồi giá dài có một không hai này. Phần đông thị trường bắt đầu tin tưởng rằng đồng Đôla sẽ có thể phục ngôi trong một ngày không xa.

Việt Báo
contentlength: 8894
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.