Đối tượng cho vay bằng ngoại tệ: Thu hẹp!

20:30 11/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Doi tuong cho vay bang ngoai te Thu hep

Tính đến nay, ở phần lớn các NHTM, dư nợ tín dụng ngoại tệ tăng cao đã dẫn đến thiếu hụt ngoại tệ. Trước tình trạng này, theo Vụ Chính sách tiền tệ, thời gian tới, sẽ chỉ chủ trương cho vay phục vụ xuất nhập khẩu và trả nợ nước ngoài trước hạn.

Nói cách khác, ngân hàng sẽ chủ động thu hẹp đối tượng cho vay bằng ngoại tệ, điều này khác hẳn với tiền lệ.

Cầu vay ngoại tệ tăng cao

Hiện nay, ngân hàng ở những thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ...., dư nợ tín dụng ngoại tệ đã có mức tăng khá cao so với cùng kỳ năm 2006. Các tổ chức tín dụng cũng cùng chung hoàn cảnh, NHNN rõ ràng có lý do để chỉ đạo điều chỉnh theo hướng hợp lý. Huy động vốn bằng ngoại tệ trong thời gian này đã thấp hơn tăng tín dụng ngoại tệ, kéo theo việc số dư vốn huy động và cho vay ngoại tệ ngày càng bị thu hẹp. Hiện, lãi suất huy động USD phổ biến cao nhất tương ứng với không kỳ hạn và kỳ hạn từ 3, 6 tháng đến 12 tháng là 1,6%/năm và 4,9%/năm - 5,1%/năm - 5,5%/năm. Lãi suất cho vay USD phổ biến cao nhất tương ứng với ngắn hạn và trung, dài hạn là 6 %/năm - 6,7%/năm - 7,8%/năm. Vì thế, việc tiếp tục khống chế các đối tượng vay bằng ngoại tệ sẽ cần được tăng cường để giữ cân bằng cho thị trường liên ngân hàng.

Tỷ giá chênh lệch giữa USD và VND vài tháng qua đang có xu hướng tăng với biên độ cao, tỷ lệ thuận với rủi ro về tỷ giá, lãi suất đối với các ngân hàng, cũng như với cả những doanh nghiệp vay vốn. Chưa hết, kỳ hạn giữa huy động vốn và cho vay vốn ngoại tệ hiện cũng đã ở mức không phù hợp, do nhu cầu tăng cao, dư nợ cho vay ở mức 12 tháng trở lên đã chiếm phần lớn trong tổng tỷ lệ cho vay ngoại tệ.

Một chuyên gia ngân hàng nhận định, việc đang có quá nhiều đối tượng được phép vay bằng ngoại tệ, sau khi NHNN chủ trương mở rộng đối tượng vay qua Quyết định 966/2003/QĐ-NHNN ban hành năm 2003 là nguyên do chính dẫn đến hiện tượng trên. Bên cạnh các đối tượng truyền thống liên quan tới vay phục vụ cho xuất nhập khẩu, rất nhiều các dự án đầu tư khác, kể cả nhu cầu vay ngắn hạn của khách hàng không có nguồn thu ngoại tệ cũng được phép vay. Điều đó đã làm nhu cầu vay ngoại tệ tăng nhanh trong thời điểm này.

Sẽ thu hẹp đối tượng cho vay bằng ngoại tệ

Như vậy, chính việc quá mở rộng đối tượng được cho vay bằng ngoại tệ đã thúc đẩy nguồn cầu ngoại tệ tăng nhanh, khiến giới ngân hàng bị động khi không có nguồn dự trữ cần thiết.

Thực tế, vài tháng qua, cùng với những động thái nhằm kiềm chế lạm phát, Ngân hàng Trung Ương đã chú ý hơn tới các giải pháp liên quan đến hoạt động ngoại hối. Cụ thể là Vụ Chính sách tiền tệ mới đây đã đề nghị các tổ chức tín dụng góp ý kiến bổ sung vào dự thảo Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam về cho vay bằng ngoại tệ đối với khách hàng. Theo đó, đối tượng cho vay bằng ngoại tệ sẽ bị thu hẹp đáng kể so với trước đây. Rất có thể, sau khi dự thảo được hoàn tất, giới ngân hàng sẽ chỉ dùng ngoại tệ cho vay phục vụ xuất nhập khẩu và trả nợ nước ngoài trước hạn. Quyết định này rõ ràng sẽ giúp ngân hàng giảm bớt sức ép giải quyết dư nợ ngoại tệ một cách hiệu quả, đồng thời vẫn không làm ảnh hưởng quá tới các hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu trong nước.

Theo những thông tin ban đầu từ Vụ Chính sách tiền tệ, lượng ngoại tệ tới đây mà các ngân hàng được xem xét quyết định cho vay sẽ chỉ gồm 3 nhu cầu: Thứ nhất, thanh toán cho nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hoá, dịch vụ phục vụ sản xuất, kinh doanh. Thứ 2, phục vụ việc trả nợ nước ngoài trước hạn. Cuối cùng là thực hiện các dự án đầu tư, sản xuất, kinh doanh hàng hoá và dịch vụ xuất nhập khẩu mà khách hàng vay có đủ nguồn thu ngoại tệ để trả nợ và lãi vay. Ở đây, có một thay đổi rất rõ và đáng kể, đó là việc vay vốn ngắn hạn không có nguồn thu ngoại tệ sẽ không được phép vay nữa. Ngoài ra, khác hẳn với Quyết định 966, cơ chế "thỏa thuận" xin-cho đối với các nhu cầu vốn nằm ngoài quy định phải qua sự đồng ý của Thống đốc NHNN sẽ không còn tồn tại nữa.

Rõ ràng, nếu như bản dự thảo mới này sớm được ban hành, nó sẽ là một liều thuốc hiệu quả giúp giới ngân hàng vượt qua được lực đẩy quá lớn từ cầu ngoại tệ. Đáng chú ý, khi đáo hạn, những nhu cầu vay ngoại tệ ngoài 3 đối tượng quy định nói trên sẽ phải chuyển sang vay bằng VND. Giới phân tích đều khẳng định, đây sẽ là một động thái hiệu quả của NHNN nhằm khiến dư nợ cho vay ngoại tệ tại các ngân hàng giảm đi đáng kể vào những tháng cuối năm.

(Theo Thị Trường)
Việt Báo
contentlength: 9157
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.