Đối thoại Hải quan-doanh nghiệp APEC 2006

08:41 07/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Doi thoai Hai quandoanh nghiep APEC 2006

Trong khuôn khổ Hội nghị các quan chức cấp cao APEC lần thứ 3 (SOM 3) tại Đà Nẵng, từ ngày 5 đến 8/9, Tổng cục Hải quan Việt Nam đã chủ trì tổ chức cuộc đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp APEC 2006 (ACBD) với chủ đề " thúc đẩy một môi trường kinh doanh an toàn và thuận lợi thông qua việc tăng cường quan hệ đối tác và hợp tác giữa Hải quan và doanh nghiệp".

Đại diện các quan chức, diễn giả đến từ Hải quan các nền kinh tế thành viên APEC; đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Châu Á; một số công ty đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước như Fedex, UBM và 50 doanh nghiệp Việt Nam tham gia cuộc đối thoại.

Ông Kunio Mikuriya, Phó Tổng thư ký Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) nhấn mạnh: Cuộc đối thoại Hải quan-Doanh nghiệp là cơ hội quý báu để cơ quan Hải quan và cộng đồng doanh nghiêp thúc đẩy quan hệ hợp tác nhằm mục tiêu tạo thuận lợi hơn nữa cho giao lưu thương mại trong khu vực. Đồng thời, đây cũng là dịp để Hải quan và các doanh nghiệp chia sẻ những kinh nghiệm về hợp tác, thảo luận những nội dung quan trọng nhằm thúc đẩy hơn nữa tăng trưởng kinh tế trong khu vực.

Một nội dung được nhiều lãnh đạo Hải quan các nền kinh tế thành viên quan tâm tại cuộc đối thoại là việc thực thi khung chuẩn mực về an ninh thương mại trong APEC dựa trên những chuẩn mực về an ninh và tạo thuận lợi cho thương mại toàn cầu của WCO.

Theo ông Vũ Ngọc Anh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam, Chủ tịch Tiểu ban thủ tục hải quan APEC(SCCP) khung chuẩn mực này sẽ tạo môi trường thuận lợi cho sự luân chuyển của hàng hoá xuất nhập khẩu được an toàn và hiệu quả.

Ông Lê Quốc Ân, thành viên Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) khẳng định vai trò của hải quan thúc đẩy phát triển của doanh nghiệp. Ông Ân cho rằng, những năm gần đây Hải quan Việt Nam đã có nhiều cải cách đổi mới để cung cấp dịch vụ tốt hơn cho doanh nghiệp như việc phân luồng làm thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất nhập khẩu, thí điểm thủ tục hải quan điện tử... đã tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Các vấn đề về an ninh dây chuyền thương mại đối với nền công nghiệp chuyển phát nhanh toàn cầu; tác động của cơ chế hải quan một cửa trong ASEAN để tạo thuận lợi trong thương mại; thúc đẩy mối quan hệ giữa hải quan và doanh nghiệp để kiểm soát có hiệu quả đối với hàng giả, hàng vi phạm bản quyền, kiểm soát sở hữu trí tuệ... cũng được lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC đối thoại thông qua các cuộc nhóm họp và hội thảo đến hết ngày 8/9/2006.

(TTXVN)

contentlength: 4323
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.