Đối tác chiến lược nước ngoài không còn đắt giá

Thứ ba, 29 Tháng năm 2007, 16:17 GMT+7
 • Doi tac chien luoc nuoc ngoai khong con dat gia
  (ảnh minh hoạ)

  Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp trong nước hiện nay coi trọng doanh nghiệp trong nước hơn nước ngoài trong việc lựa chọn cổ đông chiến lược. Nguyên nhân là doanh nghiệp trong nước, ngoài tiềm lực về vốn không thua kém, còn có thể hỗ trợ lẫn nhau về các mối quan hệ, là bạn hàng của nhau…

  Đại diện của quỹ đầu tư nước ngoài V đến làm việc với một công ty xây lắp chuẩn bị tăng vốn điều lệ, đặt vấn đề trở thành cổ đông chiến lược của công ty này. Sau khi làm việc với Chủ tịch HĐQT công ty xây lắp, chuyên viên của quỹ gút lại rằng: "Sau cuộc làm việc này, em sẽ quyết định xem có trở thành cổ đông chiến lược của anh hay không". Ông Chủ tịch HĐQT trả lời ngay: "Em nói sai rồi. Bên anh mới là người quyết định xem em có được làm cổ đông chiến lược hay không".

  Ngoài yếu tố cơ bản là hoạt động kinh doanh hiệu quả, công ty xây lắp trên còn có một điều kiện nữa để có được vị thế quyết định trong đàm phán với đối tác chiến lược nước ngoài như quỹ V là vì Việt Nam ngày càng có thêm nhiều quỹ đầu tư cả trong nước và nước ngoài, và công ty này có tới 20 đối tác muốn trở thành cổ đông chiến lược, đối tác nào cũng nặng ký về tiềm lực tài chính.

  Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp trong nước hiện nay coi trọng doanh nghiệp trong nước hơn nước ngoài trong việc lựa chọn cổ đông chiến lược. Nguyên nhân là doanh nghiệp trong nước, ngoài tiềm lực về vốn không thua kém, còn có thể hỗ trợ lẫn nhau về các mối quan hệ, là bạn hàng của nhau…


  Thế thượng phong của các quỹ đầu tư nước ngoài trong đàm phán trở thành cổ đông chiến lược của công ty trong nước hiện không còn nữa. Trước kia, với lý do sự tham gia của quỹ đầu tư nước ngoài sẽ giúp đẩy giá cổ phiếu doanh nghiệp trên thị trường lên cao nên doanh nghiệp trong nước thường chấp nhận bán rẻ một phần cổ phần cho đối tác nước ngoài nhằm bán ra thị trường một lượng cổ phần lớn hơn với mức giá cao hơn. Nhưng bây giờ, cho dù là đối tác trong hay ngoài nước thì chuyện bán rẻ không còn nữa, bởi mức giá bán được công bố công khai sẽ là cơ sở để các nhà đầu tư cá nhân quyết định mua cổ phần công ty với mức giá nào.

  Quỹ V nói trên trong một thời gian dài nổi tiếng vì đầu tư vào doanh nghiệp nào thì cổ phiếu của doanh nghiệp đó tăng giá trên thị trường. Điều đó khiến quỹ này mua được cổ phần của một số công ty với giá rẻ. Nhưng vị thế bây giờ đã thay đổi, quỹ V không còn "uy quyền" như trước.

  (theo ĐTCK)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đối tác chiến lược nước ngoài không còn đắt giá

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đối tác chiến lược nước ngoài không còn đắt giá bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Doi tac chien luoc nuoc ngoai khong con dat gia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đối tác chiến lược nước ngoài không còn đắt giá ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN