Đối mặt với lạm phát

10:12 26/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Doi mat voi lam phat
Gạo là một trong những mặt hàng đang tăng giá mạnh trên thị trường

Theo ông Hoàng Thọ Xuân - Vụ trưởng Vụ Chính sách thị trường trong nước (Bộ Thương mại), với mức tăng tới 0,94% so với tháng 6.2007, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 đã tăng cao gấp đôi so với dự báo của bộ này và nguy cơ tình hình lạm phát sẽ tăng cao vượt xa dự kiến là điều khó tránh.

Không quản được giá thực phẩm

Về nguyên nhân tăng quá nhanh CPI, ông Xuân cho rằng tác động chính là do nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống trong tháng 7 đã tăng ở mức 1,59%. Trong đó, mặt hàng thực phẩm rau quả... đã tăng tới 2,29% so với tháng trước, và tăng tới 9,78% so với thời điểm cuối năm 2006 đã góp phần đẩy mức tăng CPI trong tháng tăng gấp đôi mức dự báo.

Đây cũng là hậu quả của việc dịch bệnh trên đàn gia cầm và gia súc ngày càng lan rộng đang góp phần làm cho lượng cung mặt hàng này có phần khan hiếm, khiến giá những mặt hàng loại này bị đẩy lên cao là có thật. Tuy nhiên, cũng đang có hiện tượng "ăn theo" để đẩy giá thực phẩm tăng lên bằng cách lợi dụng những thông tin dự báo về tình hình tăng giá xăng dầu có thể xảy ra, việc tăng lương, tăng thưởng trong thời gian sắp tới... nên xảy ra hiện tượng đầu cơ tăng giá thực phẩm.

Cũng theo ông Xuân, việc quản lý giá mặt hàng thực phẩm trong môi trường kinh tế thị trường hiện nay là rất khó, bởi các cơ quan nhà nước chức năng không thể can thiệp được sâu vào việc định giá buôn bán thực phẩm, rau quả của bà con tiểu thương cũng như người nông dân tại các khu chợ, điểm bán lẻ...

Mức tăng giá của mặt hàng lương thực cũng đã lên tới mức 0,54% so với tháng 6, tăng tới 6,13% so với đầu năm 2007. Ông Xuân cho rằng, việc quản lý giá đối với mặt hàng lương thực không khó, bởi chỉ cần hạn chế tốc độ XK gạo lúc này là sẽ giảm được giá. Nhưng để làm được điều này không dễ bởi tiến độ giao hàng theo các hợp đồng XK gạo đâu có thể dừng lại tuỳ tiện.

Khó kiềm chế tăng CPI

Theo các chuyên gia kinh tế, với mức tăng CPI tháng 7 đã nâng tổng CPI cả 7 tháng lên tới 6,19%, vượt qua mức dự báo 6% mà một số chuyên gia đưa ra từ đầu năm. Được biết, ngay trong thời điểm tháng 6.2007, Chính phủ cũng như các cơ quan chức năng đã có nhiều tác động để kiềm chế mức độ tăng giá. Trong đó có cả việc đưa thuế NK xăng dầu xuống 0% để bình ổn giá thị trường.

Theo nhận xét của ông Xuân, tốc độ tăng CPI thời gian vừa qua sẽ làm cho mục tiêu kiềm chế CPI cả năm thấp hơn tăng trưởng kinh tế 8,5% trở nên rất khó khăn. Và với đà tăng giá như hiện nay được dự báo tiếp tục "nóng" trong thời gian tới, nếu Chính phủ không có những biện pháp kiềm chế quyết liệt, tốc độ tăng giá sẽ khó giữ ở mức 8%.

Hôm nay (26.7), Tổ điều hành thị trường trong nước của Chính phủ sẽ nhóm họp để bàn biện pháp tháo gỡ ngòi nổ của cơn sốt tăng giá này. Nhưng trao đổi với PV Lao Động trước ngày họp, các chuyên gia kinh tế cho rằng: Vẫn chưa có công cụ hữu hiệu để kiềm chế tốc độ phi mã CPI lúc này.

(Theo Lao Động)
Việt Báo
contentlength: 6745
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.