Doanh nhân Việt, anh là ai?

05:08 09/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhân Ngày doanh nhân 13-10, TS mở diễn đàn “Doanh nhân Việt, anh là ai?”, với mong muốn khắc họa gương mặt một lớp doanh nhân - những người đang bôn ba trên thương trường, vất vả trong cuộc cạnh tranh để đưa những thương hiệu Việt đến các miền đất mới.

Khởi đầu diễn đàn này, chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của hai doanh nhân trẻ, đang có mặt trên những lĩnh vực kinh doanh mới: công nghệ thông tin và tài chính. Họ nói gì về công việc của mình?

Đỗ Sông Hồng - phó Tổng giám đốc Công ty Quản lý quĩ đầu tư VN:

Cơ hội đến cho những ai chịu “cày bừa”

Doanh nhan Viet anh la ai

Phó tổng giám đốc Công ty Quản lý quĩ đầu tư (VFM) kiêm giám đốc đầu tư của Quĩ đầu tư chứng khoán VN (VF1), người hiện nắm trong tay 300 tỉ đồng và đưa ra các quyết định đầu tư bạc tỉ là Đỗ Sông Hồng - một cô gái vừa bước vào tuổi 29.

Quĩ đầu tư là hình thức kinh doanh hoàn toàn mới tại VN, gắn liền với thị trường chứng khoán. Quĩ nhận tiền của người không có cơ hội hoặc điều kiện đầu tư để đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu và các tài sản khác.

Đã có trên 1.100 nhà đầu tư gửi gắm số tài sản 300 tỉ đồng cho VF1, và con số chưa dừng ở đây nếu tới đây VFM thành lập thêm các quĩ VF mới để gọi thêm vốn. Đỗ Sông Hồng là người đưa ra quyết định đầu tư và bảo vệ nó trước hội đồng quản lý quĩ gồm các chuyên gia cự phách về đầu tư, cả trong và ngoài nước. Thuyết phục được các nhà đầu tư thật không đơn giản vì luôn có cự ly trong quan điểm đầu tư, cách nhìn của nhà đầu tư nước ngoài với trong nước.

Hồng nói cầm tiền của người khác để đi đầu tư là một nghề hoàn toàn mới và đó là công việc của nhà quản lý chuyên nghiệp. Vì vậy, điều quan trọng nhất đó là phải có đạo đức nghề nghiệp, nếu không chỉ biết làm để thu lợi cho mình là... hỏng việc.

Thứ hai, đó là phải chấp nhận áp lực công việc cao vì mất tiền của mình thì chỉ buồn, xót, nhưng làm mất tiền của người khác thì đó là điều khó chấp nhận được vì nhà đầu tư đã tin giao tài sản cho mình. Và cả hai yếu tố trên chỉ có được khi có lòng yêu nghề.

Ở độ tuổi này, với nhiều người mới chỉ là khởi nghiệp nhưng Hồng đã có kế hoạch đào tạo lớp doanh nhân trẻ. Một trường đại học đã mời Hồng về giảng dạy nhưng Hồng cho biết sẽ làm công việc quản lý quĩ thêm vài năm nữa để có kinh nghiệm thực tế. Hồng nói các bạn trẻ đừng nghĩ rằng học xong phải có quen biết, có thân thế mới có được chỗ làm phù hợp. Cơ hội đều đến với các bạn trẻ nếu chịu khó “cày bừa”, có những bước đi cơ bản, tận dụng mọi cơ hội.

“Cày bừa”, theo Hồng, là tự thân vận động; nếu gia đình có điều kiện hỗ trợ thì nên tận dụng để tự đầu tư cho mình tốt hơn, đừng sử dụng một cách hoang phí vào các cuộc vui của TS. Chấp nhận khởi đầu sự nghiệp từ những bước thấp nhất để rồi chứng minh, khẳng định mình thì sẽ có được chỗ đứng... Hồng đã làm thế và đã thành công.

Tốt nghiệp Đại học Kinh tế, bố mẹ hứa cho một số tiền, Hồng quyết định dùng nó để đi du học tại Mỹ. Tốt nghiệp cao học về tài chính tại Trường đại học Golden Gate, về làm việc trong ngành ngân hàng, Hồng đã bắt đầu công việc của một nhân viên ngân hàng bình thường.

Năng lực, ý chí đã đưa Hồng vượt lên, đảm nhiệm các vị trí quan trọng, trở thành một doanh nhân trẻ trong một ngành nghề kinh doanh hoàn toàn mới mẻ tại VN đòi hỏi chất xám, tính quyết đoán.

T.TU.

Nguyễn Phước Nguyên, phó giám đốc công ty ATI:

Tôi vẫn còn phải học về quản lý

Doanh nhan Viet anh la ai

Phước Nguyên (đứng) cùng kiểm tra laptop tại phòng kỹ thuật Công ty ATI

Nguyễn Phước Nguyên, 31 tuổi, phó giám đốc Công ty TNHH ATI (201 Lý Tự Trọng, Q.1, TP.HCM), chuyên cung cấp các dịch vụ phần mềm kế toán, phần cứng cho các hãng IBM, HP và các dịch vụ khác liên quan đến công nghệ thông tin...

Hơn 90% khách hàng của ATI hiện là các công ty đa quốc gia tại TP.HCM và Hà Nội. Chỉ tính riêng nhánh phần mềm kế toán, mỗi phần mềm ATI cài đặt cho khách hàng có giá trị 20.000 - 200.000 USD với công lắp đặt 200 USD/giờ.

Nguyễn Phước Nguyên bắt đầu câu chuyện bằng một “kinh nghiệm xương máu”: Một năm sau khi thành lập công ty, năm 2001, doanh thu của công ty đã vượt trên 1 triệu USD, mọi thành viên đều rất mừng vì đã có lời rất lớn.

Nhưng mọi niềm vui sớm bị dập tắt - sau khi trừ mọi chi phí, năm đó doanh nghiệp (DN) của anh bị lỗ! Nguyên cho rằng hầu hết doanh nhân trẻ có trình độ công nghệ thông tin khá cao, kinh doanh cũng không tệ nhưng thiếu khả năng quản lý.

“Nếu DN chỉ dừng ở qui mô nhỏ thì chưa thể nảy sinh vấn đề về quản lý, nhưng khi đã phát triển lên một mức nào đó anh sẽ gặp ngay bài toán nan giải về quản lý như trường hợp của tôi vừa nêu”.

Nguyên khẳng định khả năng cạnh tranh chủ yếu hiện nay là trình độ chất xám trong lực lượng chuyên viên của công ty; trong nhiều năm liên tiếp các chuyên viên này được IBM, Hãng phần mềm ACCPAC... đánh giá là đội ngũ chuyên viên có trình độ trong khu vực.

Điều này có thể nhận thấy ở khoảng 30% thị phần phần mềm quản lý kế toán tại TP.HCM do ATI đảm trách, còn lại là các công ty nước ngoài. Nguyên tự hào cho rằng về chất xám thì các DN công nghệ thông tin của VN không lép vế so với các quốc gia trong khu vực, nhưng lại không thể cạnh tranh với họ về nguồn vốn và khả năng tiếp cận được với các nguồn vốn ngân hàng.

Bên cạnh đó, đội ngũ quản lý của các công ty VN đều là tự phát, còn các đối thủ nước ngoài có những người quản lý chuyên nghiệp. “Khả năng thuê một hệ thống điều hành chuyên nghiệp là điều chúng tôi đang tính tới, nhưng nguồn lực về tài chính hiện nay chưa cho phép thực hiện ý tưởng này. Hiện tôi và nhiều người khác trong công ty vẫn phải tiếp tục đi học các khóa học về quản lý”.

L.NAM

Ông Lý Ngọc Minh - giám đốc Công ty Minh Long I:

Chữ tín là “đạo” của kinh doanh

Có thể nói lớp doanh nhân (DN) trẻ hiện nay đã được đào tạo bài bản hơn chúng tôi, họ sẽ không gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận và tiếp thu những cái mới để từ đó tạo cho mình chỗ đứng vững vàng.

Tuy nhiên tôi muốn nói đến những nhược điểm đang tồn tại trong giới DN nói chung, đó là sự thiếu kiên nhẫn hay nói cách khác là quá nóng vội và chưa thật sự xem trọng chữ tín. Tôi quan niệm chữ tín trong kinh doanh là cái “đạo”, nó là nền móng của căn nhà. Một căn nhà mà nền móng không vững sẽ sụp đổ, dù sớm hay muộn. Sự kiên nhẫn cũng là yếu tố quyết định sự thành bại của bản thân DN cũng như doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp VN hiện nay chưa điều tra hoặc điều tra thị trường chưa kỹ, hoạch định lại không tốt nên thất bại nhiều hơn thành công. Tôi cho rằng việc đào tạo bài bản hơn, trang bị kiến thức và kinh nghiệm nhiều hơn... phải được xem là chiến lược quan trọng để xây dựng và phát triển đội ngũ DN.

H.ĐĂNG ghi

Việt Báo
contentlength: 12238
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.