Doanh nghiệp “tức thở” vì giá dầu tăng

09:05 24/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Doanh nghiep �Stuc tho� vi gia dau tang 

Cả thế giới đau đầu vì giá dầu tăng

Khi giá dầu thô thế giới đang tăng chóng mặt thì các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu của VN cũng mệt mỏi bởi giá nguyên liệu nhập khẩu tăng, cước phí vận chuyển “nhảy điệu samba” và bao nhiêu chi phí khác cũng đang “cuốn theo chiều gió”.

 

Ông L.T.D., phó giám đốc một công ty sản xuất gốm sứ xuất khẩu tại Đồng Nai, cho biết trước kia cước phí vận chuyển hàng hóa từ TP.HCM lên kho của công ty và ngược lại chỉ có 900.000 đồng/chuyến, nay nhà xe nâng giá lên 1,1 triệu đồng/chuyến. Ông nói: “Gần như không thể thương lượng được vì tất cả công ty vận chuyển hàng hóa đều đồng loạt tăng giá”.

 

Giá men nguyên vật liệu nhập khẩu cũng vì thế mà tăng đến chóng mặt, chỉ tính riêng mặt hàng men coban mà công ty này phải mua để chế biến cho các hợp đồng xuất khẩu bốn tuần trước chỉ khoảng 600.000 đồng/kg, nay đã nhanh chóng tăng thêm 50%. Rồi hàng loạt mặt hàng khác cũng dắt tay nhau leo thang: cước phí vận chuyển gas, giá gas (chỉ tính riêng một cơ sở của công ty này sử dụng bốn lò nung bằng gas với tổng công suất khoảng 32m3), cước phí vận chuyển của Hãng DHL thông báo cũng tăng thêm 4-5%...

 

“Nhìn vào bảng kết toán nguyên liệu đầu vào mà chúng tôi chóng cả mặt”, ông than. Nguyên liệu tăng nhưng giá bán hàng của các hợp đồng xuất khẩu đã ký trước đó mấy tháng không thể nào thay đổi, DN vẫn phải cắn răng chịu đựng. “Chúng tôi cũng cố gắng thuyết phục khách hàng để tăng giá lên chút đỉnh nhưng mức tăng giá bán chẳng ăn thua với mức độ tăng của đầu vào. Cũng có đối tác đồng ý giá công ty đề nghị, nhưng thay vì mua năm container hàng thì họ chỉ lấy ba container mà thôi”.

 

Công ty Gốm Hà Nội - Sài Gòn - Bình Dương (Hansa) cũng đang lâm vào tình trạng tương tự. Ông Nguyễn Nam Tiến, giám đốc công ty, cho biết có nhiều loại men giá đã tăng ít nhất 50%, thậm chí có loại men dương tăng đến 300% so với giá trước kia. Ông than thở: “Vừa mới tham gia hội chợ tại Hong Kong khá thành công vì ký được rất nhiều hợp đồng chưa hết mừng thì bây giờ lại phải lo sốt vó vì giá nguyên liệu tăng, cước phí vận chuyển cũng tăng, buộc chúng tôi phải tăng giá các sản phẩm”. Ông cho biết giá bán các sản phẩm của công ty hiện đã tăng hơn 5% nhưng chỉ có số khách quen cũ thông cảm mà thôi.

 

Gỗ nguyên liệu cũng không phải là ngoại lệ trong đợt tăng giá này. “Gỗ bạch đàn nguyên liệu nhập khẩu từ Nam Phi, Uruguay, Solomon... trong vòng một tháng nay đã tăng 15-20% tùy loại, đó là chưa cộng thêm phần tăng của cước phí vận chuyển”, giám đốc Công ty Khải Vy Đoàn Văn Trang bức xúc. Trong khi đó, các đối tác đã ký hợp đồng nhập hàng của công ty thì dứt khoát không chịu trả thêm tiền cho phần chênh lệch này.

 

Không thay đổi được nguồn gỗ từ các thị trường nước ngoài, thêm vào đó là các nhà nhập khẩu gỗ trong nước cùng lúc tạo áp lực làm giá các loại gỗ nguyên liệu, các DN sản xuất và chế biến đồ gỗ chỉ còn cách bớt lợi nhuận, tăng cường quản lý sản xuất, tiết kiệm trong sản xuất... “nín thở qua sông”. “Chúng tôi tăng cường huấn luyện công nhân nhằm hạ mức tiêu hao từ 1,8 xuống còn 1,7 (1,8m3 gỗ xẻ tươi chế biến được 1m3 gỗ sản phẩm).

 

Trong cơn lốc hàng hóa nguyên nhiên liệu tăng như thế có những DN đã mất khá nhiều hợp đồng sản xuất và xuất khẩu. Công ty nhôm Kim Cương là một thí dụ. Giám đốc Huỳnh Thanh Hải cho biết từ khi giá sắt thép và nhôm trên thị trường thế giới tăng, nguyên liệu nhập khẩu của công ty cũng đã tăng lên đến chóng mặt. “Chúng tôi cũng buộc phải tăng giá sản phẩm lên 20% - ông Hải phân bua - Rồi chúng tôi phải đi thương lượng lại các hợp đồng sản xuất trong nước, làm lại hợp đồng, gửi thư mong khách hàng thông cảm cho sự việc tăng giá này nhưng cũng chỉ có khoảng 10% khách hàng, đối tác đồng ý”. Ông Hải thở dài ngao ngán: “Doanh số tụt giảm khoảng 60%, nhiều hợp đồng xuất sang Nhật, Singapore không làm được!”.

 

Lê Nam - Như Hằng (TTO)

VietBao.vn
contentlength: 5597
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.