Doanh nghiệp tìm giải pháp thúc đẩy thị trường

19:47 09/03/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 7/3, Câu lạc bộ Các công ty niêm yết đã triệu tập đột xuất các công ty niêm yết tại TP.HCM, bàn giải pháp thúc đẩy thị trường.

Việc triệu tập cuộc họp bàn cho thấy TTCK đi xuống cũng đang là mối lo ngại của các công ty niêm yết.

Ông Nguyễn Băng Tâm, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ, đề nghị các doanh nghiệp niêm yết kêu gọi cổ đông nội bộ không bán ra cổ phiếu nữa, đồng thời những công ty đang có vốn thặng dư lớn hãy mua vào nhằm ổn định thị trường.

Câu lạc bộ đã có những kiến nghị gửi lên Chính phủ, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và ngân hàng. Với Chính phủ, CLB kiến nghị sớm ban hành hướng dẫn cho phép nhà đầu tư thanh toán trực tiếp bằng ngoại tệ vào tài khoản chứng khoán. Bên cạnh đó là mở room cho một số doanh nghiệp niêm yết.

CLB đề nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép ngân hàng thương mại giãn thời gian giải chấp cầm cố chứng khoán. Về việc SCIC mua vào cổ phiếu, CLB đề nghị thực hiện sớm để kích thích thị trường và tạo cơ chế thoáng cho doanh nghiệp yết mua lại cổ phiếu làm quỹ.

Theo dự định, các công ty niêm yết ký cam kết không bán ra mà mua vào.  Tuy nhiên do số lượng hội viên trong buổi họp chưa đạt một tỷ lệ lớn so với tổng số, nên chưa thể ký cam kết.

Các ý kiến cũng đề nghị Ủy ban Chứng khoán dời thời hạn bắt buộc quy định năm 2008, các doanh nghiệp phải nâng vốn điều lệ lên 80 tỷ đồng. Thời hạn dời đến năm 2009 hoặc 2010 càng tốt. 

Ông Lê Nhị Năng, Phó Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, cho rằng, để giải quyết tình trạng khó khăn của thị trường hiện nay mà cụ thể là thúc đẩy thị trường đi lên cần phải có sự kết hợp từ nhiều phía: Chính phủ, cơ quan quản lý, doanh nghiệp niêm yết, các quỹ, các nhà đầu tư... 

Trong đó các doanh nghiệp niêm yết cũng là yếu tố quan trọng, bằng việc tuyên truyền cho cổ đông nội bộ không bán ra. Hiện nay một thực tế là khi thị trường xuống, cổ đông chủ chốt trong doanh nghiệp cũng lo lắng và bán ra nhiều.

Theo VietNamNet

VietBao.vn
contentlength: 2797
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.