Doanh nghiệp nước ngoài đang dần kiểm soát thị trường cà phê xuất khẩu của VN

Thứ tư, 19 Tháng bảy 2006, 16:31 GMT+7
 • (HNMĐT) - Tin từ Bộ Thương mại cho biết các doanh nghiệp nước ngoài đang dần kiểm soát thị trường cà phê xuất khẩu của VN do có lợi thế hơn về vốn.

   

  Trong khi đó nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cà phê VN đang điêu đứng vì những món nợ khổng lồ từ những năm khủng hoảng trước đây đã đến hạn trả. Định mức cho vay của Ngân hàng quá thấp trong khi giá cà phê mua của nông dân đã cao lên gấp 2-3 lần gây nên nạn thiếu vốn để kinh doanh.

   

  Bên cạnh đó, mặt hàng cà phê đang đứng trước những khó khăn như: Mưa vụ 2005/06 lại đến sớm ảnh hưởng đến phơi sấy; Nhiều vườn cà phê gần mãn chu kỳ 1, cần phục hồi chuyển sang chu kỳ 2, đầu tư cả về tài chính và kỹ thuật; Nhu cầu để đầu tư và thâm canh vườn cà phê theo hướng bền vững về tài chính và kỹ thuật. 

   

  Theo các chuyên gia kinh tế, Việt Nam là một nước có sản lượng cà phê Robusta lớn nhất thế giới nên áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP) và công nghệ chế biến tốt (GMP) để nâng cao chất lượng sản phẩm theo yêu cầu Gourmet Robusta thì giá cả có thể tăng lên; Tổ chức tốt hơn việc ký kết các hợp đồng tiêu thụ sản phẩm giữa các doanh nghiệp xuất khẩu và nông dân. Nhà nước cần có cơ chế bảo lãnh rủi ro cho doanh nghiệp khu mua hàng của nông dân. Việc này có thể thực hiện thông qua hệ thống kho do Nhà nước đầu tư. Mặt khác là đầu tư xây dựng thương hiệu và xuất khẩu cà phê đã qua chế biến, nâng cao vai trò của Nhà nước trong quản lý chất lượng cà phê xuất khẩu: đưa ra tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu bắt buộc các doanh nghiệp phải tuân theo.

   

  Dự báo trong thời gian tới giá cà phê trên thị trường thế giới sẽ tiếp tục tăng do ảnh hưởng của hạn hán, nguồn cung hạn chế ở Brazil, Indonesia, Việt Nam và hoạt động mua vào của các nhà rang xay cà phê nên gía cà phê tăng song kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sẽ không tăng mạnh. Dự báo cả năm xuất khẩu khoảng 850 nghìn tấn, đạt 950 triệu USD.

   

  L.H

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Doanh nghiệp nước ngoài đang dần kiểm soát thị trường cà phê xuất khẩu của VN

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Doanh nghiệp nước ngoài đang dần kiểm soát thị trường cà phê xuất khẩu của VN bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Doanh nghiep nuoc ngoai dang dan kiem soat thi truong ca phe xuat khau cua VN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Doanh nghiệp nước ngoài đang dần kiểm soát thị trường cà phê xuất khẩu của VN ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ