Doanh nghiệp nên chú trọng nâng cao năng suất

09:24 23/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ông Kosuke Nakahira.

Trao đổi với TS bên lề diễn đàn " Đi trước thời gian

" hôm qua, Phó chủ tịch Viện nghiên cứu Kinh tế quốc tế của Nhật Bản Kosuke Nakahira cho rằng nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp cạnh tranh tốt hơn khi gia nhập WTO.

- Ông đánh giá thế nào về sự phát triển của kinh tế VN trong thời gian qua?

- Tôi thấy rằng, mấy năm gần đây VN đã có những bước phát triển vượt bậc về kinh tế và trở thành một trong những nền kinh tế nổi bật của châu Á. Năm 2003, GDP đã tăng tới 7,2%. Là một đối tác quan trọng của VN, Nhật Bản chúng tôi rất vui mừng trước sự đổi thay này của các bạn.

- Nhìn nhận của ông về sự tiến bộ của doanh nghiệp VN?

- Doanh nghiệp VN đã có rất nhiều tiến bộ trong việc áp dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất, chất lượng. Tuy nhiên, vẫn còn một hạn chế là khả năng cạnh tranh chưa cao, do vậy, theo tôi doanh nghiệp vẫn cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Đồng thời, các chính sách phát triển kinh tế của Nhà nước cũng nên đặt trọng tâm vào việc nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp trên trường quốc tế.

Cũng như nhiều đối tác nước ngoài khác, tôi thấy rằng, lao động VN rất cần cù và chịu khó học hỏi, tuy nhiên, phần lớn còn thiếu kiến thức về khoa học kỹ thuật. Do đó, các doanh nghiệp nên chú ý nâng cao trình độ tay nghề cũng như trình độ áp dụng khoa học kỹ thuật mới cho công nhân của mình.

- Theo ông, doanh nghiệp VN nên làm gì để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm?

- Tham gia những diễn đàn như thế này là một cơ hội để các doanh nghiệp VN gặp gỡ, giao lưu học hỏi lẫn nhau. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên nghiên cứu kinh nghiệm kinh doanh của các nước khác, đặc biệt là những nền kinh tế phát triển như Nhật Bản.

- Vậy kinh nghiệm của Nhật Bản trong lĩnh vực này là như thế nào?

- Như bạn biết, Nhật Bản là một quốc đảo, phần lớn là núi và không giàu tài nguyên. Do vậy, đầu tiên chúng tôi hầu như phải sử dụng nguồn nhân lực để xây dựng và phát triển kinh tế. Năm 1955, nhận thức được tầm quan trọng của việc phải nâng cao năng suất, Nhật Bản đã thiết lập Trung tâm năng suất Nhật Bản. Phong trào năng suất đã giữ vai trò quan trọng giúp cải thiện những bất đồng về lao động. Khái niệm về kỹ nghệ đã được nghiên cứu và áp dụng rộng rãi tại các công ty Nhật Bản. Như vậy, có thể thấy, sự liên kết giữa triết lý quản lý mới và công nghệ tiên tiến đã đóng góp rất nhiều vào việc tăng năng suất ở đây. Tất nhiên còn rất nhiều yếu tố khác để làm nên Nhật Bản-một cường quốc kinh tế trên thế giới ngày hôm nay.

- VN đang trong quá trình đàm phán gia nhập WTO, theo ông, khi trở thành thành viên của tổ chức này, VN sẽ gặp những khó khăn gì?

- Một thách thức lớn nhất khi VN gia nhập WTO đó là VN sẽ phải tham gia vào một sân chơi toàn cầu trong đó sự cạnh tranh diễn ra rất gay gắt. Tuy nhiên, nếu VN nâng cao được năng suất chất lượng kinh tế, tôi tin chắc rằng các bạn sẽ trở thành một nền kinh tế hùng mạnh, có thể cạnh tranh thành công trên trường quốc tế.

Kiều Giang thực hiện

contentlength: 5146
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.