Doanh nghiep co von DTNN vuong mac do co che, chinh sach doi moi qua cham so voi thuc te(HNMĐT) - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Bích Đạt cho biết thực tế thu hút đầu tư nước ngoài (ĐTNN) và hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN đang đặt ra nhiều vấn đề mới, vướng mắc phải xử lý như vấn đề: thuế thu nhập DN, đầu tư kinh doanh bất động sản, mở rộng chức năng cho Khu công nghiệp, Khu chế xuất, Khu công nghệ cao; tình trạng cạnh tranh thu hút đầu tư không lành mạnh ở nhiều địa phương đang làm ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư.

 

Cụ thể về thế thu nhập DN, hiện đáng vướng mắc nhất là trong việc xác định mức thuế, thời hạn miễn giảm thuế thu nhập DN trong các trường hợp: DN khu công nghiệp mở chi nhánh ở địa bàn khác, DN công nghệ cao ngoài khu công nghiệp, Cty đa mục tiêu đầu tư vào nhiều giai đoạn, các dự án đầu tư vào khu công nghiệp tăng thời hạn hoạt động...

 

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan phải chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý, giải quyết dứt điểm vướng mắc về thuế nhập khẩu đối với các phương tiện vận chuyển là ô tô 24 chỗ ngồi trở lên để tạo tài sản cố định của các Cty liên doanh vẫn tải ô tô hành khách công cộng. Theo qui định tại Nghị định 24/2000/NĐ - CP và Nghị định 27/2003/NĐ - CP phương tiện vận tải phải nằm trong dây chuyền công nghệ mới được miễn nhập khẩu. Hiện nay chưa thống nhất cách hiểu thế nào là "trong dây chuyền công nghệ" nên vấn đề này chưa được xử lý.

 

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng phải ban hành các qui định cụ thể về đầu tư kinh doanh bất động sản nhằm giải quyết các vướng mắc của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Trong thời gian qua, việc xem xét, phê duyệt dự án cũng như điều chỉnh dự án đầu tư kinh doanh bất động sản mất rất nhiều thời gian và thường vượt quá qui định của Nhà nước do các dự án bất động sản liên quan đến rất nhiều lĩnh vực khác nhau như đất đai, tài chính, xây dựng... Đối với các dự án xây nhà để bán, nhà đầu tư chỉ được phép thuê đất có thời hạn, sau khi xây dựng xong được phép bán nhà cho các đối tượng theo qui định của pháp luật, người mua nhà được cấp giấy sở hữu nhà ở. Tuy nhiên, trong việc quản lý, vận hành và chuyển giao hệ thống kết cấu hạ tầng trong phạm vi dự án cho phía VN, các nhà đầu tư còn gặp nhiều khó khăn do hiện nay chưa có qui định cụ thể vấn đề này.

 

Qui chế Khu công nghiệp, Khu chế xuất, Khu công nghệ cao (kèm theo Nghị định số 36/CP ngày 24/4/1997 của Chính phủ) cũng cần sửa đổi, bổ sung cho phù hợp tình hình thực tế hiện nay; điều chỉnh qui hoạch các khu công nghiệp, khu chế cuất trên địa bàn cả nước đến năm 2010... Được biết, thời gian gần đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận được văn bản của một số DN có vốn ĐTNN xin được bỏ điều khoản cam kết chuyển giao không bồi hoàn cho bên VN khi kết thúc thời hạn hoạt động để có đủ điều kiện chuyển đổi hoạt động sang hình thức Cty cổ phần có vốn ĐTNN. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang soạn thảo tờ trình Chính phủ cụ thể về vấn đề này.

 

Riêng về việc thí điểm mở rộng chức năng của các DN trong Khu chế xuất Tân Thuận, Thủ tướng đã cho phép các DN trong khu chế xuất được thí điểm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu và dịch vụ như: dịch vụ cung cấp hàng hoá cho các DN trong Khu chế xuất Tân Thuận từ các nguồn trong nước và nước ngoài để phục vụ sản xuất; dịch vụ thương mại quốc tế (mua hàng hoá ở nước ngoài để bán ở nước thứ 3... Tuy nhiên, cho đến nay toàn bộ các chức năng được phép mở rộng này vẫn chưa được thực hiện do chưa được Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan hướng dẫn cụ thể.

 

Để hỗ trợ DN ĐTNN đẩy mạnh xuất khẩu, Bộ Thương mại cũng cần phối hợp với các Bộ, ngành giúp các DN sản xuất xe đạp và phụ tùng vượt qua khó khăn của vụ kiện chống bán phá giá của EU, Canada, không để bị áp đặt mức thuế cao; có cơ chế phân bổ quota dệt may hợp lý, bình đẳng và kịp thời. Mặt khác là việc tăng cường giám sát, kiểm tra các địa phương trong việc ban hành các chính sách ưu đãi vượt quá khuôn khổ pháp luật, kịp thời có biện pháp chấn chỉnh nhằm đảm bảo sự thống nhất về chính sách đầu tư trên phạm vi toàn quốc, khắc phục tình trạng cạnh tranh thu hút đầu tư không lành mạnh, gây thiệt hại về lợi của phía VN và gây ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư.

 

Lan Hương   

VietBao.vn
contentlength: 6106
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.