Doanh nghiệp Việt Nam đã đủ "lực"?

18:05 08/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Doanh nghiep Viet Nam da du "luc"?Như HNMĐT đã đưa tin, sáng nay 8/4, tại Trung tâm triển lãm Giảng Võ đã diễn ra cuộc Hội thảo về xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ và quà tặng sang Hoa Kỳ. Đây là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại nhằm giúp đỡ các DN sản xuất mặt hàng này tiếp cận với thị trường nước ngoài. Các ngành như dệt may, thực phẩm sau nhiều khó khăn đã có một chỗ đứng trên thị trường Mỹ. Đến lượt hàng thủ công mỹ nghệ, một vấn đề đặt ra là liệu các DN đã đủ "lực" để tiến vào thị trường Mỹ chưa ?

Thị trường quà tặng của Mỹ vốn là một thị trường rất lớn và đầy tiềm năng. Năm 2003, kim ngạch nhập khẩu của thị trường này lên tới 55 tỷ USD. Người Mỹ rất ưa chuộng các loại hàng thủ công mỹ nghệ, hay các loại hàng có thể làm quà tặng được nhập từ nước ngoài. Họ thậm chí không cần quan tâm tới xuất xứ của hàng hóa mà chỉ chú ý đến chất lượng và giá cả. Có thể nói, Hoa Kỳ là một thị trường không cầu kỳ nhưng cũng rất khắt khe.

Trong khi đó, Việt Nam lại có thế mạnh lớn về hàng thủ công mỹ nghệ. Những sản phẩm do người Việt Nam làm ra được khách du lịch nước ngoài vô cùng ưa chuộng. Rất nhiều DN nước ngoài sau khi xem xong một sản phẩm thủ công Việt Nam liền đặt hàng với số lượng khá lớn. Nhưng đáng tiếc là các DN của ta hiện nay chưa đáp ứng được những đơn đặt hàng lớn này. Đa số vẫn sản xuất đúng theo kiểu... thủ công, tức là thuê lao động chân tay ở nông thôn làm gia công, rất ít những DN có nhà máy để sản xuất hàng loạt. Chính vì vậy mà hàng thủ công mỹ nghệ hay các mặt hàng làm quà tặng của nước ta vẫn chưa vươn  ra được thị trường thế giới.

Mặc dù chất lượng sản phẩm của chúng ta không thua kém gì hàng của Thái Lan, Trung Quốc nhưng về thị trường chúng ta còn thua họ một khoảng cách khá xa. Ông Phạm Văn Bình, Tham tán thương mại của Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ cho rằng: "Hạn chế của các DN hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam hiện nay là chưa nắm rõ được thị trường, thị hiếu của người tiêu dùng nước ngoài. Chúng ta còn rất lúng túng về các thủ tục xuất khẩu và đặc biệt là không nắm rõ luật pháp của nước họ". Vì vậy, để có thể xâm nhập vào thị trường Mỹ quả thực không hề đơn giản.

Được biết, từ 15-17/5, tại NewYork sẽ diễn ra hội chợ hàng thủ công mỹ nghệ lớn nhất nước Mỹ. Đây cũng chính là cơ hội để các DN Việt Nam tham gia, bởi đi hội chợ là một trong những cách tiếp cận thị trường nhanh nhất. Ông Bình cho biết thêm: "Nhà nước sẽ hỗ trợ kinh phí cho các DN tham gia hội chợ để họ có điều kiện khảo sát và làm quen với thị trường Hoa Kỳ". Tại Hội thảo tại triển lãm Giảng Võ lần này, các chuyên gia người Mỹ đã khuyên các DN Việt Nam nên mở rộng quy mô sản xuất và phải tìm được mặt hàng mà người Mỹ ưa chuộng chứ không đơn thuần chỉ là xuất khẩu các mặt hàng sẵn có.

Cái khó của các DN hàng thủ công mỹ nghệ và quà tặng của nước ta hiện nay là vẫn chưa có hiệp hội, đa số các DN vẫn làm ăn nhỏ lẻ. Bởi vậy, một vấn đề đặt ra là khi có đối tác nước ngoài đặt hợp đồng lớn, về phía Việt Nam cần có người đại diện nhận hợp đồng, sau đó các DN phải cùng ngồi lại với nhau để thực hiện kế hoạch. 

Hướng tới thị trường Hoa Kỳ, các DN hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam cần xác định là bước vào một "cuộc chiến" cam go trên thương trường. Mặc dù ngành hàng này ít rào cản thương mại hơn các ngành hàng thực phẩm, dệt may nhưng để có thể thâm nhập vào thị trường này trước hết các DN phải cố gắng mở rộng quy mô sản xuất, đồng thời phải mở rộng các hoạt động khảo sát thị trường từng  bước thâm nhập vào thị trường Hoa Kỳ.

Ngọc Diệp

VietBao.vn
contentlength: 5145
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.