Doanh nghiệp Trung Quốc muốn mua trái cây số lượng lớn tại Cần Thơ

10:04 18/06/2015
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong buổi tiếp xúc và làm việc với lãnh đạo thành phố Cần Thơ ngày 17/6, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh Miao Ren Lai bày tỏ mong muốn được làm cầu nối để các doanh nghiệp Trung Quốc kinh doanh trong lĩnh vực thu mua nông sản có cơ hội ký hợp đổng mua bán số lượng lớn với các nhà vườn Cần Thơ qua con đường chính ngạch thay vì tiểu ngạch như tình trạng hiện nay.

Doanh nghiep Trung Quoc muon mua trai cay so luong lon tai Can Tho

Đóng gói thanh long để xuất khẩu. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Ông Miao Ren Lai cho biết hàng năm, Trung Quốc tiêu thụ một lượng lớn hàng nông sản của Việt Nam nói chung và Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng, đặc biệt là hoa quả đặc sản của miền Tây.

Tuy vậy, hầu hết các giao dịch mua bán giữa hai bên hiện nay đều qua con đường tiểu ngạch. Điều này dẫn đến tình trạng hàng nông sản của Việt Nam bị ép giá, mất giá, thậm chí bị phá vỡ hợp đồng khiến nhà vườn thất thu.

Về phía Trung Quốc, hàng nông sản của Việt Nam nhập qua đường tiểu ngạch không có chứng nhận tiêu chuẩn GlobalGAP, không truy xuất được nguồn gốc nên người tiêu dùng có tâm lý e dè.

Để giải quyết tình trạng trên, Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn lãnh đạo Cần Thơ tạo điều kiện để các doanh nghiệp Trung Quốc vào đầu tư tại địa phương, tiến tới việc tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh, chuẩn mực quốc tế, hai bên ký kết được các hợp đồng mua bán nông sản số lượng lớn, xuất khẩu qua đường chính ngạch.

Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Lê Hùng Dũng cho rằng hiện chỉ có ba doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động tại Cần Thơ là một con số quá khiêm tốn, không thể hiện hết được tiềm năng hợp tác kinh tế giữa đôi bên.Ngoài việc đầu tư vào lĩnh vực nông sản, ông Dũng cũng đề nghị mở rộng hợp tác trong ngành may mặc và đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông.

Hiện thành phố Cần Thơ đang tập trung xây dựng ba khu nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Cờ Đỏ và huyện Thới Lai với tổng vốn đầu tư 44,1 triệu USD. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi về cơ sở hạ tầng khi các doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực hàng nông sản đầu tư vào Cần Thơ./.

contentlength: 3423
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.