Doanh nghiệp Nhà nước ra sao khi gia nhập WTO?

09:42 19/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Doanh nghiep Nha nuoc ra sao khi gia nhap WTO
Với khối doanh nghiệp Nhà nước, phổ biến là kết quả thấp trong khi được đầu tư lớn.

Sau một chặng đường dài sắp xếp, đổi mới, đến nay cả nước còn khoảng 3.000 doanh nghiệp Nhà nước các loại, đang nắm giữ gần 70% tài sản cố định quốc gia, 20% tổng vốn đầu tư toàn xã hội, gần 50% tổng vốn đầu tư của Nhà nước, 70% tổng vốn vay các ngân hàng nước ngoài và gần 60% tổng lượng vốn tín dụng của các ngân hàng thương mại Nhà nước...

Thế nhưng, hàng năm khối doanh nghiệp Nhà nước mới chỉ đóng góp 40% thu nhập trong GDP của cả nước.

Cộng đồng các doanh nghiệp đang hoạt động trong nền kinh tế thị trường của nước ta hiện nay được chia làm ba nhóm lĩnh vực chính, đó là nhóm doanh nghiệp Nhà nước, nhóm ngoài Nhà nước và nhóm doanh nghiệp có vốn FDI.

Về cơ bản, tất cả các doanh nghiệp đều hoạt động trong môi trường bình đẳng, cùng chung hành lang pháp lý dần dần phù hợp thông lệ quốc tế, rõ nhất là Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư. Tuy nhiên, do quy mô khác nhau, năng lực quản trị điều hành, khả năng thích ứng và năng lực cạnh tranh khác nhau cho nên hiệu quả kinh tế cũng khác nhau.

Đầu tư nhiều, hiệu quả thấp

Với khối doanh nghiệp Nhà nước, phổ biến là kết quả thấp trong khi được đầu tư lớn. Hẳn chúng ta đều biết rõ bức tranh xám này qua báo cáo năm 2005 của Kiểm toán Nhà nước về quyết toán Ngân sách niên độ năm 2004 của 30 tỉnh, thành trực thuộc Trung ương (chiếm 28% về số thu và 40,5% về chi ngân sách địa phương), của 11 bộ, cơ quan Trung ương (chiếm 22,4% tổng chi ngân sách Trung ương), chín dự án, chương trình trọng điểm, báo cáo tài chính của 19 tổng công ty, doanh nghiệp Nhà nước và tổ chức tài chính - ngân hàng và báo cáo của 24 đơn vị trực thuộc lĩnh vực an ninh, quốc phòng... Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị tăng thu, giảm chi đưa vào quản lý qua ngân sách 4.408 tỷ đồng.

Riêng về mảng doanh nghiệp Nhà nước, báo cáo kiểm toán cũng khẳng định hiệu quả kinh doanh thấp, thậm chí thua lỗ kéo dài, 4/19 (21%) đơn vị được kiểm toán, năm 2004 kinh doanh thua lỗ tới 124 tỷ đồng, 11/19 (58%) đơn vị có lỗ luỹ kế đến 31/12/2004 lên tới 1.058 tỷ đồng.

Xếp ngôi vô địch lỗ là Tổng công ty Dệt may Việt Nam 328 tỷ đồng, kế đến là Tổng công ty Giấy gần 200 tỷ đồng, Tổng công ty lương thực miền Nam 183 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp có số nợ phải thu khó đòi rất lớn mà cho đến nay vẫn chưa có giải pháp khắc phục hiệu quả như Tổng công ty Lương thực miền Nam hơn 156 tỷ đồng, Tổng công ty Chăn nuôi 101 tỷ đồng, Tổng công ty Xây dựng công nghiệp 46,7 tỷ đồng...

Nhìn chung, tỷ suất lợi nhuận trước thuế của các doanh nghiệp được kiểm toán đều rất thấp. Hiệu quả kinh tế thấp, thua lỗ kéo dài mà vẫn tồn tại được, điều đó cũng đồng nghĩa với vốn Nhà nước giao đã và đang mất dần, sức cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ rất hạn chế...

Làm gì để không thua trên sân nhà?Cánh cửa WTO đã rộng mở chờ đón nền kinh tế Việt Nam vào cuối năm 2006 này bước vào một sân chơi chung với các nước. Không ít người nhận định, ngay trong các thời cơ lớn khi hội nhập WTO cũng chính là những thách thức lớn.

Thí dụ, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ được đối xử tối huệ quốc (MFN) vô điều kiện, thuế nhập khẩu hàng hoá vào các nước thành viên WTO sẽ giảm thì ngược lại, hàng hoá các nước thành viên WTO vào thị trường nước ta cũng được ưu đãi tương tự, trong bối cảnh đã có lợi thế cạnh tranh hơn hẳn hàng hoá của ta là giá rẻ, chất lượng cao, mẫu mã phong phú.

Theo đó, cơ hội các doanh nghiệp và người dân có điều kiện tiếp cận, lựa chọn hàng hoá hợp nhu cầu, sở thích của mình. Điều đó cũng đồng nghĩa với xu hướng sẽ mua hàng nước ngoài nhiều hơn vì lợi thế cạnh tranh của họ rất cao là giá rẻ, mẫu mã đa dạng, khuyến mãi thường xuyên.

Vậy các doanh nghiệp Nhà nước nên làm gì để vững tin bước vào sân chơi chung WTO kể từ cuối năm 2006 này, để không thua ngay trên sân nhà?

Một là, tiếp tục đẩy nhanh tốc độ sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp Nhà nước, phân loại, công khai hoá tài chính từng doanh nghiệp, kiên quyết chuyển đổi hình thức sở hữu, hình thành các tập đoàn kinh tế để huy động nguồn nhàn rỗi đầu tư của toàn xã hội vào kinh doanh. Tất cả mọi doanh nghiệp đều phải hoạt động theo luật. Chấm dứt tình trạng Nhà nước can thiệp quá sâu vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chủ tịch và Hội đồng quản trị trong doanh nghiệp cổ phần phải điều hành theo quy luật kinh tế thị trường.

Hai là, dành một tỷ lệ thích đáng các nguồn lực tài chính trong và ngoài nước đầu tư đổi mới thiết bị công nghệ tiên tiến, hình thành các dây chuyền sản xuất sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, phù hợp với sự phát triển nhu cầu tiêu dùng của cộng đồng dân cư từng khu vực và trên thế giới.

Gắn kết với vấn đề này, mỗi doanh nghiệp phải nắm vững, hiểu biết thấu đáo, cặn kẽ các cam kết và rào cản trong khuôn khổ WTO để đầu tư cho đúng, và theo đó là phòng tránh rủi ro và thực hiện đầy đủ. Mỗi doanh nghiệp tự xây dựng chiến lược phát triển, lộ trình hội nhập cho mình một cách an toàn nhất.

Ba là, mỗi doanh nghiệp phải tìm các giải pháp phù hợp tiếp cận đối tác, thị trường ngoài nước, sớm xây dựng đăng ký thương hiệu, nhãn mác sản phẩm của mình trên thị trường quốc tế. Thông tin mới nhất cho thấy, nếu tính cả cộng đồng doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực, ngành hàng thì cho tới nay số doanh nghiệp đã đăng ký thương hiệu, nhãn mác, xuất xứ hàng hoá mới chiếm khoảng 25%. Bình quân mỗi tháng chỉ có trên dưới 1.300 thương hiệu xin đăng ký bảo hộ.

Nếu doanh nghiệp không chịu bỏ ra một khoản chi phí nhỏ ban đầu để đăng ký bảo hộ thương hiệu bản quyền sáng chế hàng hoá của mình thì sẽ bị doanh nghiệp nước ngoài "chiếm đoạt" phải tốn chi phí đi kiện tụng gấp tới hàng chục lần. Võng xếp Vĩnh Lợi, Cà phê Trung Nguyên... là những ví dụ rõ nhất.

Bốn là, phải nâng cao tính hợp tác chặt chẽ trong cộng đồng để cùng phát huy lợi thế cạnh tranh và phát triển. Trong cạnh tranh, yêu cầu đặt ra đối với mỗi doanh nghiệp là phải tăng tốc an toàn, tiến nhanh hơn đồng đội. Nhưng điều đó không có nghĩa là mạnh ai nấy làm, quay lưng (thậm chí là chụp giật, lừa đảo...) với đồng đội và ngành hàng. Nói cách khác là cần luôn sẵn sàng hợp tác, hiến kế làm giàu, giành thế cạnh tranh đi lên cùng với đồng đội một cách vững chắc, hiệu quả, an toàn trên con đường hội nhập quốc tế.

Năng lực cạnh tranh là yếu tố quyết định sự phồn vinh hay suy thoái, phát triển hay tụt hậu của một doanh nghiệp nói riêng và của cả đất nước nói chung. Trong thực tế, Nhà nước ta đã tạo mọi điều kiện, doanh nghiệp cũng đã có nhiều cố gắng phát huy mọi lợi thế và khả năng để tăng sức cạnh tranh hàng hoá, dịch vụ trên thương trường, chuẩn bị tốt cho hành trang hội nhập.

(theo TBKT)

Việt Báo
contentlength: 9994
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.