Đổ xô săn đất làm ao

05:57 15/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Do xo san dat lam ao
Tìm đất trên không ảnh Wikimapia - Ảnh: Ph.nguyên
Cá tra, cá ba sa lên giá khiến dân ĐBSCL giờ đây cũng đang lên cơn sốt tìm đất nuôi cá. Ở các quán cà phê có wireless, dân đồng bằng ống thấp ống cao gõ laptop, vào Wikimapia “săn” những miếng đất đẹp dọc sông Tiền, sông Hậu.

Tìm đất trên... Wikimapia

Tôi theo Hòa - một tay đang “săn” đất - vào một quán cà phê. Nhiều người tụm năm, tụm ba vào một chiếc máy tính xách tay lướt web. Lọng cọng một chút nhưng mấy tay nông dân lướt web cũng chuẩn ra phết. Vào trang Wikimapia, những dải đất dọc sông Tiền, sông Hậu hiện ra. Đây là trang web địa hình được ghi lại bằng không ảnh. “Nhìn vào đây là thấy cả ĐBSCL, bao nhiêu cù lao, ở khu vực nào đầu tư, xây dựng ra sao biết hết” - Hòa nói. Cả nhóm chỉ trỏ, bàn tán và xem cận cảnh từng dải đất, “chấm” tên mình lên đó để đăng ký làm dấu. “Nhờ cái này tụi tôi mới hình dung được khu đất nào ngon, thuận lợi cho việc nuôi cá. Chấm được trên bản đồ rồi mới tính cách tiếp cận khu vực đó” - Hòa giải thích.

Nhóm của Hòa chọn rất nhiều vị trí, chủ yếu là các vạt đất cặp sông Hậu, đoạn từ Thốt Nốt (Cần Thơ) về đến địa phận tỉnh Trà Vinh, trong đó chủ yếu “chấm” các khu vực có cồn. Cứ chọn được một vị trí thì có người trong nhóm móc điện thoại gọi ngay cho người thân ở khu vực, nhờ tìm hiểu xem đất đai thổ nhưỡng, dòng nước ra sao; giá cả thế nào... Hòa hào hứng: “Chỉ cần click chuột là biết địa thế, vị trí, khỏi cần băn khoăn gì thêm. Cái còn lại là giá cả, thuận giá là “OK” liền”.

Cả nhóm đưa tôi đi “du lịch” các dải đất cặp sông Hậu bên bờ phía Đồng Tháp, cù lao Tân Lộc, bờ Vĩnh Long, cồn Khương, cồn Linh và nhiều cồn khác nữa rồi giải thích: chỉ có đất cặp sông Tiền và sông Hậu nuôi cá tra tốt nhất, trong đó đoạn từ Thốt Nốt về giáp tỉnh Trà Vinh là tuyệt vời. Theo Hòa, vì khu vực này có nguồn nước ổn định, tốt, dòng chảy mạnh tạo không khí cho cá thở, không bị ô nhiễm. Còn đoạn trên An Giang nước cạn hơn nên giá thành có thể cao hơn. Hòa cho biết: anh và các bạn vừa mua được 10ha đất tại Đồng Tháp (cặp sông Hậu) và hiện đang nuôi cá. Cả nhóm cũng đang “nghía” một cù lao khác trên tuyến sông Hậu và đang lập thủ tục thuê hẳn cù lao này trong vài chục năm.

Nhìn trên không ảnh thấy đất cặp sông Hậu, sông Tiền rộng mênh mông, các cù lao xanh rì nhưng muốn vào không phải chuyện dễ. Nhiều nhóm “chấm” vị trí hẳn hoi nhưng khi đến nơi thì đã có người khác nhảy vào trước, hoặc giá đất được “hét”... trên trời.

Do xo san dat lam ao
Nuôi đúng chuẩn thì 1ha nuôi được 300 tấn cá, lãi khoảng 700 triệu - 1 tỉ đồng với giá cá hiện nay - Ảnh: Ph.nguyên
Giá đất ngất trời!

Năm 2006, giá cá tra lên 15.000 đồng/kg trong khi giá thành làm ra chỉ khoảng 10.000 đồng/kg nên nông dân... đếm tiền mỏi tay. Nhiều nông dân tậu xe hơi, canô chạy nhoang nhoáng trên bờ, dưới nước. Đến thời điểm này, giá cá tra đã trên 17.000 đồng/kg càng làm cho đất hai bên bờ sông Tiền, sông Hậu, nhất là các cồn, thêm nóng bỏng.

“Nóng” nhất có lẽ là cù lao Tân Lộc, có thể ví là cái lò lửa về giá đất cũng không ngoa. Đất nuôi cá tốt có giá 280 triệu đồng/công (1.000m2), tức gần 3 tỉ đồng mỗi hecta. Còn khu vực cồn Sơn khoảng 200 triệu đồng/công, những nơi khác khoảng 180 triệu đồng/công, tùy loại đất, vị trí thuận lợi như thế nào... Nông dân bán đất, cũng như người đầu tư mua đất, bây giờ không ai trả giá bạc triệu, chục triệu đồng mà mỗi lần lên xuống cũng cả trăm triệu đồng mỗi hecta.

Chị Lê Thị Thê ở cù lao Tân Lộc cho biết năm ngoái chị trúng đậm khoảng vài chục tỉ đồng từ nuôi cá tra. Thấy giá cá tra lên cao có lời lớn, nhiều người không kinh nghiệm, không vốn liếng cũng nhảy vào đầu tư mua đất. “Nhưng không dễ ăn đâu - chị Thê nói - Năm nay giá cá giống tăng từ 600đ lên gần 2.000đ/con. Cám, dầu, thức ăn cũng lên...

Cách đây ba năm, giá đất khoảng 50 triệu đồng/công, nay tăng lên 200 triệu đồng/công. Chỉ riêng mua đất, đào ao nuôi cá, 1ha đất tốn hơn 2,5 tỉ đồng, còn tiền đầu tư con giống, thức ăn, các chi phí khác, nếu tính ra nuôi 1ha cá tra phải đầu tư 3-4 tỉ đồng nữa, ngót nghét cũng 5-6 tỉ đồng từ khâu đất đai đến nuôi ra 1ha đạt 300 tấn cá”. Tuy nhiên theo chị, nếu suôn sẻ và giá cá như hiện nay thì có thể kiếm lãi 700 triệu - 1 tỉ đồng/ha.

Ở Tân Lộc, người chưa có đất nuôi cá thì phá vườn cây ăn trái để lên ao, dân ở xứ khác thì đến hỏi mua đất ào ào. Trước đây giá chỉ vài cây vàng (9999) một công đất thì nay đã lên đến 14 cây vàng/công, có nơi 18 cây vàng/công. Nhiều vườn nhãn bị đốn trụi, máy xúc đất đào xới ầm ầm. Đất mắc nhưng người ta vẫn mua vì tính với giá cá hiện nay thì sau một năm có thể thu hồi vốn.

Rảo một vòng sông Hậu, chúng tôi thấy hai bên bờ sông, từ Thốt Nốt đến địa phận tỉnh Trà Vinh, nhiều máy đào ao, máy xúc đất, xáng cạp hoạt động ầm ầm. Anh Lê Văn Thanh, một nông dân ở huyện Bình Minh, cho biết cứ để giá 180-200 triệu đồng/công đất ven sông Hậu thì bao nhiêu cũng hết.

Việc phát triển, đầu tư nuôi cá tra quá “nóng” như hiện nay khiến chính quyền lo âu. Nhiều nơi như cù lao Tân Lộc đã “vỡ” qui hoạch đất nuôi trồng thủy sản khi người dân rầm rộ đào ao. Một người nuôi cá lâu năm cho biết giá cá hiện tại hơn 17.000đ/kg nhưng giá thành làm ra cũng bị nâng lên trên 14.000đ/kg do mọi chi phí đều tăng theo. Chính vì thế giá cá biến động trong thời gian tới sẽ gây rất nhiều khó khăn cho người nuôi. Nhưng đó là chuyện chưa tới. Còn hiện tại người dân vẫn cứ lên mạng “săn” đất hằng ngày dù giá đất nông nghiệp đã được tính bằng tiền tỉ.

PHƯƠNG NGUYÊN

Do nuôi cá quá lời như hiện nay khiến không chỉ một số đại gia, doanh nghiệp nhảy vào đầu tư mà các quan chức cấp tỉnh, thành cũng ùn ùn đổ xô hùn hạp mua đất, đào ao, thả cá. Người có vốn hùn vốn, còn người không có vốn thì hùn... miệng. Đổi lại, các doanh nghiệp được ưu đãi về thuế, tiền thuê đất, vị trí đẹp. Một số vị trí đất đẹp cặp sông, cồn thuộc quân đội quản lý hiện nay đang được các đại gia ngấp nghé xin thuê và ngành chủ quản cũng có ý định cho chuyển mục đích sử dụng đất để kiếm lợi. Cũng từ con cá tra mà một bí thư huyện của TP Cần Thơ đã sắm được xe con riêng, giá trên 40.000 USD. Hiện cù lao Tân Lộc có rất nhiều quan chức đầu tư hoặc có phần hùn nuôi cá tại đây.

Việt Báo
contentlength: 9931
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.