Điều hành giá vẫn "rối như canh hẹ"

13:18 31/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Với lý do nguyên liệu đầu vào, các nhà sản xuất tăng giá bán vùn vụt, bất chấp những nỗ lực hạ sốt của cơ quan quản lý. Giới chuyên môn dự đoán, cứ với đà này, người tiêu dùng sẽ phải mua hàng giá cao ít nhất là qua Tết Nguyên đán.Điều hành giá vẫn

Giá cả ngày một đắt đỏ.

Sữa cam kết giảm giá, nhưng khách hàng vẫn phải mua với giá cao. Thép thành phẩm đắt đỏ do tác động bởi giá phôi nhập khẩu thế giới tăng mạnh và đứng. Gas được giảm thuế vẫn tăng mức kỷ lục trong vòng nhiều năm qua. Xem ra, việc giảm thuế của Bộ Tài chính chỉ là muối bỏ bể, bởi giá cả phần lớn vẫn do thị trường điều tiết.

Tại các cửa hàng, đại lý trên đường Đê La Thành, Hà Nội, giá các loại thép tăng phổ biến 100.000-200.000 đồng một tấn so với thời điểm tháng 8, khi Bộ Tài chính ban hành quyết định giảm thuế. Trong đó, thép Thái Nguyên được chào bán với giá 11-12 triệu đồng một tấn, cao hơn hồi cuối tháng 9 khoảng 100.000 đồng một tấn. Đại diện công ty Gang thép Thái Nguyên cho hay mức giá này là do các đại lý tự định, còn giá niêm yết tại nhà máy từ đầu tháng 10 là 10,704 triệu đồng một tấn đối với thép cây phi 6, 8 và 14.

Thép Việt - Úc cũng được các cửa hàng, đại lý niêm yết giá bán mới, tăng gần 200.000 đồng một tấn. Riêng các loại thép cuộn của công ty này được chào bán tới 14-14,5 triệu đồng một tấn.

Ngoài thép, các mặt hàng sữa cũng đang đứng ở mức cao. Tại các đại lý, giá sữa thương hiệu Enfa cho trẻ em loại 1, 2, 3 đang bán với giá 194.000-260.000 đồng một hộp tùy loại, tăng thêm 5.000-10.000 đồng so với trước. Sữa Abbott loại dành cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên giá 294.000 đồng một hộp 900 gram.

Cơn sốt giá cả lan nhanh về bếp ăn của các gia đình. Tại chợ Nam Đồng, Hà Nội ngày 30/10, giá các loại thịt lợn tiếp tục tăng thêm 500-1.000 đồng lên mức 45.000-50.000 đồng một kg thịt thăn. Các loại thịt gà, bò cũng có giá bán mới tăng 2.000-3.000 đồng lên mức 80.000-85.000 đồng một kg bò thăn.

Theo ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, mức thuế giảm 5-10% của Bộ Tài chính vừa qua chẳng thấm vào đâu so với tốc độ tăng tới 50% của nguyên liệu đầu vào. "Không có cây đũa thần giải quyết vấn đề giá cả mà cần các biện pháp đồng bộ, nhất là các từ sản xuất đến lưu thông…", ông nói.

Ông Phú cho rằng việc phân phối qua các khâu trung gian khiến cho chi phí phát sinh nhiều, góp phần đẩy giá cả tăng theo. Nếu một kg thịt sản xuất ở Nam Định được chuyển thẳng về Hà Nội mà không thông qua ba, bốn khâu trung gian thì giá bán sẽ giảm hơn rất nhiều. Do đó, việc kiểm soát khâu này hết sức quan trọng.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong, Trưởng phòng nghiên cứu kinh tế Viện nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Hà Nội lưu ý, ngoài khâu lưu thông cũng cần phải chú ý đến tính cạnh tranh của thị trường. Giá cả sẽ không thể tăng nếu nguồn hàng dồi dào đủ đáp ứng cho thị trường.

"Có vẻ như mỗi lần tăng giá, các nhà sản xuất, thậm chí cơ quan quản lý, đều lý giải là do tác động bởi giá thế giới. Đổ thừa cho nguyên nhân khách quan này là cách tốt nhất chẳng chết ai cả. Chính vì lẽ đó mà câu chuyện giá tăng theo thế giới lan sang hầu hết các mặt hàng", ông Phong nói.

Tuy nhiên, VN nhập khẩu tới hơn 60% nguyên liệu đầu vào, trong đó xăng dầu nhập tới 100%, phôi thép 60-70% còn nguyên liệu cho thuốc chữa bệnh thì ở mức 90%. Tiến sĩ Phong thừa nhận, khi giá thế giới tăng cao, giá cả trong nước ắt bị vạ lây. Để cứu giá, Chính phủ đã hy sinh cả nghìn tỷ đồng tiền ngân sách, thế nhưng thuế giảm, giá cả vẫn không ngừng leo thang đây là hệ quả tất yếu khi thị trường chưa thực sự cạnh tranh, cung không đáp ứng đủ nhu cầu.

Theo ông, Chính phủ đã tự đưa ra con số để ép lạm phát của năm phải thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế. Trong khi năm 2007 là một năm khá đặc biệt, VN gia nhập WTO, một loạt dòng thuế bị cắt giảm, nhiều mặt hàng trong nước được thả giá. Do vậy, thay vì cứ cố "kìm" CPI ở mức 7,5% thì hãy tập trung vào việc đẩy mạnh GDP lên ngưỡng cao hơn mục tiêu 8,5%. Khi tốc độ tăng trưởng kinh tế cao thì chỉ số CPI của cả năm dù có ở trên mức 7,5% thậm chí lên tới 9-10% cũng không đáng lo ngại, không tạo cú sốc cho nền kinh tế.

Tiến sĩ Võ Trí Thành, Trưởng Ban Nghiên cứu chính sách hội nhập kinh tế, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, thì cho rằng cách xử lý giá cả của Chính phủ vẫn còn thiếu những yếu tố căn bản dài hạn. Chẳng hạn khi nói về lạm phát, đầu tiên phải nghĩ tới chính sách tiền tệ và tài khóa rồi mới can thiệp bằng các biện pháp hành chính vào thị trường. Đằng này, cứ nói đến giá cả là lại nghĩ đến từng thị trường riêng lẻ, hôm nay là chuyện sữa thép, rau thịt, ngày mai là xăng, dầu, gas thực phẩm mà không có cái nhìn tổng thể về thị trường. Thành ra việc xử lý giá cả bị dồn về tổ điều hành thị trường trong nước thuộc Liên bộ Công Thương - Tài chính.

Trao đổi với VnExpress, một số chuyên gia khác cũng có chung một nhận định ít nhất là từ giờ đến Tết, giá cả sẽ còn tăng cao nữa. Giá nhiều mặt hàng thế giới vẫn chưa có dấu hiệu giảm và như vậy câu chuyện "tăng giá theo thế giới” chắc chắn chưa có hồi kết.

Tiền sẽ còn tung nhiều ra thị trường vào dịp cuối năm khi các công trình phải nhanh chóng tăng tốc để hoàn thành tiến độ, các hợp đồng xuất khẩu cũng tới mốc phải hoàn thành. Một lượng lớn tiền sẽ đổ ra để trả lương, thưởng cho nhân viên ăn Tết và dịp cuối năm bao giờ cũng là thời gian cao điểm của chu trình tăng giá.

Sáng 30/10, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh cũng phải đăng đàn Quốc hội để lý giải cho câu chuyện giá. Ngoài các nguyên nhân khách quan như tác động bởi giá thế giới, tình hình thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh... ông cũng thừa nhận Chính phủ chủ động điều chỉnh một số mặt hàng theo kinh tế thị trường như xăng, điện, than để xóa bỏ bù lỗ. Điều này góp một phần không nhỏ tạo thêm sức ép dẫn đến tăng giá.

Ông cho biết, Chính phủ đang cố gắng tìm các giải pháp kìm chế lạm phát, đồng thời thực hiện chính sách trợ giúp nông dân - đối tượng đang chịu tác động nhiều nhất trong đợt tăng giá vừa qua. Trong đó có việc giảm các khoản đóng góp cho người dân như phí, lệ. "Năm 2008, nông dân sẽ được miễn thủy lợi và sắp tới Chính phủ sẽ miễn thêm phí an ninh quốc phòng, phí phòng chống lụt bão...", Bộ trưởng Vũ Văn Ninh nói.

Vnexpress

VietBao.vn
contentlength: 8557
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.