Cà phê mà không phải được làm từ cà phê mà từ thanpin, đậu nành rang cháy, nước mắm, và tinh chất cà phê... Chỉ vì lợi nhuận mà những cơ sở này đã đang tâm đầu độc chính người dân Việt.

Cà phê "bẩn" trộn than pin tại 'thủ ph' Đắk Nông

Cảnh sát Môi trường tỉnh Đăk Nông hôm 16/4 phối hợp cùng Thanh tra Sở Nông nghiệp ập vào kiểm tra cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Loan ở xã Đăk Wer, huyện Đăk R'lâp, bắt quả tang nơi đây đang pha trộn tạp chất vào cà phê.

Những xô chậu cáu bẩn cơ sở dùng để nhuộm cà phê với bột pin con ó.

Những xô chậu cáu bẩn cơ sở dùng để nhuộm cà phê với bột pin con ó. Ảnh: Kh.Uyên.

Tại xưởng, lực lượng chức năng phát hiện hàng chục tấn phế phẩm cà phê được nhuộm đen bằng pin, hai chậu chứa pin con ó (khoảng 35 kg) đã được đập vụn, xô chứa nước màu đen, cùng nhiều máy móc phục vụ sản xuất.

Những xô chậu cáu bẩn cơ sở dùng để nhuộm cà phê với bột pin con ó.

Chậu đựng pin đã được cơ sở đập nhỏ chuẩn bị đem nhuộm với cà phê vụn. Ảnh: Kh.Uyên.

Bà Loan cho biết, cơ sở hoạt động nhiều năm nay. Hàng ngày bà cho người đi thu mua các loại cà phê thải, phế phẩm vỏ cà phê… tại các đại lý. Sau đó, công nhân dùng chất bột màu đen của pin hòa với nước rồi đem nhuộm với cà phê. Số cà phê này được đem rang, xay rồi đóng bao bán ra thị trường.

Trong hơn ba tháng đầu năm nay, cơ sở này đã xuất bán ra thị trường hơn 3 tấn cà phê phế phẩm. Lực lượng chức năng đã lập biên bản, tạm giữ toàn bộ tang vật và lấy mẫu mang đi kiểm định để tiếp tục điều tra.

Hàng chục tấn cà phê bẩn đang được cơ sở sản xuất chuẩn bị tuôn ra thị trường bị phát hiện, bắt giữ.

Hàng chục tấn cà phê phế phẩm sắp được bán ra thị trường bị phát hiện. Ảnh: Kh.Uyên.

Pin là thứ không được phép dùng trong sản xuất và chế biến bất cứ loại thực phẩm nào bởi có rất nhiều hóa chất, trong đó còn chứa các kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmium… rất độc hại đối với não, thận, hệ thống tiêu hóa và sinh sản của con người.

 Theo ông N.T.H. (một người dân trú cạnh địa điểm xưởng sản xuất của bà Loan) cho biết, đầu năm 2016, bà Loan đến đây thuê dãy kiot ngay vệ đường của một cán bộ xã Nhân Cơ làm địa điểm sản xuất cà phê.

“Hằng ngày, người dân nơi đây vẫn thấy bà Loan cho người đi thu mua vỏ cà phê, cà phê nhân thải loại từ nơi khác về phơi.

Còn việc sản xuất cà phê của bà Loan thì không ai biết bởi cơ sở bà Loan chủ yếu hoạt động vào ban đêm. Mỗi khi cho công nhân đập pin, bà Loan lại mở nhạc thật to để tránh tiếng ồn, tránh sự chú ý của người dân”, ông H. cho biết thêm.

Còn theo bà Nguyễn Thị Sen (hàng xóm của bà Loan) cho hay, sau hơn 1 năm thuê kiot gần đường, đầu năm 2017, bà Loan mua mảnh đất phía sau kín đáo hơn rồi xây xưởng, xây nhà làm địa điểm sản xuất cà phê.

“Hằng đêm, chúng tôi vẫn thấy xe ô tô tấp nập ra vào xưởng sản xuất của bà Loan vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không biết họ vận chuyển gì và vận chuyển đi đâu. Chỉ đến khi thấy lực lượng Công an ập vào khám xét, bắt quả tang bà Loan sản xuất cà phê “bẩn” thì mới vỡ lẽ ra”, bà Sen nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Ngọc Anh, Trưởng Công an xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp cho biết, đầu tháng 1-2016, bà Loan từ tỉnh Đồng Nai đến thôn 13, xã Đắk Wer thuê nhà và đăng ký giấy phép kinh doanh làm đại lý thu mua nông sản.

“Tuy nhiên, qua tìm hiểu thì trong suốt thời gian qua, cơ sở của bà Loan không có hoạt động thu mua nông sản nào, người dân trong vùng cũng không hề có giao dịch mua bán nông sản với bà Loan.

Trước sự bất thường của cơ sở, đầu tháng 1-2018, chính quyền địa phương có tiến hành kiểm tra nhưng chỉ phát hiện tại xưởng của bà Loan có khoảng 3 tấn vỏ cà phê. Cứ ngỡ là bà Loan dùng số vỏ cà phê để chế biến phân vi sinh ai ngờ lại dùng để sản xuất cà phê “bẩn” như thế này”, ông Anh nói.

Hãi hùng hơn 3 tấn cà phê được nhuộm bằng pin Con Ó: Họp báo thông tin chính thức - Ảnh 1.

Cũng theo ông Anh, khai nhận với cơ quan chức năng, bà Loan cho biết, để chế biến ra loại cà phê bột “bẩn” này, bà đã cho người đi thu mua các loại phế phẩm như vỏ cà phê, cà phê nhân phế thải, đá sỏi rồi về xay nhỏ.

Sau khi hòa trộn những phế phẩm này lại với nhau, bà Loan cho công nhân đập pin lấy bột than trong củ pin hòa quyện cùng nước lã rưới đều lên và đưa vào máy trộn bê tông trộn đều.

“Qua đấu tranh, bà Loan chưa khai nhận số cà phê này được đưa đi tiêu thụ ở đâu. Tuy nhiên, qua nắm bắt thông tin, có thể số cà phê này đã được bà Loan vận chuyển xuống thị trường ở các tỉnh Đông Nam Bộ tiêu thụ”, ông Anh cho biết thêm.

Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Như Hiền, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông cho biết, qua công tác phối hợp kiểm tra, loại cà phê “bẩn” mà bà Loan sản xuất không hề có nhãn hiệu, nhãn mác và không được tiêu thụ trên địa bàn tỉnh.

“Bà Loan có giấy phép kinh doanh đăng ký là đại lý thu mua nông sản nhưng không hề có hoạt động thu mua. Trong khi đó, bà Loan lại cho công nhân lén lút sản xuất, chế biến cà phê bột thành phẩm từ chất phế phẩm như vỏ cà phê, cà phê nhân thải loại trộn với bột đá và bột than của pin.

Chính việc sản xuất chui và sản phẩm không được bán ra trên thị trường cho nên Chi cục Quản lý thị trường không thể phát hiện”, ông Hiền thông tin.

Rang cà phê trộn đậu nành và hóa chất

Ngày 24-3/2016, đội cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế Công an TP Vũng Tàu kiểm tra một cơ sở rang, sản xuất cà phê trên đường Trương Công Định, phường 3 và phát hiện một lượng lớn đậu nành, hóa chất, hương liệu dùng để trộn, tẩm với cà phê.

Diem lai loat vu ca phe tam hoa chat Dan Viet tu dau doc nhau

Cơ quan chức năng kiểm tra cơ sở vi phạm

Cơ sở này do ông Nguyễn Văn Hòa (48 tuổi, quê Lâm Đồng) làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Hòa chưa xuất trình được các giấy tờ cho phép sản xuất, kinh doanh cà phê và liên quan đến an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, công an còn ghi nhận các loại phụ gia dùng để tẩm, ướp khi rang cà phê như đường, muối, rượu, hóa chất hương vị cà phê, bơ, caramen cùng với cà phê hạt và bột đậu nành.

Những loại hàng này chủ cơ sở đều không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Khu vực sản xuất cà phê cũng như máy móc, dụng cụ rang, tẩm cà phê không đảm bảo vệ sinh.

Làm việc với cơ quan công an, ông Hòa cho biết số cà phê trên được mua ở tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk, còn hóa chất tẩm ướp, tạo mùi được mua tại TP.HCM.

Sau khi rang, trộn cà phê, chủ cơ sở đóng bao lấy tên “HG” và đưa ra một cửa hàng ở đường Lê Lai, phường 3 để trưng bày sản phẩm và bán.

Một số dụng cụ, hóa chất sản xuất cà phê tại cơ sở này:

Diem lai loat vu ca phe tam hoa chat Dan Viet tu dau doc nhau

 

Diem lai loat vu ca phe tam hoa chat Dan Viet tu dau doc nhau

 

Diem lai loat vu ca phe tam hoa chat Dan Viet tu dau doc nhau

Cà phê pha bằng...nước mắm

Ngày 15-7/2016, Đoàn thanh tra liên ngành TP.HCM cùng các cơ quan chức năng “đột kích” và phát hiện một số cơ sở rang xay cà phê tại Q.Bình Tân và huyện Bình Chánh sản xuất cà phê  “độn” đậu nành.

Cà phê được độn đậu nành tại kho sản xuất tại cơ sở rang xay cà phê Q.Bình Tân bị cơ quan chức năng thu giữ - Ảnh: NGỌC DƯƠNG

Cà phê được độn đậu nành tại kho sản xuất tại cơ sở rang xay cà phê Q.Bình Tân bị cơ quan chức năng thu giữ - Ảnh: NGỌC DƯƠNG

Khi ập vào một cơ sở ở quận Bình Tân, tổ công tác phát hiện nhiều công nhân đang vận hành hệ thống rang xay cà phê trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh.

Kiểm tra thực tế, tổ công tác phát hiện một lượng lớn sản phẩm cà phê qua sơ chế đóng gói có “độn” đậu nành.

Ngoài ra, tại cơ sở này còn chứa khối lượng lớn đậu nành chưa qua rang xay và loại hương liệu là... nước mắm dùng để pha chế “tăng độ ngon” cho cà phê.

Theo chủ cơ sở, ngoài kinh doanh cà phê “nguyên chất”, ông nhận gia công sản phẩm cà phê “độn” cho nhiều mối hàng, với giá 1.500 đồng/1kg.

Thông thường, cà phê “độn” đậu nành được thực hiện theo yêu cầu của khách với các tỉ lệ 40 đậu nành/60 cà phê hoặc 50 đậu nành/50 cà phê.

Cùng ngày, tại một cơ sở rang xay cà phê ở Bình Chánh, tổ công tác phát hiện lượng lớn cà phê qua sơ chế có “độn” đậu nành, cùng nhiều loại hương liệu, phẩm màu phục vụ cho quá trình chế biến. Tổ công tác niêm phong các lô hàng trên để tiếp tục xác minh, xử lý mức độ vi phạm. 

Cà phê độn đậu nành tại cơ sở rang xay cà phê Q.Bình Tân bị cơ quan chức năng thu giữ - Ảnh: NGỌC DƯƠNG

Đậu nành rang cháy biến thành cà phê thượng hạng

Nhung lan ca phe bi tam uop doc hai, gay soc du luan

Đậu nành rang cháy đen được một thanh niên ở Ngã Bảy (Hậu Giang) dùng để sản xuất cà phê nhái nhãn hiệu hàng đầu của Buôn Mê Thuột.

Ngày 27/11, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Hậu Giang phối hợp với lực lượng chức năng của thị xã Ngã Bảy kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất cà phê ở xã Đại Thành do Nguyễn Văn Muốn Em (29 tuổi) làm chủ. Ngoài việc không giấy phép sản xuất kinh doanh, Muốn Em còn có dấu hiệu làm giả thương hiệu cà phê Buôn Mê Thuột.

Theo một cảnh sát, lúc kiểm tra Muốn Em đang cho nhân viên trộn hương liệu vào 180 kg cà phê và đậu nành. Cạnh bếp rang còn có 12 kg bao bì nhãn hiệu cà phê hàng đầu Buôn Mê Thuột cùng nhiều hóa chất, hương liệu để sản xuất cà phê. Nơi sản xuất cũng không đảm bảo các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dau nanh rang bien thanh ca phe thuong hang o Hau Giang hinh anh 1

Các công nhân khai, ngoài 120 kg cà phê, 60 kg đậu nành trong cơ sở là nguyên liệu dùng để sản xuất cà phê sau khi rang cháy đen. Chúng sẽ được trộn với ít cà phê và hương liệu rồi xay để bán.

"Do cơ sở của Em mới sản xuất khoảng một tháng nên chỉ bán được một ít cho các hộ dân hàng xóm. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu phân tích để xử lý theo quy định của pháp luật", cán bộ có trách nhiệm nói.

'Tinh chất' biến nước lã thành cà phê

Không cần công thức pha chế bột bắp + bột đậu nành cháy + hương liệu để làm nên những ly cà phê bẩn, giờ chỉ cần vài giọt "tinh chất cà phê", người ta có thể biến nước lã thành ly "cà phê" thơm lừng.

'Tinh chất' biến nước lã thành cà phê - ảnh 3

Một tài khoản Facebook có tên “cửa hàng hóa chất Kim Biên” đăng công khai bán cà phê pha sẵn với giá 150.000 đồng/5 lít với lời quảng cáo: “Thơm ngon nức mũi. Siêu lợi nhuận. Có 3 mùi: robusta, moka và Brazil. Phù hợp cho căn tin trường học, bệnh viện, quán. Có thể đổ ra bán liền. Mua 10 bình trở lên có chiết khấu. Tìm đại lý ở tỉnh”. Theo nội dung quảng cáo này, mỗi ly cà phê bán vỉa hè với giá 10.000 - 12.000 đồng, chưa tính tiền đá và đường thì giá “đầu vào từ nhà cung cấp” này khoảng 1.300 đồng/ly. Sau đó không lâu, tài khoản Facebook này lại có thông báo ngưng sản xuất loại 5 lít do vận chuyển hơi cồng kềnh. Thay vào đó là loại bình 2 lít cà phê đậm đặc với công thức 8X. Tức là 1 lít sẽ pha thành 8 lít cà phê nước để bán.

Cơ sở cung cấp “tinh chất cà phê” loại đậm đặc này được in ngoài chai là tại một địa chỉ ở đường Minh Phụng, Q.6, TP.HCM. Tuy nhiên tất cả chỉ được đóng gói tại VN, còn lại là hàng nhập từ nước ngoài về. “Ba cái hóa chất này đều có công thức từ lâu đời của “tụi” Trung Quốc, làm gì đến lượt mình. Mấy cơ sở ở VN chỉ là nhập về đóng gói thôi. Cái này là tôi nói thật”, bà Xuân tiết lộ. Còn người bán hàng cuối đường Vạn Tượng đặt câu hỏi ngược lại khi được hỏi hóa chất làm từ hương liệu này có độc không. “Không độc thì báo chí đâu có rảnh tốn giấy mực nói hoài vậy?”, người bán nói thẳng thừng.

'Tinh chất' biến nước lã thành cà phê - ảnh 4

Trên tài khoản Facebook “cửa hàng hóa chất Kim Biên”, trả lời thắc mắc của nhiều người, chủ trang này cũng công khai: “30.000 đồng/lít không hóa chất công nghiệp thì là cái gì? Hàng của tôi tiện lợi, về đổ ra bán liền cho khách lại rẻ nữa”. Chủ trang Facebook này cũng cho rằng, loại cà phê hóa chất pha sẵn này giúp người bán không cần suy nghĩ công thức pha chế thế nào cho có vị đặc trưng. Cứ tính toán pha lẫn 3 hương vị thế nào cho có vị đặc trưng là được.

Ông Hải, chủ quán cà phê cóc trên đường Lạc Long Quân (Q.Tân Bình, TP.HCM), cho biết cà phê rang xay thật, người bán mua với giá từ 150.000 đồng/kg là đã có lời. “Một ly cà phê bán tại quán có giá nguyên liệu cà phê thật từ 4.000 đồng/ly, tính thêm đường và đá 1.000 đồng nữa, tổng cộng là 5.000 đồng. Nếu bán giá từ 10.000 - 12.000 đồng/ly ở quán cóc này, đã một lời một rồi. Những người muốn một lời mười mới mua ba cái thứ hóa chất giết người để bán như vậy”, ông Hải khẳng định.

Với lọ "tinh chất cà phê" mua trên đường Vạn Tượng, ông Hải pha thử vài giọt với nước. Ngay lập tức, ly nước chuyển sang màu nâu cánh gián và có mùi cà phê. Sau khi ngửi ly nước, ông Hải nhận xét: “Tôi hoàn toàn có thể nhận biết được cà phê đểu vì mùi hắc hơn. Nếm thử thì thấy vị đắng chát nóng đầu lưỡi chứ không giữ vị ngọt hậu như cà phê nguyên chất. Tuy nhiên, với người uống bình thường, rất khó nhận ra khác biệt này. Đặc biệt, nhiều người bán còn phù phép thêm dăm hóa chất khác như phẩm nhuộm vải sợi màu đen, chất tạo bọt sodium lauryl, caramel… thì người tiêu dùng “mù” hoàn toàn. Cứ thế mà nghiện”. 

contentlength: 24572
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.