Dịch vụ: Ngành kinh tế mũi nhọn chưa thật nhọn

Thứ tư, 18 Tháng một 2006, 18:50 GMT+7
 • Mặc dù được xếp vào nhóm các nước đang phát triển và luôn coi dịch vụ là một hướng phát triển trọng tâm, nhưng hiện tỷ trọng của ngành dịch vụ của VN mới chỉ chiếm khoảng 30% trong GDP. Phó thủ tướng Vũ Khoan khẳng định, thách thức đó không chỉ dừng lại ở con số khiêm tốn 30% nói trên mà đáng ngại hơn, khu vực dịch vụ mấy năm qua có xu hướng giảm, luôn đạt thấp hơn tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế.

  Thiếu dịch vụ cao cấp

  Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã chia các hoạt động dịch vụ khác nhau thành 12 ngành (trong đó gồm 155 tiểu ngành): Các dịch vụ kinh doanh; dịch vụ bưu chính viễn thông ; dịch vụ xây dựng và các dịch vụ kỹ thuật liên quan khác; dịch vụ phân phối; dịch vụ giáo dục; dịch vụ môi trường; dịch vụ tài chính; các dịch vụ xã hội và liên quan đến y tế; các dịch vụ du lịch và dịch vụ liên quan đến lữ hành; các dịch vụ giải trí văn hoá, thể thao; dịch vụ vận tải và các dịch vụ khác...

  Dịch vụ ngày càng chiếm vị trí trọng yếu trong từng nền kinh tế quốc dân và là yếu tố đóng góp quan trọng cho tăng trưởng kinh tế thế giới. Tuy được xếp là nước đang phát triển, nhưng hệ thống dịch vụ ở VN, nói như một chuyên gia kinh tế là chưa thoát khỏi cái bóng bao cấp, vẫn đang là "áo chật".

  Ðiều này thể hiện ở việc khu vực dịch vụ đôi khi còn cản trở, làm giảm khả năng cạnh tranh của các ngành sản xuất. Ví dụ, tỷ trọng các ngành dịch vụ trong GDP đã từ 44,1%, năm 1995, giảm xuống còn 39,1% năm 2000 và năm 2005 là 30%. Tiêu hao điện năng để tạo ra một đồng GDP của Việt Nam còn rất lớn, cao hơn 2,7 lần so với Mỹ, 4,1 lần so với Nhật Bản và 1,2 lần so với Thái Lan.

  Tỷ trọng các ngành dịch vụ thấp nhưng Bộ Kế hoạch và Ðầu tư còn cảnh báo về sự nghèo nàn, đơn điệu của hệ thống dịch vụ. Dù cơ cấu ngành dịch vụ rất phong phú với 12 ngành (bao gồm 155 tiểu ngành), nhưng VN mới chỉ tập trung ở việc khai thác những dịch vụ thông thường. Các phân ngành dịch vụ quan trọng như tài chính, viễn thông, cơ sở hạ tầng... đều chưa đủ mạnh. Các phân ngành dịch vụ cần thiết và mới mẻ như nghiên cứu khoa học, thiết kế kiểu dáng hay tiếp thị, nghiên cứu thị trường... đều kém phát triển.

  Một sân chơi mà ngành dịch vụ VN đang bỏ ngỏ là các dịch vụ cao cấp như tư vấn đầu tư, tư vấn du học, bảo lãnh tín dụng, bảo hiểm hàng hải, y tế chất lượng cao... Trong khi đó, các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, một vài doanh nghiệp tư nhân lại đang thoả sức "gặt hái" trên mảnh đất còn khá xa lạ và mới mẻ này.

  Dịch vụ sẽ phải là mũi nhọn

  Nhận định về tầm quan trọng của hoạt động dịch vụ trong kế hoạch phát triển KTXH, Chính phủ đã nhận định: "Dịch vụ sẽ là mảng chiến lược những năm về sau". Ðiều này là một tất yếu khách quan bởi sức ép tự do hoá đối với lĩnh vực dịch vụ của VN trong BTA và trong WTO sắp tới.

  Trước mắt, theo Hiệp định thương mại Việt - Mỹ, ta cam kết mở cửa các lĩnh vực như ngân hàng, viễn thông, bảo hiểm cho các công ty dịch vụ Mỹ vào hoạt động theo lộ trình với những giới hạn mà VN đặt ra đối với các loại hình đầu tư, dịch vụ này tuỳ theo mức độ nhạy cảm (an ninh quốc gia, kinh tế). Thời hạn mở cửa cho các ngành hàng dịch vụ là từ 3 - 5 năm, trong đó phần góp vốn của Mỹ không quá 49%, riêng khu vực ngân hàng có thể 100% sau 9 năm Hiệp định có hiệu lực.

  Trong giai đoạn 2006-2010, vai trò của khu vực dịch vụ sẽ được coi là mũi nhọn để phát triển kinh tế đất nước. Theo đó, sẽ tập trung phát triển các lĩnh vực dịch vụ có tiềm năng như du lịch, bảo hiểm vận tải hàng không, xây dựng, xuất khẩu lao động... Nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, tăng cường sự hợp tác giữa các lĩnh vực dịch vụ.

  Ðồng thời, tập trung tăng cường xuất khẩu dịch vụ và dịch vụ ngoại tệ tại chỗ thông qua các hoạt động dịch vụ du lịch tài chính ngân hàng, thu kiều hối, và bưu chính viễn thông, vận tải đường không và đường biển. Việc đẩy mạnh xã hội hoá để phát triển các dịch vụ văn hoá, giáo dục, y tế, thể dục thể thao, dịch vụ việc làm... theo cơ chế thị trường cũng là vấn đề cần quan tâm.  Ông Nguyễn Tiến Minh-Giám đốc Công ty luật M&T

  “Theo quy định của Nghị định 10/1998/NÐ- CP ngày 23-1-1998 về những lĩnh vực đầu tư có điều kiện, hầu như các ngành dịch vụ không nằm trong danh mục khuyến khích đầu tư nước ngoài. Ðiều này hoàn toàn ngược lại với danh mục khuyến khích đầu tư trong nước quy định theo Nghị định 51/1999/NÐ-CP ngày 8-7-1999 quy định thi hành Luật khuyến khích đầu tư trong nước sửa đổi. Những lĩnh vực mà Nhà nước khuyến khích đầu tư trong nước bao gồm một số lượng lớn các loại hình dịch vụ, trong đó có những loại hình dịch vụ quan trọng có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển của nền kinh tế như dịch vụ siêu thị, xúc tiến thương mại, tư vấn...”

  Tiến sĩ Nguyễn Ðại Lai (Ngân hàng nhà nước Việt Nam)

  “Ðể có thể từng bước đáp ứng trình độ gia nhập WTO trong lĩnh vực dịch vụ ngân hàng, ngành ngân hàng VN đã nỗ lực thực hiện đồng thời nhiều biện pháp. Ðó là thực hiện các cam kết quốc tế về lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng, trước hết là Hiệp định thương mại Việt- Mỹ, Hiệp định khung về thương mại dịch vụ của ASEAN và hướng tới gia nhập WTO. Ðồng thời, tăng cường vai trò ảnh hưởng của hệ thống ngân hàng VN đối với thị trường tài chính khu vực và quốc tế. Việc xoá bỏ dần các giới hạn đối với các ngân hàng nước ngoài tại VN về số lượng đơn vị, hình thức pháp nhân, tỷ lệ góp vốn, tổng giao dịch nghiệp vụ ngân hàng, mức huy động VND... cũng đang được tiến hành".  (theo KTĐT)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dịch vụ: Ngành kinh tế mũi nhọn chưa thật nhọn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dịch vụ: Ngành kinh tế mũi nhọn chưa thật nhọn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dich vu Nganh kinh te mui nhon chua that nhon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dịch vụ: Ngành kinh tế mũi nhọn chưa thật nhọn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ