Đi làm tại Vương quốc Anh

10:01 10/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Di lam tai Vuong quoc Anh

Khách sạn Millennium - một trong những khách sạn nổi tiếng của nước Anh

Nhờ sự nỗ lực đầu tư tìm thị trường mới, năm 2004 lần đầu tiên Việt Nam đã đưa được lao động sang làm việc tại Vương quốc Anh với mức thu nhập cao (trung bình từ 1500 – 1800 USD/tháng).

Trong số 300 bạn trẻ đang làm việc tại anh quốc có 190 bạn là lao động do công ty TLC – Vinamotor đưa đi. Hãy nghe họ kể về đất nước của sương mù và David Beckham…

Đang là kỳ nghỉ cuối năm và chào đón năm mới, một số khách sạn vắng khách, chúng tôi có cơ hội trò chuyện với lao động ngay trong ca làm. Tốp đi đợt đầu tiên đang làm ở khách sạn gần sân bay Hearthrow trông rất khỏe mạnh, vui vẻ và hoạt bát hơn hẳn hồi nhập học ở nhà.

Vũ Văn Dậu– người Hải Dương- nhanh nhẹn cho biết: “Hồi đầu mỗi ngày được giao làm 15 phòng, ai cũng cuống cả lên, đến giờ ăn trưa còn không dám xuống ăn vì không có thời gian. Cũng may người check (quản lý) cũng là người Việt nên dạy bảo cẩn thận lắm, lúc nào nhiều phòng còn làm giúp bọn em cho nhanh. Bây giờ thì “vô tư” rồi, một ngày làm 20 phòng cũng kham nổi, chỉ sợ không có nhiều phòng để làm.

Đặng Thế Bình, sang đợt thứ hai, cho biết đã gửi được 170 triệu đồng về cho gia đình. Hàng tuần sau giờ làm việc bạn có thể lên mạng chat với các bạn ở nhà hoặc điện thoại về hỏi thăm bố mẹ, anh chị em.

Nguyễn Xuân Tú cho biết thường xuyên nhắn tin, liên lạc với gia đình, số tiền gửi về đã thừa tiền đóng trước khi đi và nguyện vọng của Tú là muốn đi tiếp lần thứ hai sau khi hết hạn hợp đồng. Đây cũng là mong muốn của đại đa số lao động vì theo quy định của Chính phủ Anh, lao động nước ngoài vào Anh làm việc chỉ được cấp phép lao động 1 năm, nếu làm tốt sẽ được vào tiếp năm thứ 2 sau khi trở về nước 90 ngày.

Trở lại Luân Đôn, chúng tôi làm việc trực tiếp với Cty Omini về tình hình lao động và những kiến nghị của lao động phát sinh trong quá trình làm việc. Đại diện Omini cho biết những thắc mắc về lương, thu nhập sẽ được Cty sát sao giải quyết. Cty sẽ hỗ trợ tiền đi lại và ăn trưa cho những lao động có mức thu nhập thấp mà không được xe của Cty đưa đón, không được ăn trưa tại khách sạn.

Cty Omini cũng cho biết trong năm 2005 sẽ quan tâm nhiều hơn tới việc tiếp nhận lao động Việt Nam. Qua chào Đại sứ quán Việt Nam tại Anh quốc, Đại sứ Trịnh Đức Dụ rất ủng hộ việc các Cty xúc tiến mở cửa được thị trường Anh, đồng thời nhấn mạnh Cty phải theo dõi sát sao tình hình và kịp thời báo cáo Đại sứ quán công tác quản lý lao động tại Anh quốc.

Trở về Việt Nam trong chuyến bay chiều cuối năm, nhìn Luân Đôn dưới cánh bay chúng tôi không khỏi xúc động bởi ý nghĩ Việt Nam đã có tên trong dòng chảy phân công lao động quốc tế nói chung và thị trường Anh quốc nói riêng. Và mừng hơn nữa là các bạn trẻ, những người đang làm việc ở Anh quốc đã chứng tỏ được khả năng của mình. Vui làm sao khi mùa xuân này nhiều người trong số họ hết hạn hợp đồng sẽ trở về quê hương với vốn liếng không nhỏ và hành trang đầy ắp kỷ niệm, kinh nghiệm và kiến thức từ xứ sở sương mù…

Trần Lực

Việt Báo
contentlength: 5029
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những thói quen tằn tiện của các tỷ phú thế giới
00:00 / --:--