Đi du lịch TQ nên mang theo tiền gì?

08:17 26/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Di du lich TQ nen mang theo tien gi
Trung Quốc (TQ) vừa tăng giá đồng nhân dân tệ (CNY), người đi du lịch TQ nên mang loại tiền gì? Câu hỏi này được ông Trần Phương Bình - tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (EAB) - trả lời:

- Việc tính toán chọn mang theo loại ngoại tệ khi đi du lịch chỉ được đặt ra trong trường hợp đồng tiền của quốc gia đến du lịch bị mất giá. Như thời gian qua USD liên tục mất giá so với EUR, người đi du lịch Mỹ nếu mang EUR sẽ đổi được nhiều USD hơn để mua sắm hàng hóa, dịch vụ.

Trường hợp TQ thì không như thế. TQ tăng giá CNY với USD và một vài đồng tiền chủ chốt khác khiến giá cả hàng hóa, dịch vụ tại TQ trở nên mắc hơn đối với khách du lịch đến TQ. Có thể khi mua hàng hay sử dụng dịch vụ tại TQ khách du lịch không cảm thấy sự tăng giá này nhưng sẽ “sờ” được khi đổi tiền để du lịch.

Nếu trước đây mang 100 USD sang TQ khách có thể đổi được gần 828 CNY thì nay chỉ còn đổi được 811 CNY, ít hơn 17 CNY. Trường hợp đổi từ VND sang CNY cũng thế. Ví dụ khách du lịch có 2 triệu đồng, nếu đổi trước ngày 21-7 sẽ nhận được 1.042-1.044 CNY nhưng nay thì chỉ còn khoảng 1.026 CNY, ít hơn 16-18 CNY. Sau khi TQ công bố tăng tỉ giá CNY, tỉ giá VND/CNY cũng đã tăng lên. Trong ngày 25-7 phải cần 1.950 VND mới đổi được 1 CNY trong khi trước 21-7 chỉ cần 1.915-1.920 VND đã đổi được 1 CNY.

Như vậy, khi đi du lịch TQ cùng mua món hàng hay sử dụng dịch vụ đó, khách du lịch sẽ phải chi thêm nhiều hay ít còn tùy thuộc vào tốc độ tăng giá của CNY trong thời gian tới. Việc mang USD hay CNY không giúp tiêu dùng kinh tế hơn. Nếu đi du lịch bằng đường bộ qua cửa khẩu phía Bắc, có thể mang VND để đổi CNY hoặc mang theo USD. Nếu du lịch bằng đường hàng không, tốt nhất nên mang USD.

+ Vì sao người dân không thể mua, bán CNY cho ngân hàng?

- CNY chưa phải là đồng tiền tự do chuyển đổi vì thế các ngân hàng thương mại tại VN vẫn chưa mua và bán loại ngoại tệ này. Tuy nhiên, người dân vẫn có thể dễ dàng mua CNY tiền mặt tại các cửa hàng vàng.

T.TU.

Việt Báo
contentlength: 3437
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.