Dệt may và một số mặt hàng nông nghiệp sẽ có lợi thế nhất khi VN gia nhập WTO

Thứ tư, 19 Tháng bảy 2006, 16:49 GMT+7
 • (HNMĐT) - Do có điều kiện tự nhiên và chi phí lao động rẻ, Việt Nam được đánh giá rất có lợi thế trong một số ngành như: dệt may và một số mặt hàng nông nghiệp khi gia nhập WTO. Đây là hai mặt hàng được WTO rất quan tâm và đã đề ra nhiều biện pháp để xóa bỏ dần các rào cản thương mại.

   

  Dự kiến, sau khi kết thúc vòng đàm phán đa phương tổ chức tại Geneva, Thụy Sỹ vào tháng 7 năm nay, Việt Nam sẽ chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới vào cuối năm 2006.  Việc tham gia vào WTO sẽ là một thành công lớn có tính đột phá mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam trong việc thực hiện công tác hội nhập kinh tế quốc tế. Khi tham gia hội nhập với nền kinh tế thế giới và gia nhập các thể chế thương mại thế giới, đặc biệt là WTO, hàng hóa của ta sẽ có cơ hội lớn hơn và bình đẳng hơn trong việc thâm nhập và mở rộng thị trường quốc tế. Đối với thương mại hàng nông sản, các thành viên WTO cũng đã và đang đưa ra nhiều cam kết về cắt giảm trợ cấp, giảm thuế và loại bỏ hàng rào phi thuế, từ đó mang lại cơ hội mới cho những nước xuất khẩu nông sản như Việt Nam.

   

  Quá trình hội nhập quốc tế cũng sẽ giúp chúng ta có được một môi trường pháp lý hoàn chỉnh và minh bạch hơn, có sức hấp dẫn hơn đối với đầu tư trực tiếp của nước ngoài. Gia nhập WTO, tham gia vào các hiệp định thương mại tự do khu vực cũng là thông điệp hết sức rõ ràng về quyết tâm cải cách của Việt Nam, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư khi bỏ vốn vào làm ăn tại Việt Nam. Ngoài ra, cơ hội tiếp cận thị trường của các thành viên WTO khác một cách bình đẳng và minh bạch theo đúng chuẩn mực của WTO, cũng là một yếu tố quan trọng để thu hút vốn đầu tư của nước ngoài.

   

  Việc giảm thuế, cắt giảm hàng rào phi thuế, mở cửa thị trường dịch vụ sẽ khiến môi trường kinh doanh ở nước ta ngày càng trở lên cạnh tranh hơn. Khi chưa gia nhập WTO, mức thuế suất áp dụng đối với các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam tại các thị trường có thể lên tới 30-40%; thậm chí nếu bị cáo buộc bán phá giá, có khi thuế suất lên tới 50-70%. Nghiêm trọng hơn, ta còn bị một số nước áp dụng hạn ngạch (hạn chế xuất khẩu) mà không dùng quy chế của WTO. Khi gia nhập WTO, mức thuế này sẽ được giảm xuống thấp hơn rất nhiều (nhiều mặt hàng chỉ còn 0-5%). Tuy nhiên, khi mức thuế giảm thì Việt Nam cũng phải chịu nhiều sức ép cạnh tranh từ hàng hóa nước ngoài. Do vậy, trước sức ép cạnh tranh, các doanh nghiệp trong nước, bao gồm cả các doanh nghiệp nhà nước, sẽ phải vươn lên để tự hoàn thiện mình, nâng dần khả năng cạnh tranh cho sản phẩm của mình, từ đó góp phần nâng cao tính hiệu quả và sức cạnh tranh cho toàn bộ nền kinh tế. Ngoài ra, giảm thuế và loại bỏ các hàng rào phi thuế cũng sẽ giúp các doanh nghiệp tiếp cận các yếu tố đầu vào với chi phí hợp lý hơn, từ đó có thêm cơ hội để nâng cao sức cạnh tranh không những ở trong nước mà còn trên thị trường quốc tế.

   

  Hiện nay, khi tham gia thị trường quốc tế, các doanh nghiệp của ta vẫn phải đối mặt với nhiều rào cản thương mại, trong đó có cả những rào cản trá hình, núp bóng các công cụ được WTO cho phép như chống trợ cấp, chống bán phá giá... Tranh chấp thương mại là điều khó tránh mà phần thua thiệt thường rơi về phía Việt Nam bởi là nước nhỏ. Việc gia nhập WTO sẽ giúp Việt Nam sử dụng được cơ chế giải quyết tranh chấp của tổ chức này, qua đó có thêm công cụ để đấu tranh với các nước lớn, bảo đảm sự bình đẳng trong thương mại quốc tế. Thực tiễn cho thấy cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO hoạt động khá hiệu quả và nhiều nước đang phát triển đã thu được lợi ích từ việc sử dụng cơ chế này. Ví dụ như Peru trước đây cũng bị EU áp đặt hàng rào thương mại trá hình dưới hình thức áp đặt tên gọi một loài cá, cũng khá giống với trường hợp cá tra, cá ba sa của ta. Mặc dù là nước nhỏ nhưng sau đó Peru đã thắng kiện EU và EU phải sửa biện pháp này. 


   

  Về hội nhập khu vực, đến nay, Việt Nam đã tham gia một số hiệp định thương mại tự do như AFTA, hiệp định ASEAN – Trung Quốc và hiệp định ASEAN – Hàn Quốc. Việc tham gia các hiệp định thương mại tự do nói trên sẽ góp phần tích cực cho việc thúc đẩy xuất khẩu, gia tăng sản xuất và tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người lao động. Khi tham gia các hiệp định này, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sẽ được hưởng mức thuế quan ưu đãi đặc biệt rất thấp hoặc bằng không, cùng với việc loại bỏ hoặc giảm bớt các hàng rào phi thuế quan, nên sẽ kích thích việc tăng trưởng kim ngạch và số lượng xuất khẩu.

   

  Tuy nhiên, việc tham gia các khu vực thương mại tự do cũng đem lại những thách thức đáng kể. Hàng hóa trong nước của ta cũng sẽ phải chịu sự cạnh tranh gay gắt từ hàng hóa nhập khẩu của các nước đối tác với giá thành thấp, chất lượng cao trong khi các biện pháp bảo hộ về thuế quan và phi thuế quan đang dần bị loại bỏ theo lộ trình cam kết. Do vậy, một mặt Việt Nam chủ động tham gia hội nhập, hợp tác với các đối tác, mặt khác phải luôn không ngừng nâng cao năng lực nội tại của các ngành sản xuất trong nước để tạo thế cạnh tranh chủ động trên sân nhà đồng thời có đủ điều kiện để gia tăng xuất khẩu, hưởng lợi từ các hiệp định mà Việt Nam đã tham gia.

   

  Theo Bộ Thương mại, để có thể tham gia tốt vào quá trình hội nhập và vượt qua những thách thức do hội nhập mang lại, các doanh nghiệp Việt Nam phải không ngừng đầu tư và tăng vốn, công nghệ mới, chất lượng lao động để nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng năng lực cạnh tranh. Các doanh nghiệp cần trang bị cho mình những kiến thức về thị trường nước ngoài để có thể chủ động và tự bảo vệ mình trong hội nhập. Bên cạnh đó, vai trò của cải cách thể chế, các biện pháp nâng cao sức cạnh tranh, sử dụng linh hoạt các công cụ kinh tế vĩ mô, thúc đẩy xúc tiến thương mại, cung cấp thông tin của nhà nước cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp trước những đòi hỏi và thách thức do hội nhập quốc tế mang lại.

   

  L.H

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dệt may và một số mặt hàng nông nghiệp sẽ có lợi thế nhất khi VN gia nhập WTO

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dệt may và một số mặt hàng nông nghiệp sẽ có lợi thế nhất khi VN gia nhập WTO bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Det may va mot so mat hang nong nghiep se co loi the nhat khi VN gia nhap WTO ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dệt may và một số mặt hàng nông nghiệp sẽ có lợi thế nhất khi VN gia nhập WTO ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ