Đến năm 2009 sẽ có đăng ký kinh doanh điện tử

16:21 04/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Den nam 2009 se co dang ky kinh doanh dien tu(HNMĐT) - Cơ chế đăng ký kinh doanh (ĐKKD) theo mô hình "một cửa", điện tử đang được Bộ Kế hoạch - đầu tư xây dựng và chuẩn bị triển khai. Cơ chế này được kỳ vọng sẽ thay đổi được thực trạng ĐKKD có nhiều hạn chế hiện nay.

 

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Nguyễn Bích Đạt cho biết: trong kế hoạch 2006 - 2010, nền kinh tế cả nước sẽ tạo thêm 320 ngàn DN mới và 2,7 triệu việc làm. Vì vậy, bên cạnh việc hoàn thiện môi trường kinh doanh, điều cần thiết để đạt được mục tiêu này là phải đẩy mạnh cải cách hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho việc khởi sự và phát triển DN; giảm chi phí thị trường và các chi phí kinh doanh khác, đồng thời khuyến khích các DN thuộc nhóm không chính thức được chính thức hoá hoạt động kinh doanh.

 

Ông Lê Quang Mạnh - Trưởng phòng ĐKKD, Cục Phát triển nghiệp nhỏ và vừa, Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho rằng, ĐKKD là thủ tục hành chính đầu tiên của DN gia nhập thị trường. Tuy nhiên, hệ thống ĐKKD hiện nay còn nhiều hạn chế.

 

Báo cáo Tổng kết 6 năm thi hành Luật DN 1999 của Viện quản lý Kinh tế TƯ cho rằng các phòng ĐKKD mới chỉ tập trung thực hiện nhiệm vụ cấp giấy phép còn các nhiệm vụ khác như hướng dẫn người ĐKKD, xây dựng và quản lý hệ thống thông tin và thực hiện kiểm tra và giám sát DN và hộ kinh doanh...gần như không thực hiện được .

 

Sau gần 6 năm thi hành Luật Doanh nghiệp, hệ thống thông tin về DN hiện đại vẫn chưa được hình thành. Hệ thống ĐKKD hiện nay mới chỉ có khúc giữa là các tỉnh thành, trong khi đó "đầu" là ở Bộ Kế hoạch Đầu tư hoạt động không hiệu quả, và "chân" là hệ thống đăng ký ở cấp quận - huyện chưa có mà chỉ được giao kiêm nhiệm vào phòng ban khác nhau.

 

Có một thực tế đang lưu ý, đối với các doanh nghiệp đang hoạt động, việc thiếu một cơ sở dữ liệu có tính pháp lý về các doanh nghiệp đã kinh doanh là nguyên nhân tạo ra chi phí giao dịch giữa các DN rất lớn. DN không thể khai thác thông tin có tính pháp lý, đáng tin cậy với chi phí thấp về đối tác của mình nhất là khi đối tác lại ĐKKD ở một địa phương khác.

 

Ông Mạnh ví dụ, tại Hải Phòng, từ cuối tháng 7, việc ĐKKD đã chính thức thực hiện theo mô hình “nhận và nộp hồ sơ tại một cửa” trong vòng 15 ngày. Tuy nhiên, cách “tập hợp” người vào một chỗ này chỉ có thể giải quyết một vấn đề là giải đáp nhanh và trực tiếp để rút ngắn thời gian và số “cửa” cho DN. Hàng loạt hạn chế trong thủ tục này vẫn nằm ngoài tầm giải quyết. Khó khăn nhất là mối liên thông giữa các cơ quan tại Hải Phòng sẽ chỉ thực hiện được khi các chuẩn này được ban hành và cơ sở dữ liệu toàn quốc về ĐKKD được hoàn thành.

 

Ông Lê Quang Mạnh, Trưởng phòng ĐKKD, Cục phát triển DNNVV, Bộ KH&ĐT cho biết: giai đoạn I của dự án đổi mới công tác ĐKKD bắt đầu từ tháng 7/2006 đến hết tháng 4/2007. Trong đó, nội dung chủ yếu bao gồm soạn thảo các thông tư hướng dẫn cần thiết trong quá trình thực hiện cải cách; thoả thuận hợp tác với các cơ quan như thuế, thống kê và công an; thiết kế quy trình và hệ thống hoạt động; xây dựng chương trình đào tạo nâng cao năng lực cần thiết để thực hiện cho 64 cơ quan ĐKKD cấp tỉnh và cấp TƯ.

 

Cũng theo ông Lê Quang Mạnh, mô hình ĐKKD điện tử có thể sẽ được hoàn thành vào quý I/2009. Trước tiên sẽ là việc áp dụng một mã số doanh nghiệp duy nhất cho mỗi doanh nghiệp. Mã số này sẽ được chấp nhận, sử dụng tại tất cả các cơ quan quản lý Nhà nước về doanh nghiệp. 

 

Đây sẽ là một cơ sở dữ liệu tầm quốc gia có tính pháp lý về ĐKKD của doanh nghiệp để có thể tích hợp được thông tin của cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan quản lý Nhà nước. Ông Mạnh cho rằng, việc chuẩn hóa các quy trình ĐKKD sẽ tạo ra tiền đề cho giai đoạn tin học hoá và tự động hoá trong ĐKKD, tháo gỡ khó khăn, thông suốt trong hoạt động quản lý và ĐKKD.

 

L.H

VietBao.vn
contentlength: 5494
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.