"Đến hẹn ….lại đến " đến nỗi lo ế!

16:38 18/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

  Đã nhiều năm nay, khi chuẩn bị đến mùa thu hoạch vải thiều, người dân huyện Lục Ngạn cũng như nhiều người dân trồng vải trong tỉnh Bắc Giang lại phấp phỏng chờ đợi. Năm nay, vải ra quả và chín muộn hơn so với mọi năm. Nhưng diện tích trồng vải cho thu hoạch lên tới gần 13.000 ha trong tổng số 15.300 ha cây ăn quả của huyện và có khả năng được mùa, dự kiến sản lượng vải quả vẫn có thể đạt tên 70.000 tấn, tăng gấp hơn 2 lần so với năm trước.

Mấy năm nay vải Lục Ngạn đều được mùa, cho lượng quả thu hoạch ngày một tăng, các giống vải hiện trồng lại chín tập trung, thời vụ thu hoạch ngắn, cung vượt quá cầu, thị trường tiêu thụ lại không được mở rộng đã khiến cho quả vải tươi liên tục bị mất giá. Năm nay, cũng như các năm trước, nỗi lo về giá và thị trường tiêu thụ cho cây vải vẫn luôn là mối lo canh cánh với nhiều người dân trồng vải.

Hiện nay, vải thiều Lục Ngạn được tiêu thụ chủ yếu bằng 3 hình thức là bán quả tươi, sấy khô và chế biến đóng hộp. Quả vải tươi tiêu thụ ở thị trường trong nước chiếm từ 30-40% tổng sản lượng mỗi vụ. Do khó bảo quản, lại không giữ được lâu nên không thể vận chuyển đi xa được và chủ yếu chỉ tiêu thụ ở quanh các tỉnh phía Bắc. Nhưng hiện nay, mức tiêu thụ vài quả ở thị trường các tỉnh phía Bắc đã bão hoà. Thị trường các tỉnh phía Nam có tiềm năng rất lớn, nhưng lại bị hạn chế về khâu bảo quản, nên cũng chỉ tiêu thụ được 10% đến 15% sản lượng. Vải sấy khô là biện pháp bảo quản khả quan nhất, chiếm tỷ lệ trên 50% sản lượng và chỷ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quóc qua con đường tiểu ngạch. Nhưng thị trường cũng luôn biến động, giá lúc cao, lúc thấp và ngày càng đòi hỏi hạn ngạch và kiểm dịch gắt gao hơn trước. Không những thế, giá vải khô trên thị trường còn đang ở mức thấp, hiện chỉ còn 8000-10000đồng/kg mà vẫn khó tiêu thụ. Còn lại khoảng 5-10% sản lượng được một số doanh nghiệp trên địa bàn chế biến đóng hộp, nhưng chất lượng sản phẩm chưa cao, ngay ở thị trường trong nước cũng khó tiêu thụ chứ chưa nói đến việc mở rộng xuất khẩu.

Rõ ràng, cũng giống như một số loại nông sản khác, vải thiều Lục Ngạn vẫn chưa có thị trường tiêu thụ ổn định và chắc chắn. Mùa vải về, người trồng vải vẫn phải tự lo tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho mình là chính, trong bối cảnh giá cả vẫn do tư thương làm chi phối, thị trường chưa ổn định. Vấn đề đặt ra hiện nay ở vùng sản xuất vải thiếu lớn nhất cả nước này là cần phải tạo ra một thị trường tiêu thụ ổn định và chắc chắn, không những ở trong nước mà phải mở rộng ra cả nước ngoài. Để làm được điều này, ngoài sự nỗ lực của nông dân trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm cũng cần phải có sự hỗ trợ cần thiết từ phía Nhà nước và các cấp, các ngành có liên quan trong việc quảng bá, giới thiệu quả vải tới mọi vùng của đất nước cũng như ở thị trường ngoài nước; tạo mọi điều kiện thuận lợi về mua, vận chuyển và sớm có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, những cơ sở chế biến, tiêu thụ nhiều sản phẩm cho vụ vải năm nay. 

T.P (TTXVN)

VietBao.vn
contentlength: 4267
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.