Đến 2005 sẽ cổ phần hóa 3 nhà máy điện

05:22 17/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ Công nghiệp có kế hoạch đưa các nhà máy điện sông Hinh - Vĩnh Sơn, Thác Bà và Ninh Bình vào danh sách các DN cổ phần hóa trong giai đoạn từ nay đến năm 2005.

Den 2005 se co phan hoa 3 nha may dien
Nhà máy thuỷ điện sông Hinh -Vĩnh Sơn sẽ được CPH

Hiện nay, các DN đang xây dựng cơ chế niêm yết cổ phần của những nhà máy điện nói trên lên thị trường chứng khoán. Bởi vì các nhà máy điện có vốn quá lớn, nên việc cổ phần hóa sẽ không hiệu quả, nếu dựa vào cách làm thông thường là bán cổ phần ưu đãi và bán đấu giá một phần cổ phiếu ra bên ngoài, mà bắt buộc phải gắn với thị trường chứng khoán, một thị trường rộng lớn hơn.

Nhưng để làm được điều đó, đòi hỏi nhiều yếu tố như năng lực quản lý, khả năng công khai hóa và minh bạch hóa tài chính của các DN, rồi việc giải quyết lao động dôi dư... Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là các cơ chế chính sách của Nhà nước phải được ban hành đồng bộ, nếu không sẽ không làm được.

Ban đầu có thể chỉ niêm yết một tỷ lệ nhỏ cổ phiếu, sau đó tăng dần tỷ lệ niêm yết để các công ty thích nghi dần với cơ chế tài chính công khai, minh bạch.

Trước mắt, Nhà nước sẽ vẫn giữ cổ phần chi phối 51%. Nhà đầu tư nước ngoài nếu được tham gia, thì theo quy định của Luật Khuyến khích đầu tư trong nước, tỉ lệ cổ phần mà họ nắm giữ sẽ không được quá 30%.

  • Trần Thuỷ
Việt Báo
contentlength: 3159
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.