Đếm lá thu tiền: Nghề "lạ" mà thu cả tiền triệu mỗi tháng

13:00 13/06/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Với việc tận dụng diện tích vườn nhà để trồng hơn 500 gốc vạn tuế chơi chơi, bà Nguyễn Thị Thảo, 58 tuổi, ở xóm Phụ Cấp, xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) quanh năm đếm lá lấy tiền, nhờ công việc này mà mỗi năm gia đình bà có thêm thu nhập vài chục triệu đồng.

Trước khi trồng bén duyên với cây vạn tuế, bà Thảo từng trồng nhiều cây, nuôi nhiều loại con khác nhau, nhưng cho hiệu quả kinh tế không cao nên bà luôn loay hoay tìm hướng đi mới. Vào thời điểm đó, gia đình bà Thảo có khoảng 10 gốc vạn tuế được trồng trước sân để làm cảnh chơi chơi, nhưng lại liên tục có người vào hỏi mua lá về để cắm hoa.

Dem la thu tien: Nghe "la" ma thu ca tien trieu moi thang

Nhờ trồng loại cây đếm lá lấy tiền mà mỗi năm gia đình bà Thảo có thêm khoản thu nhập vài chục triệu đồng.

Nhận thấy bán lá cây vạn tuế cho hiệu quả kinh tế  cao nên bà bàn bạc với gia đình, sau đó quyết định chuyển đổi hết 3 sào đang trồng cây ăn quả để chuyển sang trồng cây vạn tuế  lấy lá bán, nhằm kiếm thêm thu nhập và phát triển kinh tế gia đình.

Theo bà Thảo cho biết, hiện gia đình bà có khoảng hơn 500 gốc vạn tuế và số vạn tuế này có tuổi đời lên tới trên dưới 20 năm. "Cây vạn tuế này trung bình một năm được thu 3 lần lá, lá loại to thì được bán với giá 1 ngàn đồng/lá, còn lá bé được bán với giá 500đồng/lá, tính ra mỗi lần bán tôi thu được hơn 15 triệu đồng, một năm cũng được gần 50 triệu từ 3 sào vạn tuế này." Bà Thảo cho hay.

Dem la thu tien: Nghe "la" ma thu ca tien trieu moi thang

Đến nay, bà Nguyễn Thị Thảo đã trồng vạn tuế được trên dưới 20 năm, trung bình mỗi cây vạn tuế cao từ 1,3 – 1,5 m, cá biệt có những cây to cao hơn 2 m.

Cũng theo bà Thảo, hiện nay đời sống người dân ngày càng được nâng cao nên ngoài các nhu cầu khác, thì nhu cầu về hoa là một phần không thể thiếu được trong cuộc sống.  Dẫn đến nhu cầu về lá vạn tuế để cắm hoa cũng tăng theo nên lá vạn tuế được thu mua với giá khá cao.

Dem la thu tien: Nghe "la" ma thu ca tien trieu moi thang

"Trồng cái khác thì còn lo đầu ra với phải đi thu hoạch, còn riêng trồng vạn tuế thì không phải lo gì hết. Lái buôn họ hay đi qua lắm, cứ thấy lá sắp được thu hoạch được là họ vào cắt rồi đếm lá trả tiền nên trồng cây này nhàn lắm."

Bà Nguyễn Thị Thảo chia sẻ, trồng vạn tuế vừa dễ trồng lại cho kinh tế khá cao, ngoài bán lá gia đình còn bán cả cây cho những người có nhu cầu mua về làm cảnh. Cây càng to thì giá trị cành lớn và dao động ở mức khoảng 500.000- 1.000.000 đồng/cây, nếu bán lẻ tẻ cho người ta mua về làm cảnh thì một năm cũng kiếm được hàng chục triệu đồng.

Dem la thu tien: Nghe "la" ma thu ca tien trieu moi thang

"Trồng cây vạn tuế này chi phí khá thấp và phù hợp với diện tích nhỏ lẻ, nếu bà con nào có diện tích đất nhỏ mà muốn trồng cấy để kiếm thêm thu nhập thì nên trồng vạn tuế, vì cây này cho hiệu quả kinh tế cao và tốn ít công sức chăm sóc." Bà Thảo tâm sự.

Dem la thu tien: Nghe "la" ma thu ca tien trieu moi thang

Trung bình một năm cây vạn tuế cho thu hoạch lá khoảng 3 lần và mỗi lần một cây vạn tuế cắt 1 vanh (1 vanh khoảng 50-60 lá).

Chia sẻ về kĩ thuật trồng cây vạn tuế, bà Thảo cho hay, cây vạn tuế này khá dễ trồng và ít mất công chăm sóc, trồng khoảng hơn 1 năm là có thể cho thu hoạch lá. Trong quá trình trồng cần chú ý đến thời điểm ra lá non, vì thời điểm này lá mềm rất hay bị sâu bệnh tấn công nên chú ý phun thuốc diệt sâu, ngoài ra thân cây hay bị rệp cũng cần chú ý quan sát để chữa trị cho cây.

VietBao.vn
contentlength: 6920
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.