Đề xuất đào tạo chứng khoán qua truyền hình

08:15 18/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

De xuat dao tao chung khoan qua truyen hinh 

Tại một lớp đào tạo chứng khoán ở Hà Nội

Trước tình hình quá tải các lớp học chứng khoán mà cao điểm là những vụ lộn xộn diễn ra tại hai lớp học gần ở Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã đề xuất thiết lập ngay 1 chương trình phổ cập và đào tạo kiến thức về chứng khoán cho đông đảo công chúng đầu tư thông qua truyền hình.

Theo VAFI, hiện nay khả năng đào tạo kiến thức chứng khoán từ Trung tâm đào tạo UBCKNN, các trường đại học và doanh nghiệp hết sức hạn chế, có thể coi là nhỏ giọt so với sức cầu, chất luợng đào tạo còn ở mức thấp.. Cách thức mở lớp đào tạo là không đáp ứng được nhu cầu. Trong khi đó, nhu cầu đào tao tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh vẫn đang tăng lên, cộng thêm nhu cầu đầu tư chứng khoán đã lan nhanh đến hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước và nếu duy trì cách đào tạo như hiện nay là không thể đáp ứng nổi.

Vì vậy, VAFI cho rằng, cần nhanh chóng xây dựng một chương trình  đào tạo chứng khoán trên truyền hình. Việc làm này không tốn nhiều công sức và không mất thời gian. Hiệu quả của việc đào tạo qua truyền hình đã được chứng minh qua các chương trình phổ cập ngoại ngữ, luyện thi đại học. Nếu xây dựng được một chương trình trên truyền hình sẽ phục vụ cho nhu cầu hàng vạn người tay cho những lớp học mấy trăm người hiện nay.

Trung tâm Giao dịch  Chứng khoán Tp Hồ Chí Minh đã cho biết sẽ tổ chức lại lớp học về khớp lệnh liên tục tại Hà Nội trong 2 ngày 19 và 20/4 tại địa điểm có sức chứa gấp 6 lần Nhà hát lớn là Trung tâm Hội nghị quốc gia. Trong khi đó, một lớp học khác do Trung tâm đào tạo của Ủy ban chứng khoán Nhà nước định tổ chức vào ngày 18/4 tại Nhà Hát lớn Hà Nội cũng đã dời về Nhà thi đấu quận Thanh Xuân - gần khu đô Thi Trung Hòa - Nhân Chính có sức chứa ít nhất là hơn 1000 người.

Liên quan đến việc Trung tâm giao dịch chứng khoán TPHCM áp dụng phương thức khớp lệnh liên tục, đồng thời sẽ sửa đổi qui định 1 lệnh giao dịch là 100 cổ phần. Tuy nhiên, VAFI đã đề nghị không nên áp dụng điều này sẽ gây ra nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư nhỏ khi không có điều kiện để đa dạng hoá danh mục đầu tư.

Theo VAFI, trong giai đoạn hiện nay, nếu thực hiện 1 lệnh giao dịch là 100 cổ phần thì để thực hiện 1 lệnh nhà đầu tư phải bỏ ra từ 3 triệu - 60 triệu đồng. Phần lớn các cổ phiếu Bluechip đều có giá trên 10.000 đồng/cp. Nếu nhà đầu tư biết đầu tư bài bản tức là không bỏ hết trứng vào 1 giỏ hay đầu tư vào 1 cổ phiếu không quá 10% số tiền của mình thì e rằng những nhà đầu tư nhỏ có số tiền dưới 100 triệu đồng sẽ không bao giờ đạt được 1 danh mục đầu tư tốt.  Như vậy, dự kiến thay đổi 1 lệnh giao dịch lên 100 cổ phần có thể vô tình gây ra phân biệt đối xử.

Phước Hà (VNN)

VietBao.vn
contentlength: 4153
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.