Đề xuất 4 mô hình công ty đầu tư tài chính

10:51 19/09/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ Tài chính đang hoàn tất đề án thành lập công ty này dựa trên 1 trong 4 mô hình cơ bản, nhằm mục đích đổi mới quan hệ đầu tư vốn giữa Nhà nước với doanh nghiệp. Theo các chuyên gia, nếu đề án này được phê duyệt, Nhà nước sẽ đầu tư vốn cho doanh nghiệp thông qua các công ty đầu tư tài chính chứ không trực tiếp như hiện nay.

Mô hình đầu tiên được đưa ra là công ty hình thành từ vốn Nhà nước hiện có ở các công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được chuyển đổi từ những doanh nghiệp nhà nước độc lập trực thuộc bộ, ngành và địa phương (không nằm trong Tổng công ty nhà nước). Đây là những công ty đầu tư tài chính kinh doanh đa ngành và theo lãnh thổ. Mô hình tiếp theo là những tập đoàn tài chính hình thành từ những Tổng công ty Nhà nước chuyên ngành, hoạt động chủ yếu theo những ngành truyền thống.

Mô hình thứ ba được xây dựng từ những doanh nghiệp nhà nước đã chuyển đổi sang mô hình công ty mẹ - công ty con. Cuối cùng là mô hình các công ty đầu tư tài chính đặc thù, hoạt động trong các lĩnh vực dịch vụ tài chính như: bảo hiểm, kiểm toán, tư vấn tài chính, định giá tài sản, mua bán nợ và tài sản tồn đọng... Dự kiến, sẽ có khoảng 100 công ty đầu tư tài chính được thành lập theo 1 trong 4 mô hình này.

Riêng đối với mô hình 1 (công ty đầu tư tài chính trực thuộc Bộ Tài chính), Bộ Tài chính cho rằng, đó là một “pháp nhân đặc biệt” được thành lập dựa vào địa bàn hoạt động. Nếu được phép, Bộ sẽ xúc tiến thành lập 3 công ty đầu tư tài chính quản lý toàn bộ phần vốn Nhà nước hiện có tại các công ty cổ phần và các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên đã được cổ phần hóa và được chuyển đổi từ các doanh nghiệp nhà nước. Các công ty này sẽ được đặt tại Hà Nội (đối với khu vực miền Bắc), TP HCM (khu vực miền Nam) và Đà Nẵng (khu vực miền Trung).

Trong giai đoạn thí điểm, Bộ sẽ thành lập công ty tại TP HCM trước, sau đó sẽ tiến hành mở rộng hoạt động ra các tỉnh, thành phố phía Nam. Công ty được xây dựng trên cơ sở chỉ thực hiện quản lý phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cổ phần hóa và các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Bộ Tài chính sẽ cấp cho Công ty này 400 tỷ đồng vốn điều lệ (được lấy từ nguồn chi phí cải cách doanh nghiệp nhà nước và vốn Nhà nước hiện có tại các đơn vị cổ phần hóa và công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên trên địa bàn). Ngoài ra, trong quá trình hoạt động, vốn hoạt động của Công ty Đầu tư Tài chính TP HCM sẽ được bổ sung dần theo tiến độ cổ phần hóa và chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn.

Theo lộ trình mà Bộ Tài chính đã trình Chính phủ, sau khi hoàn thành việc thành lập thí điểm công ty tại TP HCM, sẽ tiếp tục thành lập 2 công ty khác có trụ sở tại Hà Nội (vốn điều lệ do ngân sách nhà nước cấp 400 tỷ đồng) và có trụ sở tại Thành phố Đà Nẵng (vốn điều lệ do ngân sách nhà nước cấp 200 tỷ đồng).

Ông Nguyễn Đăng Nam, Phó viện trưởng Viện Khoa học Tài chính, Bộ Tài chính, một trong những thành viên tham gia xây dựng đề án trên, cho biết dù được thành lập và hoạt động theo mô hình nào, thì một nguyên tắc chung, nhất quán là Nhà nước chỉ cấp vốn điều lệ. Các công ty đầu tư tài chính sẽ trở thành đầu mối chuyển vốn vào các doanh nghiệp thông qua hình thức góp vốn đầu tư, mua lại doanh nghiệp, mua cổ phần của doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa... Cũng theo ông Nam, nếu công ty đầu tư tài chính được thành lập và hoạt động theo đúng mục tiêu đã đề ra, trong những năm tới, một trong những vấn đề bức xúc nhất của doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước hiện nay là đảm bảo đủ vốn điều lệ sẽ được giải quyết.

(Theo Đầu Tư)

contentlength: 5507
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.