Để tiết kiệm _ tiết kiệm được không ?

14:45 14/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TCty Điện lực Việt Nam (EVN) vừa trình Chính phủ phương án tiết kiệm điện bằng biện pháp thay thế 20 triệu bóng đèn sợi đốt đang sử dụng hiện nay bằng đèn compact. Tuy mới chỉ là một phương án đề xuất và còn phải đợi ý kiến của Chính phủ, nhưng  có nhiều ý kiến xung quanh vấn đề này.

 

Cái lý của EVN là vẫn giữ được độ sáng tương đương nhưng sử dụng đèn compact thì công suất chỉ là 11W/bóng. Hiện tại, các hộ gia đình sử dụng điện ở Hà Nội nói riêng và toàn quốc nói chung đang dùng các loại bóng đèn sợi đốt công suất ít nhất là 60W. Khi tất cả các đối tượng sử dụng đèn loại này chuyển sang dùng đèn compact thì cả nước sẽ cắt giảm được 686 MW vào giờ cao điểm mỗi ngày, và cả năm Việt Nam sẽ tiết kiệm được 1,1 tỷ kWh/năm đổi lại khi thay thế 20 triệu bóng đèn compact phải cần 575 tỷ đồng. Chuyện này nếu được Chính phủ miễn thuế nhập khẩu thì chỉ hết 410 tỷ đồng. EVN khẳng định rằng số tiền này rẻ hơn nhiều so với việc đầu tư xây dựng nguồn điện.

 

Tuy nhiên, trong buổi trao đổi với Hànộimới Tin chiều hôm qua (13-9), một quan chức của Bộ Công nghiệp (đề nghị không nêu tên) cho rằng đề xuất của EVN chỉ là một phương án, phải được Chính phủ cân nhắc dựa trên những tính toán, phân tích các yếu tố tài chính… và tính khả thi khi áp dụng. Đặc biệt, phải xem xét tới tính rủi ro và hiệu quả mang lại nếu sử dụng đèn compact.

 

Thực tế hiện nay, trên thị trường, đèn compact có giá thành cao gấp 10 lần so với đèn sợi đốt. Cụ thể đèn sợi đốt chỉ khoảng 3.000đ/bóng, trong khi giá đèn compact là 37-38.000đ/bóng. Với giá thành cao như vậy, không phải gia đình nào cũng có điều kiện mua. Nếu chúng ta học tập kinh nghiệm của một số quốc gia, tức là trợ giá, miễn phí cho người dân dùng loại đèn này thì đến khi đèn bị hỏng hóc, cháy do nguồn điện không ổn định (chuyện này thường xuyên diễn ra ở các vùng không phải thành thị) lấy gì bảo đảm là người dân sẽ tiếp tục tự bỏ tiền túi ra mua đèn compact… Thái Lan đã từng phát đèn compact miễn phí cho người dân. Nhưng sau khi tổng kết, họ nhận thấy chương trình này tuy đạt hiệu quả nhưng không cao và quyết định không áp dụng… Nguyên nhân mà nước này đã đúc rút kinh nghiệm là do không có cơ chế giám sát, giá thành đèn compact cao, dùng một thời gian, đèn hỏng, người dân không mua nữa. Sau đó, Thái Lan chỉ đưa ra yêu cầu sử dụng đèn compact tại các toà nhà thương mại, trung tâm lớn…

 

Dù kinh phí thay thế đèn sợi đốt bằng compact rẻ hơn so với xây dựng nhà máy điện, nhưng nếu người dân không tiếp tục sử dụng loại đèn này thì con số hàng trăm tỷ đồng đầu tư vào đây sẽ bị lãng phí. Trái hẳn với việc xây dựng một nhà máy điện thì có thể cung cấp, ổn định, lâu dài nguồn điện. Điều đáng chú ý, nếu thay thế 20 triệu đèn compact sẽ giúp ngành điện tiết kiệm được 1,1 tỷ kWh/năm, mà theo cách hoán đổi thông thường nhất tính từ giá điện thấp nhất thì một năm ta sẽ tiết kiệm được 605 tỷ đồng (1,1 tỷ kWh x 550 đồng = 605 tỷ đồng). Mà như thế thì chưa thể gọi là tiết kiệm, ấy là chưa kể còn hàng loạt chi phí khác để phục vụ cho việc chuyển đổi này...

 

Theo vị cán bộ trên thì: “Qua tham quan nhiều nước, tìm hiểu về cách sử dụng điện, Chính phủ đều khuyến cáo chỉ nên dùng đèn compact vào những tình huống cấp bách do hiệu quả mang lại thấp". Ông dẫn chứng, ngay cả người dân Nhật Bản và nhiều nước trong khối ASEAN có mức sống khá cao hiện đều dùng loại bóng đèn gầy (đèn nê-ông 32W). Qua đó, càng thấy rằng cần phải thận trọng hơn trong việc đồng loạt thay thế hàng triệu bóng đèn sợi đốt như EVN đề xuất.

 

Chưa chắc mất 575 tỷ đồng để thay thế  20 triệu bóng đèn compact đã là tiết kiệm.

 

HNMTC

VietBao.vn
contentlength: 5101
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.