Để du lịch sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

08:32 03/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

De du lich som tro thanh nganh kinh te mui nhon 

Khách du lịch tham quan quần thể Mỹ Sơn- Di sản văn hóa thế giới Ảnh; N.A

Những năm gần đây, ngành Du lịch nước ta phát triển khá nhanh, đóng góp có hiệu quả vào sự phát triển kinh tế đất nước. Phát triển du lịch cũng góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc, cải tạo cảnh quan môi trường, thúc đẩy tiêu dùng, tạo việc làm cho người lao động..., góp phần xóa đói giảm nghèo.

 

Trong quy hoạch tổng thể phát triển ngành Du lịch (có điều chỉnh) đến năm 2010 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ngành Du lịch phấn đấu trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, đến năm 2010 đón 6 triệu lượt khách du lịch quốc tế và 25 triệu lượt khách nội địa; thu nhập từ du lịch đạt 4,6 tỷ USD; nâng cấp và xây dựng mới các cơ sở lưu trú, bảo đảm đến năm 2010 có 212 nghìn phòng khách sạn; đầu tư  xây dựng hạ tầng du lịch hơn 1,5 tỷ USD; lực lượng lao động trong ngành đạt 1,22 triệu lượt người. Ngành nỗ lực để từng bước đưa nước ta thành một trung tâm du lịch có tầm cỡ, phấn đấu đến năm 2020 trở thành quốc gia có ngành Du lịch phát  triển hàng đầu khu vực...

 

Để thực hiện được mục tiêu trên, ngành có kế hoạch tăng cường tuyên truyền về đất nước, con người Việt Nam ở những nước có lượng khách quốc tế lớn, có khả năng chi tiêu cao, lưu trú dài ngày như: Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Đức, Anh, Pháp... Đồng thời, chú trọng khai thác thị trường khách du lịch nội địa; chuẩn bị điều kiện để từng bước khai thác thị trường tiềm năng ở khu vực Bắc Âu, Nga, ấn Độ... Ngoài ra, ngành cũng có nhiều biện pháp chỉ đạo các đơn vị trực thuộc nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, phát triển các sản phẩm du lịch mới theo các loại hình du lịch: nghỉ dưỡng, đặc thù, thương mại; tăng cường phát triển các vùng, trung tâm du lịch gắn với sản phẩm du lịch chủ đạo, có sức cạnh tranh trong nước và khu vực. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng (CSHT) du lịch trong thời gian tới sẽ được ngành thực hiện theo chiến lược phát triển du lịch và quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam tới năm 2010 đã được điều chỉnh. Theo đó, đến cuối năm 2010, hình thành một số khu du lịch quốc gia nổi trội, có thương hiệu, tính cạnh tranh cao trong khu vực và quốc tế; ưu tiên đầu tư phát triển CSHT cho dự án thuộc các địa phương có khu du lịch quốc gia, tập trung vào bốn khu du lịch tổng hợp: khu du lịch biển-đảo Hạ Long, Cát Bà (Quảng Ninh, Hải Phòng); khu du lịch giải trí thể thao biển Cảnh Dương-Hải Vân-Non Nước (Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng); khu du lịch biển tổng hợp vịnh Nha Trang (Khánh Hòa); khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng núi Đan Kia-Suối Vàng (Lâm Đồng) và 17 khu du lịch chuyên đề của 14 tỉnh, thành phố khác. Việc đầu tư CSHT trên địa bàn 19 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên sẽ thực hiện đồng bộ với các hoạt động đầu tư phát triển khác. Bên cạnh đó, ngành quan tâm đầu tư CSHT du lịch gắn với các điểm du lịch thuộc các tỉnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa; khai thác tiềm năng phát triển liên kết với các tuyến du lịch tạo thế liên hoàn, nhằm thu hút du khách, góp phần xóa đói, giảm nghèo. Ngành cũng có kế hoạch quản lý chặt chẽ những hoạt động du lịch; khắc phục kịp thời sự cố, tình trạng xuống cấp của tài nguyên và môi trường du lịch; tăng cường đầu tư cho công tác quảng bá, xúc tiến du lịch...

 

Thúy Ngọc

VietBao.vn
contentlength: 4775
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..