Để dòng ngoại hối sinh lợi

12:21 13/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

De dong ngoai hoi sinh loi
Gần 40 triệu lao động tại Indonesia thất nghiệp nên công việc ở nước ngoài là lối thoát duy nhất cho họ
Theo nghiên cứu mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB), số ngoại hối gửi về nhà của lao động ra nước ngoài làm việc lên đến 126 tỉ USD trong năm 2004, nhiều hơn 10 tỉ so với năm trước (số liệu của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) là 80 tỉ USD).

Số tiền này hiện nhiều gấp đôi tiền viện trợ của các nước giàu dành cho thế giới thứ ba và là nguồn tiền đầu tư lớn thứ hai ở các nước đang phát triển, chỉ sau các khoản đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI).

Vấn đề hiện nay đang được đặt ra là làm sao để phát huy hiệu quả của nguồn ngoại hối khổng lồ đó thay vì chỉ để nó đạt hiệu quả duy nhất là cải thiện mức sống cụ thể của gia đình người lao động.

Hôm qua, ADB đã chuẩn thuận khoản tài trợ nửa triệu USD cho nghiên cứu về cách tăng hiệu quả cho số tiền dịch chuyển trong khu vực Đông Nam Á. Nghiên cứu tập trung vào các nước tiếp nhận tiêu biểu là Indonesia, Malaysia, Philippines và các nước và lãnh thổ "cung ứng" là Hong Kong, Nhật và Singapore.

Ý muốn cuối cùng của nhóm tổ chức là khuyến khích người lao động chuyển đồng tiền lao động của mình thông qua những con đường chính thức của cơ chế Hỗ trợ kỹ thuật khu vực (RETA), dự kiến hoàn tất vào tháng tám năm nay.

Cơ chế RETA sẽ nghiên cứu nhằm đề ra các chương trình hành động phối hợp từ cả hai phía (cung cấp và tiếp nhận) và thậm chí từ cấp độ khu vực để đồng tiền chuyển về đúng người, đầu tư đúng chỗ.

Bà Emma Yang, chuyên gia cao cấp về điều hành tài chính của ADB, khẳng định: "Tác động của nguồn tiền lương đó sẽ có hiệu quả cao hơn nếu các quĩ chuyển tiền cung cấp dịch vụ dễ dàng, rẻ hơn và hướng dẫn để đồng tiền đó đầu tư có hiệu quả hơn".

Một khi đã chỉnh hướng cho nguồn ngoại hối theo con đường chính thức thì các chuyên gia hi vọng giải pháp "tín dụng nhỏ" sẽ là cách tốt nhất để đồng tiền sinh lợi cho người nhận và cả cho xã hội. Giải quyết được bài toán này cũng chính là giải quyết một số yếu tố của phát triển kinh tế, hạn chế dòng người lao động tìm cách ra nước ngoài...

Những vấn đề đó sẽ được đề cập sâu rộng hơn trong hội nghị tại Paris ngày 20-6 tới do lẽ LHQ đã quyết định năm 2005 là "Năm của tín dụng nhỏ".

N.QUÂN (Theo DPA, Le Monde)

Việt Báo
contentlength: 3826
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.