Để đạt mục tiêu 5.150 triệu USD kim ngạch xuất khẩu trong quý III

10:46 15/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lựa chọn những mặt hàng có thể tăng được kim ngạch xuất khẩu, tăng khối lượng xuất khẩu, tăng giá xuất khẩu hoặc tăng cả lượng và giá xuất khẩu là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu mà Bộ Thương mại gởi đến các DN trong tháng 3 này. Mục tiêu là để kim ngạch xuất khẩu của quý 1-2004 đạt 5.150 triệu USD, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2003.

Trong đó các doanh nghiệp 100% vốn trong nước 2.310 triệu USD, tăng 5,1%; các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài 2.840 triệu USD, tăng 15,2%. Theo Bộ Thương mại, những mặt hàng dự kiến có thể tăng được kim ngạch xuất khẩu là sản phẩm gỗ, dệt may, thuỷ sản, giày dép, linh kiện điện tử, dây điện và cáp điện, sản phẩm nhựa, xe máy, xe đạp và phụ tùng. Chưa kể mặt hàng tuy có kim ngạch xuất khẩu nhỏ, nhưng tốc độ tăng trưởng nhanh là đồ chơi trẻ em, động cơ điện loại công suất nhỏ, quạt máy, tủ lạnh, mạch điện tử, máy nông, lâm, ngư nghiệp...

Bộ Thương mại cũng đề  nghị giảm lệ phí xuất khẩu vào thị trường EU để thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường này, khi mà hạn ngạch xuất khẩu sang Mỹ đã "tiêu" hết sạch. Với những thị trường có thể tăng được kim ngạch xuất khẩu, nhất là những thị trường có nhu cầu lớn đối với các mặt hàng tăng nhanh được kim ngạch, cần xây dựng các đối sách phát triển thương mại với từng thị trường cụ thể. Chẳng hạn, có nhiều mặt hàng có thể tăng nhanh kim ngạch xuất khẩu vào Hoa Kỳ, nhưng đang vấp phải chịu mức thuế nhập khẩu cao hơn nhiều nước khác, do đó cần sớm có các thoả thuận song phương để tranh thủ các ưu đãi của Hoa Kỳ.

Bộ Thương mại cũng khuyến cáo các DN cần tập trung hơn nữa vào các thị trường có nhiều tiềm năng  xuất khẩu như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc (nhất là các tỉnh phía Nam), Úc, Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia và một số thị trường ở khu vực châu Phi. Đồng thời, các kiến nghị sửa đổi thuế nhập khẩu và VAT hàng nhập khẩu đối với các mặt hàng làm nguyên, phụ liệu cho sản xuất hàng xuất khẩu, nhằm giảm chi phí đầu vào cho các sản phẩm xuất khẩu ; hoặc đề nghị các Thương vụ cập nhật các báo cáo với định mức mỗi tháng/lần gởi Bộ để Bộ thông báo cho doanh nghiệp về các chính sách liên quan đến nhập khẩu của nước sở tại đối với các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của VN để đề xuất biện pháp thúc đẩy nước sở tại tăng nhập khẩu hàng Việt Nam cũng được Bộ Thương mại xếp vào loại "những việc cần làm ngay " để có thể gia tăng kim ngạch xuất khẩu trong các tháng tới.

TRẦN VŨ NGHI

Việt Báo
contentlength: 3675
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.