Để có một thị trường bất động sản lành mạnh

09:12 31/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

De co mot thi truong bat dong san lanh manh  Thời gian qua, thị trường bất động sản (BĐS) ở các đô thị nói chung và trên địa bàn Hà Nội nói riêng rất khó kiểm soát. Để trốn nộp thuế, nhiều giao dịch về đất đai được thực hiện không chính thức. Trong khi các doanh nghiệp thiếu vốn đầu tư cho sản xuất, một nguồn vốn lớn lại được đầu tư vào đất, đợi giá lên để hưởng chênh lệch.

Còn nhiều bất cập

Năm 2004, giá đất ở trung tâm Hà Nội đã tương đương với một số thành phố lớn trên thế giới. Nhiều chuyên gia cho rằng giá đất ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh chỉ là giá ảo, không gắn với quan hệ cung cầu thực cũng như lợi nhuận do bất động sản mang lại. Ví dụ, một mảnh đất được mua với giá 3 tỷ đồng (tương đương gần 200.000 USD) nhưng chỉ được cho thuê mở hiệu photocopy, mang lại lợi nhuận khoảng 5 triệu đồng/tháng (tương đương với hơn 300 USD/tháng) tức là chỉ khoảng 1,5%. Mức lợi nhuận này có thể là âm nếu tính đến mức lạm phát trong khoảng 5-7%/năm.

Theo nhiều chuyên gia về đất đai, hiện nay, hệ thống chính sách liên quan đến thị trường BĐS tuy có nhiều, nhưng lại chưa toàn diện và thiếu đồng bộ trong khi cơ cấu thị trường BĐS chưa hoàn chỉnh, nhiều yếu tố thị trường hình thành tự phát. Quan hệ cung cầu trên thị trường BĐS luôn ở trong tình trạng mất cân đối quá lớn cả về chủng loại và số lượng, cộng thêm tình trạng đầu cơ khá phổ biến, làm tăng nhu cầu ảo, đẩy giá BĐS ở nhiều khu vực cao hơn thực tế, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Việc các giao dịch “ngầm” luôn chiếm đa số, không chỉ gây thất thu thuế cho Nhà nước mà còn góp phần hạn chế số lượng giao dịch lành mạnh thành công. Thực tế này không chỉ ảnh hưởng đến thu hút đầu tư mà còn tác động tiêu cực đến khả năng cải thiện chỗ ở của phần lớn người có thu nhập thấp, làm tăng khoảng cách giàu nghèo và nảy sinh nhiều vấn đề xã hội phức tạp.

Điều quan trọng nhất là việc giao dịch về BĐS vẫn diễn ra, người có nhu cầu thực vẫn không thể tiếp cận với nguồn BĐS, Nhà nước vẫn tiếp tục bị thất thu. Nếu không có những giải pháp tích cực, đến một thời điểm nào đó, “bong bóng bất động sản” sẽ vỡ, nền kinh tế sẽ bị thiệt hại tương tự bài học của Nhật Bản những năm cuối thập kỷ 80 và các nước Đông Nam á trong những năm cuối thập kỷ 90 của thế kỷ trước.

Các chuyên gia về đất đai cho rằng, có 4 nguyên nhân chính gây nên sự  bế tắc, chậm phát triển của thị trường BĐS ở nước ta. Thứ nhất, nhận thức về vai trò của thị trường BĐS đối với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội chưa rõ ràng. Thứ hai, các thể chế bảo đảm khuyến khích thị trường BĐS phát triển chậm được ban hành hoặc khi được ban hành lại không đồng bộ, ít tính khả thi và thiếu tính thị trường. Thứ ba, nhiều thành tố của thị trường hình thành tự phát không theo các quy định của Nhà nước. Thứ tư, công tác lập và quản lý quy hoạch còn yếu kém, thiếu tính bền vững, chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý đất đai hiệu quả, xây dựng cơ bản và phát triển đô thị bền vững.

* Theo Điều 181 của Bộ luật Dân sự, BĐS là các tài sản không di dời được, bao gồm: đất đai, nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà ở, công trình xây dựng đó; các tài sản gắn liền với đất; các tài sản khác theo pháp luật.

* Thị trường BĐS được hiểu là thị trường của một số loại hàng hóa BĐS tiêu biểu và đã được xác định rõ nét, được chấp nhận ở tất cả các nước, cụ thể là đất đai, BĐS công nghiệp, nhà ở, văn phòng, khách sạn và diện tích thương mại.

Giữ một vai trò quan trọng

Thị trường BĐS liên  quan đến lượng tài sản lớn của một nền kinh tế quốc dân (ít nhất 20% GDP hằng năm của một quốc gia được hình thành từ BĐS). Việc phát triển thị trường BĐS một cách thông thoáng sẽ tạo điều kiện cho việc hình thành giá cả BĐS một cách khách quan và phản ánh đầy đủ vào chi phí sản xuất. Đây là điều kiện rất quan trọng để bảo đảm sự cạnh tranh bình đẳng trong nền kinh tế và trong quá trình hội nhập với kinh tế khu vực và quốc tế. Không những thế, những biến đổi của chỉ số thị trường BĐS (lượng giao dịch, chỉ số giá, vòng quay BĐS...) có mối quan hệ trực tiếp với tình hình của thị trường khác như thị trường hàng hóa, thị trường vốn, thị trường lao động và còn phản ánh thực trạng tài chính của một quốc gia. Phát triển một thị trường BĐS thông thoáng sẽ tạo cơ hội có nhà ở cho đại đa số dân chúng lao động với giá cả hợp lý.

Nhận thức được vai trò của thị trường BĐS đối với  nền kinh tế, Chính phủ đã ra Nghị quyết số 06/2004/NQ-CP (19-5-2004) về một số giải pháp phát triển lành mạnh thị trường BĐS. Mục tiêu chủ yếu của Nghị quyết là khai thác, sử dụng có hiệu quả các loại BĐS, đặc biệt là BĐS nhà đất, phát huy tối đa nguồn lực từ đất đai, nhà và công trình trên đất để phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH đất nước. Nhà nước cần chủ động điều tiết và kiểm soát để ổn định thị trường BĐS, khắc phục tình trạng tự phát, đầu cơ.

Tuy nhiên, để biến mục tiêu này trở thành hiện thực không phải là công việc đơn giản có thể hoàn thành một sớm một chiều.

HNM

VietBao.vn
contentlength: 7170
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.