Đẩy nhanh tiến trình cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước bằng cách nào ?

21:07 05/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Day nhanh tien trinh co phan hoa doanh nghiep Nha nuoc bang cach nao ?Theo báo cáo của Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), tính đến nay, cả nước đã cổ phần hoá xong 1.557 DN và bộ phận DN. Qua tổng kết bước đầu cổ phần hoá ở các Bộ, ngành, địa phương đã thấy hầu hết các doanh nghiệp sau cổ phần hoá đều hoạt động tốt, có hiệu quả. Tuy nhiên, tiến trình cổ phần hoá DNNN vẫn còn nhiều tồn tại cần khắc phục.

Trong khi việc sắp xếp lại các DNNN đạt 81% thì cổ phần hoá DNNN chỉ đạt gần 83%. 8 tháng đầu năm 2004 chỉ đạt 26,5%. Hơn nữa, cổ phần hoá mới thực hiện được ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chỉ có gần 6% số vốn có tại các DNNN được cổ phần hoá. Theo kế hoạch, từ nay đến hết năm 2004, cả nước còn phải cổ phần hoá hơn 2 nghìn doanh nghiệp, nếu cứ với tốc độ như thế này thì nguy cơ không hoàn toàn đã thấy rõ.

Để đẩy nhanh tiến trình cổ phần hoá DNNN, ông Hồ Xuân Hùng, Phó Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển DNNN cho bết, trong thời gian tới cần tập trung thực hiện theo 5 điểm lớn đã được đề ra trong Nghị quyết Trung ương khoá IX. Đó là mở rộng diện và quy mô các DNNN cần cổ phần hoá, kể cá một số TCty và DN lớn trong các ngành điện lực, luyện kim, cơ khí, hoá chất, phân bón, xi măng, xây dựng...; định giá giá trị DN, trong đó có giá trị quyền sử dụng đất về nguyên tắc do thị trường quyết định.

Việc mua bán cổ phiếu phải công khai trên thị trường, khắc phục tình trạng cổ phần hoá khép kín nội bộ. Khẩn trương xoá bỏ đặc quyền và độc quyền kinh doanh của các DNNN phù hợp với lộ trình hội nhập kinh tế quốc tế; đổi mới quản lý Nhà nước đối với DNNN, nghiên cứu thành lập cty đầu tư tài chính của  Nhà nước để thực hiện thống nhất và có hiệu quả chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước đầu tư vào DN.

Giải pháp để thực hiện chính là việc tạo ra khung pháp lý để đẩy mạnh, sắp xếp những DN mà Nhà nước không cần nắm giữ 100% vốn; đồng thời khẩn trương sửa đổi và bổ sung tiêu chí, danh mục phân loại DNNN; tiếp tục lựa chọn một số TCty, DNNN lớn trong các lĩnh vực Nhà nước không cần nắm giữ 100% vốn để thí điểm cổ phần hoá. Trước mắt, Nhà nước sẽ tập trung chỉ đạo cổ phần hoá thí điểm Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long, TCty Điện tử-tin học VN, TCty Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam, TCty Thương mại và xây dựng theo Quyết định 84/2004 của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, cần đổi mới cách xác định giá trị DN gắn với đổi mới phương thức bán cổ phiếu đối với DN cổ phần hoá.

Theo đó, cần mở rộng hình thức định giá thông qua các tổ chức thẩm định giá, kiểm toán, tư vấn tài chính đối với DN vừa, DN lớn. Chính phủ sẽ hoàn chỉnh các chính sách, tạo môi trường thông thoáng, lành mạnh cho DN cổ phần hoá hoạt động tốt hơn, tạo động lực trực tiếp tác động đến toàn bộ tiến trình cổ phần hoá sau này...

Ngọc Thuấn

VietBao.vn
contentlength: 4181
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.