Đẩy mạnh chống độc quyền doanh nghiệp

15:41 21/02/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ Thương mại đang khẩn trương hoàn tất dự thảo Luật Cạnh tranh để có thể sớm trình Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến. Theo nhiều chuyên gia, đây sẽ là công cụ pháp lý hiệu quả để ngăn chặn việc biến độc quyền nhà nước thành độc quyền doanh nghiệp.

Theo ông Lê Danh Vĩnh, Thứ trưởng Bộ Thương mại, có 2 phương án xây dựng mô hình tổ chức cơ quan quản lý cạnh tranh. Phương án thứ nhất là thành lập Ủy ban Cạnh tranh quốc gia với tư cách là một cơ quan ngang bộ, trực tiếp chịu trách nhiệm trước Chính phủ trong việc thực hiện quản lý nhà nước về cạnh tranh. Phương án thứ hai là Bộ Thương mại sẽ chịu trách nhiệm trước Chính phủ.

Dự luật đã nêu 4 hành vi được coi là vi phạm về cạnh tranh, bao gồm thoả thuận hạn chế cạnh tranh, lạm dụng vị trí độc quyền và thống trị thị trường, hành vi muốn tập trung sức mạnh kinh tế và hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Dự kiến, Luật sẽ áp dụng cho mọi tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh hàng hóa dịch vụ trên thị trường. Đặc biệt, các hiệp hội ngành nghề cũng nằm trong diện điều chỉnh. Theo giải thích của một thành viên Ban soạn thảo, dù không có hoạt động kinh doanh trực tiếp, nhưng hành vi, quyết định của hiệp hội nhiều khi có ảnh hưởng đến môi trường cạnh tranh.

Một điểm đáng chú ý khác là dự thảo lần này quy định áp dụng với các doanh nghiệp và hiệp hội nước ngoài, nếu những đối tượng này có hành vi làm ảnh hưởng đến cạnh tranh trên lãnh thổ Việt Nam. Quy định này sẽ hạn chế việc các công ty xuyên quốc gia đặt trụ sở ở nước này, nhưng có thể chi phối thị trường của nước khác.

Dự luật sẽ được trình Quốc hội xem xét, phê chuẩn vào cuối năm nay.

(Theo Đầu Tư)

contentlength: 2797
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..