Đầy ắp hợp đồng chuẩn bị cho chuyến đi Hoa Kỳ

10:33 15/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Day ap hop dong chuan bi cho chuyen di Hoa Ky
Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Robert Zoellick chính thức chuyển lời của Tổng thống Bush mời Thủ tướng Phan Văn Khải thăm Mỹ.
Từ 19- 25/6/2005, Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ thăm chính thức Hoa Kỳ. Một trong những mục tiêu quan trọng của chuyến đi này là đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Hoa Kỳ và thu hút đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam.

Trong đoàn tháp tùng Thủ tướng gồm 200 người có khoảng 80 doanh nghiệp cùng đi.

Hỗ trợ các doanh nghiệp trong nỗ lực đẩy mạnh xuất khẩu và thu hút đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam sẽ phối hợp với Hội đồng Thương mại Mỹ - Việt (USVTC), Hội đồng Thương mại Mỹ - ASEAN tổ chức diễn đàn doanh nghiệp Việt - Mỹ quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Thủ đô Washington, đồng thời tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và thu hút đầu tư tại các thành phố lớn như New York, Boston, Seattle...

Chuẩn bị sẵn hợp đồng để ký kết

Số lượng 259 dự án với tổng giá trị 2 tỷ USD và vị trí thứ 11 của Hoa Kỳ trong số các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam chưa thể hiện hết tiềm năng hai bên.
Đến nay, bản danh sách doanh nghiệp tháp tùng Thủ tướng đi thăm Hoa Kỳ đang được hoàn tất. Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, có rất nhiều doanh nghiệp muốn tham gia chuyến đi này nhưng chỉ những doanh nghiệp thực sự có nhu cầu và có khả năng mới được lựa chọn.

Các doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị kỹ càng cho chuyến đi này, trao đổi và cử cán bộ sang Hoa Kỳ để thúc đẩy quá trình đàm phán hoặc một số doanh nghiệp Hoa Kỳ đã sang Viêt Nam thỏa thuận các điều khoản sơ bộ để có thể đi đến ký kết hợp đồng.

Điều này đã được thể hiện khá cụ thể khi mỗi doanh nghiệp đều đăng ký kế hoạch làm việc, các hợp đồng dự kiến ký kết. Có thể nói, mục tiêu cao nhất của các doanh nghiệp là ký kết các hợp đồng.

Trong chuyến đi này, Tổng Công ty Điện lực Việt Nam do Tổng giám đốc Đào Văn Hưng đại diện sẽ có các cuộc làm việc với các tập đoàn lớn như: Chevron Texaco, GE, Voith - Siemies để tìm kiếm đối tác phát triển nguồn điện tại Việt Nam. Tổng Công ty Bưu chính Viễn Thông sẽ làm việc với đối tác Motorola về dự án phát triển mạng di động Vinaphone, tiếp cận và mời Lockheed Martin tham gia dự án vệ tinh của Việt Nam. Ngoài ra, một số hợp đồng kinh doanh, giấy phép đầu tư của liên doanh VNPT và UPS sẽ được trao trong dịp này.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết, Viettel xem đây là một cơ hội hiếm có cho các doanh nghiệp Việt Nam khi tiếp cận thị trường Mỹ. Và trong chuyến đi này, Viettel sẽ làm việc với các đối tác AT&T, KDI America, Sprint nhằm tăng cường hợp tác cung ứng dịch vụ điện thoại quốc tế VoIP và IDD. Ký kết phụ lục mới với các Công ty này về giá kết cuối lưu lượng quốc tế tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Viettel dự kiến cũng sẽ ký kết hợp đồng cung ứng dịch vụ thoại quốc tế với MCI và Fusion Tel.

Không chỉ dừng lại ở việc tiếp xúc và tìm kiếm đối tác, ông Lê Quang Thung, Tổng Công ty Cao su Việt Nam đã đạt được các thảo thuận để đi đến ký kết 3 hợp đồng xuất khẩu cao su trị giá khoảng 12 triệu USD, hai hợp đồng xuất khẩu đồ gỗ gia dụng từ gỗ cao su trị giá 3,5 triệu USD. Tổng Công ty VINACONEX cũng đã đạt được các thoả thuận với tập đoàn Innovative Stone để ký kết hợp đồng xuất khẩu 40 container gạch ốp lát trị giá 1 triệu USD/ tháng; ngoài ra, VINACONEX sẽ đi đến thống nhất với The Hok Planning Group về phương thức hợp tác làm chủ đầu tư khu đô thị Bắc An Khánh và dự án sản xuất ống nhựa tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, các công ty nhỏ và vừa sản xuất các mặt hàng thế mạnh của nước ta cũng tận dụng cơ hội này để đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu vào thị trường Hoa kỳ. Hầu hết các công ty đều có sự chuẩn bị để có thể mang về những hợp đồng xuất khẩu ngay trong chuyến đi này.

Nhân chuyến đi này, việc mở công ty, đặt văn phòng đại diện để làm ăn thường xuyên, lâu dài ở thị trường Hoa Kỳ cũng được nhiều doanh nghiệp tiến hành. Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam dự định sẽ mở văn phòng đại diện ở New York và thành lập công ty chuyển tiền tại California.

Công ty TNHH thương mại dịch vụ Tấn Hưng cũng sẽ xúc tiến mở văn phòng đại diện tại Hoa kỳ và phát triển kênh phân phối các sản phẩm nông sản tại thị trường này. Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu tạp phẩm Sài Gòn cũng sẽ xúc tiến đặt văn phòng tại Hoa Kỳ với mục tiêu khá tham vọng là đưa kim ngạch xuất khẩu thủ công mỹ nghệ lên 3 triệu USD và may mặc lên 2 triệu USD.

Có thể thấy, các doanh nghiệp rất coi trọng và đặt quyết tâm thâm nhập thành công vào thị trường Hoa Kỳ.

Kêu gọi đầu tư vào các dự án lớn

Day ap hop dong chuan bi cho chuyen di Hoa Ky

Nhiều dự án du lịch, xây dựng, công nghiệp đang kêu gọi các nhà đầu tư lớn từ Hoa Kỳ.

Ông Tổng giám đốc Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam Trần Ngọc Cảnh tham dự chuyến đi này với mục đích trao đổi với các công ty dầu khí dịch vụ phía Hoa Kỳ để bày tỏ thiện chí mở rộng hợp tác và khích lệ đầu tư vào Việt Nam.

Cụ thể hơn, Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất sẽ mang sang Hoa Kỳ 53 dự án kêu gọi đầu tư với số vốn đăng ký tương đương 2 tỷ USD ở nhiều lĩnh vực được khuyến khích.

Tổng Công ty Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp (IDICO) đặt mục tiêu cho chuyến đi này là vận động đầu tư vào 10 dự án trong các KCN ở Đồng Nai, Đồng Tháp, Vĩnh Phúc; ngoài ra công Tổng công ty còn muốn tìm kiếm các đối tác hợp tác đầu tư để phát triển các nguồn điện với số vốn lên đến 4.357 tỷ đồng.

Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM đã thống nhất đưa ra 6 dự án cụ thể, trong đó có những dự án đầu tư từ 350 - 630 triệu USD để kêu gọi các nhà đầu tư chiến lược từ Hoa Kỳ.

Ngoài ra, có rất nhiều dự án lớn khác mà doanh nghiệp Việt Nam hy vọng sẽ tìm được các nhà đầu tư từ Hoa Kỳ trong chuyến đi này như: Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi trị giá 150 triệu USD của Công ty TNHH Âu Lạc - Quảng Ninh. Một dự án du lịch khác có số vốn lên đến 200 triệu USD tại Quảng Ninh cũng được Công ty Sở hữu công nghiệp INVESTIP đặt hy vọng sẽ tìm được nhà đầu tư trong chuyến đi này. Hợp đồng hợp tác giữa Công ty Cổ phần đầu tư Bắc Hà và đối tác Jesup Lamont về xây dựng khu liên hợp khách sạn trị giá 170 triệu USD tại Đà Nẵng cũng sẽ được ký kết.

Một chuyên gia thuộc Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, các nhà đầu tư Hoa Kỳ mà chúng ta mong đợi nhất là các nhà đầu tư chiến lược có vốn lớn, có kinh nghiệm quản lý, nắm giữ thị trường rộng, đầu tư liên hoàn chưa xuất hiện nhiều.

Hiện nay, đã có một số nhà đầu tư lớn của Hoa Kỳ đến khảo sát tại Việt Nam và chúng ta rất hy vọng chuyến đi này của Thủ tướng sẽ có tác động tích cực trong việc kêu gọi các nhà đầu tư Hoa Kỳ đầu tư mạnh mẽ hơn vào Việt Nam.

(theo VietnamNet)

Việt Báo
contentlength: 10592
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.