Đầu tư vốn nhà nước một cách chuyên nghiệp

12:12 23/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quá trình cổ phần hóa và chủ trương tách chức năng quản lý vốn, chủ quản DN ra khỏi các bộ, ngành đã dẫn đến việc ra đời một mô hình mới là Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC). SCIC được nhiều người xem như là một "siêu tổng công ty" khi là đại điện chủ sở hữu và thực hiện vai trò chủ đầu tư hàng ngàn tỷ đồng vốn nhà nước trong các DN. Trong khi đó, dưới con mắt của nhiều tổ chức đầu tư tài chính thì SCIC được kỳ vọng sẽ là một tập đoàn đầu tư tài chính quan trọng trên thị trường Việt Nam.

Tái cơ cấu vốn nhà nước tại các DN

Tháng 4 vừa qua, Hãng hàng không Pacific Airlines (PA) đã có nhà đầu tư chiến lược khi Hãng hàng không Qantas của Australia bỏ ra 50 triệu USD để mua 30% cổ phần của PA. Sự kiện này có ý nghĩa rất lớn khi giúp PA vượt qua bờ vực phá sản, giải quyết các khoản nợ và bắt đầu làm ăn có lãi. Hiện nay, Qantas đang bắt tay hỗ trợ Pacific Airlines trong việc xây dựng chiến luợc phát triển thành một hãng hàng không giá rẻ có tầm cỡ của khu vực.

Dau tu von nha nuoc mot cach chuyen nghiep

PA thoát khỏi phá sản nhờ thực hiện cơ cấu lại vốn. (Ảnh: PA)

Dưới con mắt các nhà đầu tư tài chính, sự kiện này còn được đánh giá là một thương vụ đánh dấu sự ra mắt thành công của SCIC với trọng trách tái cơ cấu vốn nhà nước tại hàng loạt DN. Được biết, quy mô vốn ban đầu của PA là khoảng 40 tỷ đồng nhưng đến năm 2005, hãng hàng không này đã có số lỗ và nợ đọng lên tới hơn 200 tỷ đồng và đứng bên bờ vực phá sản.

Thực hiện tái cơ cấu lại DN này, SCIC đã thuyết phục Chính phủ đầu tư thêm 400 tỷ đồng (tương đương 25 triệu USD) để tái cơ cấu Pacific Airlines và sau đó kêu gọi nhà đầu tư chiến lược cùng bỏ vốn tham gia kinh doanh. Đến nay, PA không những thoát khỏi nguy cơ phá sản mà giá trị thị trường đã lên đến 180 triệu USD. Thậm chí, đối với PA, Quantas đang muốn phát triển thành một hãng hàng không mạnh và đưa Việt Nam thành một trung tâm kinh doanh bay giá rẻ của toàn khu vực.

Một thương vụ khác là việc SCIC thực hiện chuyển nhượng vốn nhà nước tại Liên doanh Bảo hiểm Bảo Minh - CMG - cho Công ty Bảo hiểm nhân thọ Diachi (Nhật Bản), giúp DN này vượt qua thời kỳ làm ăn thua lỗ, tiếp tục đứng vững trên thị trường Việt Nam và kinh doanh có lãi.

Tính đến nay, SCIC đã nhận bàn giao 687 doanh nghiệp trên 1.307 doanh nghiệp thuộc đối tượng bàn giao. Tổng giá trị vốn nhà nước đầu tư tại các doanh nghiệp đã bàn giao về SCIC là 6.563 tỷ đồng, giá trị thị trường đến thời điểm hiện tại ước đạt gần 30.000 tỷ đồng, tăng khoảng 50% so với thời điểm 31/12/2006 và tổng giá trị tài sản hiện nay theo giá thị trường ước hơn 4,5 lần giá trị ghi sổ. Lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2007 ước đạt 398 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước ước đạt 39,925 tỷ đồng. Theo dự kiến, đến cuối năm 2007 sẽ tiếp tục nhận bàn giao khoảng 970 DN với số vốn nhà nước lên đến 7.000 tỷ đồng.

Theo bà Lê Thị Băng Tâm - Chủ tịch Hội đồng Quản trị SCIC, sau khi tiếp nhận các DN, SCIC sẽ thực hiện việc chuyển đổi và cơ cấu lại DN. Thực hiện việc đầu tư vốn qua thị trường chứng khoán để phát triển quy mô vốn nhà nước bẳng việc niêm yết, đấu giá DN trên thị trường trong và ngoài nước để thu hồi vốn cho nhà nước. Trong thời gian tới, SCIC sẽ thoái đầu tư tại các DN quy mô nhỏ thuộc các ngành nhà nước không cần đầu tư vốn, tập trung đầu tư vào nhóm DN chiến lược, có tác động thúc đẩy tăng trưởng GDP. Theo kế hoạch, đến năm 2020, SCIC sẽ chỉ tập trung đầu tư vốn vào 100-150 DN với số vốn lên đến 40 tỷ USD. Từ nay đến cuối năm, SCIC sẽ hỗ trợ 11 DN niêm yết trên thị trường chứng khoán và đầu năm 2008 sẽ thêm 14 DN khác.

Ngoài ra, SCIC sẽ thực hiện đầu tư vào hàng loạt dự án hạ tầng lớn trong đó có sân bay quốc tế mới dự định xây dựng tại Hải Dương, đầu tư vào các dự án cảng biển ở Vân Phong - Khánh Hòa, TP.HCM... Tại các dự án này, SCIC sẽ cùng các nhà đầu tư thành lập các công ty cổ phần khi dự án hoàn thành, SCIC sẽ thực hiện việc bán phần vốn của mình để thu hồi vốn về cho nhà nước.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh cho biết, SCIC ra đời khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong việc cải cách DN, cải cách phương thức hoạt động của DN. Nếu trước đây quản lý DN theo hành chính và bao cấp, thậm chí là can thiệp một cách thô bạo vào hoạt động của DN thì bây giờ, sẽ bỏ cơ chế quản lý đó và chuyển sang cơ chế hoạt động mới hoàn toàn theo thị trường. Vốn nhà nước sẽ được quản lý và đầu tư một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

Lực cản tâm lý và pháp lý

Việc chuyển giao vốn nhà nước từ các bộ, ngành về một tổng công ty để thực hiện việc tách quản lý DN ra khỏi quản lý nhà nước, thực hiện việc đầu tư kinh doanh vốn nhà nước theo một mô hình chuyên nghiệp và hiệu quả là một chủ trương đúng đắn của Chính phủ nhằm thực hiện việc sắp xếp và đổi mới DN nhà nước. Tuy nhiên, một mô hình mới đi vào hoạt động hoàn toàn không hề dễ dàng, có rất nhiều vấn đề hạn chế mà đầu tiên phải kể đến là những lực cản từ tâm lý và hạn chế của hành lang pháp lý.

Dau tu von nha nuoc mot cach chuyen nghiep

Quản lý và đầu tư theo mô hình chuyên nghiệp, đồng vốn nhà nước sẽ mang lại quả cao hơn. (Ảnh: VNN)

Trong trao đổi mới đây, bà Lê Thị Băng Tâm cho biết, ngay cả việc thực hiện bàn giao vốn DN từ các bộ, ngành và địa phương về SCIC cũng không phải là hoàn toàn thuận lợi. Tiến độ bàn giao nói chung là chậm so với yêu cầu của Chính phủ. Đã xuất hiện tình trạng nhiều bộ, ngành trì hoãn việc bàn giao hoặc không tổ chức bàn giao để bán bớt hoặc bán toàn bộ phần vốn nhà nước tại các DN mà không có ý kiến của Bộ Tài chính. Sáp nhập hoặc chuyển giao quyền đại diện vốn nhà nước về các tổng công ty nhưng không căn cứ vào quy hoạch phát triển, không trên cơ sở tự nguyện...

Nhiều bộ, ngành vẫn còn nặng tâm lý quản lý DN, sau khi DN cổ phần hóa vẫn thực hiện quyền cách chức hay bổ nhiệm nhân sự DN, can thiệp vào các hoạt động DN ngay cả sau khi DN cổ phần hóa; trong khi đó, có bộ, ngành lại buông lỏng quản lý khiến DN hoạt động kém hiệu quả... gây khó khăn cho việc tái cơ cấu DN khi chuyển giao về SCIC. Thậm chí không thiếu những xung đột quyền lợi do các bộ ngành nhận thức không đầy đủ và còn nặng tâm lý quản lý các DN trực thuộc, bà Tâm nhấn mạnh.

Trong khi đó, mô hình tổng công ty đầu tư kinh doanh vốn nhà nước là hoàn toàn mới ở Việt Nam. Vì vậy, các quy định pháp lý cho hoạt động của DN đến nay vẫn chưa hoàn thiện và hầu hết đều đang tạm thời và thí điểm. Điều này thực sự là một hạn chế, DN đang gặp nhiều khó khăn do thiếu các quy định và hướng dẫn thực hiện; trong khi đó hoạt động của một tập đoàn đầu tư tài chính luôn đòi hỏi có sự chặt chẽ về pháp lý và phải hình thành được một chiến lược phát triển ngay từ đầu.

Bà Tâm cho biết, SCIC đang xây dựng chiếm lược phát triển đến năm 2015 với hướng phát triển thành một tập đoàn tài chính nhà nước 100% thuộc sở hữu nhà nước. Trên cơ sở đó sẽ hoàn thiện các khung pháp lý liên quan tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước. Hiện nay, các tập đoàn đầu tư lớn của thế giới như Temasek của Singapore... đang thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với SCIC. Điều này cũng đặt SCIC trước yêu cầu nhanh chóng hoàn thiện các quy định pháp lý, nâng cao quản trị theo các tiêu chuẩn quốc tế để không chỉ "mang tiếng" là siêu tổng công ty ở trong nước mà thực sự là một tập đoàn đầu tư tài chính có tiềm lực khi tham gia thi trường quốc tế.

  • Phước Hà

Việt Báo
contentlength: 12773
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.