“Đầu tư sẽ tăng vọt”

06:04 10/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thứ trưởng Bộ Thương mại Lương Văn Tự:

Dau tu se tang vot
Ngay sau khi nhận được thông tin Quốc hội Mỹ thông qua PNTR với VN , TS đã có cuộc trao đổi với ông Lương Văn Tự - thứ trưởng Bộ Thương mại, kiêm trưởng đoàn đàm phán gia nhập WTO của VN. Ông Tự cho biết:

- Tôi rất vui mừng vì điều này có lợi cho cả VN và Mỹ, đây là bước ngoặt rất lớn để hai nước bình thường hóa hoàn toàn quan hệ kinh tế - thương mại. Với VN, việc trở thành thành viên WTO cũng trở nên trọn vẹn hơn. Đặc biệt, việc Quốc hội Mỹ thông qua PNTR với VN trong thời điểm Quốc hội VN cũng đã thông qua Nghị định thư gia nhập WTO, đã thể hiện thiện chí của Mỹ trong việc ủng hộ VN trở thành thành viên chính thức của WTO.

* David Knapp, chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) tại VN, cho rằng các công ty Mỹ sẽ có nhiều cơ hội hơn trong các lĩnh vực hàng hóa và dịch vụ. Về phía 84 triệu người tiêu dùng VN, việc áp dụng Qui chế PNTR sẽ tăng cường những lợi ích mà người tiêu dùng có được từ việc VN gia nhập WTO. Cụ thể, họ “sẽ hưởng lợi từ những lựa chọn mua sắm đa dạng hơn, chất lượng cao hơn và giá thấp hơn nhờ cạnh tranh và tính mở gia tăng”.

Cơ hội sẽ mở rộng cho 40 triệu lao động nhờ việc tham gia mạnh mẽ hơn của khu vực tư nhân. Đồng thời, họ sẽ có cơ hội được đào tạo tốt hơn khi VN cải thiện tính cạnh tranh của mình. Ông Knapp khẳng định các công ty Mỹ sẽ chỉ đầu tư vào những nền kinh tế có chính sách tốt, cởi mở và dựa vào luật pháp. Việc gia nhập WTO của VN sẽ tăng mạnh đầu tư từ các công ty Mỹ vì các nhà đầu tư tin tưởng rằng VN sẽ thực hiện đúng các cam kết gia nhập WTO. Bên cạnh sự kiện này, chính tốc độ tăng trưởng GDP, công nghiệp hóa, lực lượng lao động dồi dào, tình hình chính trị ổn định cũng là những nhân tố thu hút các nhà đầu tư Mỹ.

HƯƠNG GIANG ghi

Với các doanh nghiệp (DN) VN, việc thông qua PNTR sẽ giúp các DN yên tâm có hướng tính toán kế hoạch làm ăn lâu dài với thị trường Mỹ. Mặt khác, có PNTR sẽ là cơ sở để sau này Mỹ xem xét các mức thuế ưu đãi cho VN, tạo điều kiện để hàng VN có thể thâm nhập mạnh mẽ hơn nữa vào thị trường nước này.

* Trong nội dung của dự luật thành lập PNTR với VN có qui định về công tác trọng tài và áp dụng hạn ngạch đối với những mặt hàng dệt may. Như vậy, việc thông qua dự luật này cũng có nghĩa hàng dệt may của VN sắp tới sẽ không chịu sự áp dụng hạn ngạch dệt may từ thị trường Mỹ?

- Đúng vậy. Thực tế, trước đây theo thỏa thuận của Hiệp định thương mại Việt - Mỹ (BTA), khi VN gia nhập WTO, phía Mỹ sẽ không áp dụng hạn ngạch dệt may đối với VN, vì vậy sắp tới hàng dệt may vào Mỹ sẽ không còn chịu hạn ngạch như những năm trước đây. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là việc thông qua PNTR sẽ giúp các DN VN vào thị trường Mỹ sẽ được đối xử bình đẳng như các DN của các nước thành viên WTO khác.

Dau tu se tang vot
Thứ trưởng Bộ Thương mại, kiêm trưởng đoàn đàm phán gia nhập WTO của VN Lương Văn Tự
* Nhiều chuyên gia cho rằng kim ngạch xuất khẩu của VN vào thị trường Mỹ sẽ tăng gấp nhiều lần sau khi PNTR được thông qua, dự báo của ông như thế nào về tốc độ phát triển thương mại và đầu tư VN - Mỹ trong năm năm tới?

- Chắc chắn kim ngạch thương mại - buôn bán hai chiều sẽ tăng hơn rất nhiều. Mỹ hiện là một thị trường xuất khẩu rất lớn đối với VN. Năm 2001 khi VN ký Hiệp định thương mại BTA với Mỹ, chúng ta mới giải quyết được 3.600 dòng thuế, khi đó kim ngạch xuất khẩu đã tăng gấp nhiều lần, còn bây giờ khi vào WTO với hơn 10.000 dòng thuế, cơ hội sẽ rất lớn.

Riêng về đầu tư, việc thông qua PNTR sẽ giúp thúc đẩy hai quĩ OPIC và Eximbank của Mỹ hoạt động tốt hơn. Trong đó, quĩ OPIC là quĩ bảo đảm vấn đề đầu tư của DN Mỹ ra nước ngoài, còn quĩ Eximbank liên quan đến vấn đề bảo đảm tín dụng xuất khẩu, nên có thể nói chắc chắn đầu tư của Mỹ vào VN sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

* Xin cảm ơn ông.

XUÂN TOÀN thực hiện

Chuyên gia kinh tế Mai Kim Đỉnh (London): Đây là thắng lợi cả về chính trị

Dau tu se tang vot
“Lợi ích lớn nhất của việc Mỹ thông qua PNTR với VN là PNTR đánh dấu thời kỳ bang giao toàn diện về cả phương diện ngoại giao, kinh tế và thương mại giữa Mỹ và VN. Không có PNTR, VN vẫn được hưởng những qui chế thương mại tối huệ quốc (NTR) của Mỹ. Tuy nhiên, thực chất hai nước vẫn chưa bình thường hóa thương mại do phía VN vẫn còn vướng rào cản thương mại là tu chính án Jackson - Vanik. Trước đây, Đảng Dân chủ Mỹ vốn có tiếng là thiên về bảo hộ mậu dịch. Do đó, việc nghị sĩ cả hai đảng cùng ủng hộ thông qua PNTR với VN cũng là một thắng lợi về mặt chính trị của VN.

Trong các cuộc tranh chấp thương mại giữa Mỹ và VN, ví dụ các vụ kiện chống bán phá giá, sau khi thông qua PNTR, Mỹ sẽ không thể đơn phương áp dụng các qui tắc thương mại riêng đối với các công ty VN như trong các vụ kiện chống bán phá giá cá ba sa, tôm... như trước đây. Thay vào đó, các tranh chấp thương mại sẽ được đưa ra Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), nơi các thành viên đều có quyền thương mại bình đẳng.

Theo tính toán của Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ, sau khi PNTR được thông qua, quan hệ thương mại song phương giữa Mỹ và VN sẽ tăng khoảng 15 tỉ USD vào năm 2010. Trong đó, cán cân thương mại sẽ nghiêng hẳn về phía VN. Khối lượng xuất khẩu các mặt hàng VN như dệt may, da giày, thủy hải sản sẽ liên tục gia tăng. Khi có PNTR, hàng nông sản Mỹ sẽ tràn vào VN, nhưng ngành nông nghiệp VN sẽ có cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng như cà phê, hạt điều, cao su... vào Mỹ.

HIẾU TRUNG ghi

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan (VN): Nên tính kế hoạch làm ăn dài hơi

Dau tu se tang vot
Với việc thông qua PNTR với VN, làm ăn với Mỹ bây giờ sẽ bình đẳng và lâu dài. Có PNTR rồi thì không cần phải chờ nữa, các DN Mỹ có thể hoạch định phương hướng làm ăn lâu dài, ký kết các hợp đồng dài hạn với VN, xác định VN là một đối tác dài hạn. Điều này sẽ giúp không chỉ tăng mạnh quan hệ thương mại mà còn thu hút thêm đáng kể đầu tư của các công ty Mỹ vào VN.

Đối với các DN VN, việc PNTR được thông qua sẽ là cơ hội để có thể tính toán chuyện phát triển quan hệ kinh doanh với các đối tác Mỹ. Và điều cơ bản là quan hệ này phải được tính toán trong dài hạn. Chính vì vậy, các DN VN cũng cần phải tận dụng cơ hội này để có thể tìm kiếm các đối tác làm ăn lâu dài, tính toán đến sự hợp tác toàn diện hơn, phát triển thị trường về nhiều mặt.

NHẬT LINH ghi

Việt Báo
contentlength: 10797
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.