Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam: Hàng loạt dự án "chết đứng"

08:05 04/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dau tu nuoc ngoai tai Viet Nam Hang loat du an chet dung
Tình trạng xí phần ở ven biển huyện Điện Bàn ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân.

Mặc dù Chính phủ và các địa phương đang tìm mọi biện pháp để cải thiện môi trường đầu tư, nhằm thu hút các nguồn lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Song hàng loạt dự án FDI vẫn bị các cơ quan chức năng rút giấy phép đầu tư.

Trong số đó, có không ít dự án (DA) toạ lạc ở những khu đất thuộc loại nhất nhì trung tâm các thành phố lớn, nhưng đối tác nước ngoài rút lui "không kèn không trống". Thực tế này đang làm xấu đi môi trường đầu tư của VN và khiến các nhà đầu tư mới tỏ ra không ít quan ngại...

Dài cổ chờ... đầu tư

Cách đây 17 năm (năm 1990), Bộ Kế hoạch Đầu tư (KH-ĐT) đã cấp phép đầu tư cho Tập đoàn Jiwen (Đài Loan) đầu tư xây dựng trung tâm giải trí, cao ốc văn phòng, khách sạn trên nền của Nhà ga trung tâm Sài Gòn (phường Bến Thành, quận 1).

Đây là một DA nổi đình nổi đám một thời, không ai có thể ngờ là nó lại yểu mệnh như vậy. 1.500 hộ dân với hơn 6.500 nhân khẩu đã phải di dời để nhường chỗ cho DA. Chủ đầu tư đã bỏ ra một khoản 17,5 triệu USD cho thành phố bồi thường cho người dân và thực hiện một số hạng mục nhỏ...

DA triển khai mới được 3 năm (1995 -1997) thì chủ đầu tư "bỏ của chạy lấy người" vì không đủ khả năng tài tính tiếp tục. Trong khoảng thời gian 1997-2000 DA này ngừng hoàn toàn, từ đó, khuôn viên DA trở thành nơi tụ tập của tệ nạn xã hội ngay giữa trung tâm thành phố.

Quá bức xúc với chuyện một khu đất đẹp nhất thành phố bị bỏ hoang, năm 2000 thành phố đã đàm phán với chủ đầu tư để mua lại quyền sử dụng lô đất 12.000m2 này với giá là 6,5 triệu USD và biến nó thành công viên 23/9 hiện nay.

Trái với kết cục có hậu trên, DA xây dựng văn phòng cho thuê của Liên doanh Nhất Phương (giữa Cty Lâm sản TPHCM với một đối tác nước ngoài) đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi đất do đối tác nước ngoài rút lui. Toạ lạc ở vị trí đắc địa góc ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Du (phường Bến Nghé, quận 1) với diện tích 1.500m2, theo tiến độ đăng ký với cơ quan chức năng, DA này lẽ ra phải hoàn thành vào năm 1996, thế nhưng đến nay vẫn án binh bất động. Không thể nhẫn nại hơn, Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM đã đề xuất thu hồi lại khu đất.

Những con số báo động Điều đáng nói là số các DA buộc phải rút giấy phép đầu tư (GPĐT), giải thể trước thời hạn tăng liên tục thời gian qua. Nếu như trong 3 năm đầu khi có Luật ĐTNN tại VN (1988-1990), số DA bị rút GPĐT chỉ có bình quân 2 dự án/năm; thời kỳ 1991-1995, con số này tăng lên 47 DA/năm; thời kỳ 1996-2000 là 80 DA/năm thì thời kỳ 2001-2006 đã tăng lên trên 100 DA/năm.

Không chỉ số DA bị giải thể tăng, mà số vốn đầu tư bị giải thể trước thời hạn cũng không ngừng tăng qua các giai đoạn. Tính đến cuối năm 2006, cả nước có 6.813 DA còn hiệu lực hoạt động với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 60,4 tỉ USD, trong số này nguồn vốn đã thực hiện đạt 28,7 tỉ USD.

Nếu tính cả các DA đã hết hiệu lực thì tổng vốn thực hiện đạt hơn 36 tỉ USD, tức là đã có gần 10 tỉ USD bị rút giấy phép hoặc giải thể trước thời hạn. Hầu hết các DA bị rút giấy phép là do nhà đầu tư kinh doanh thua lỗ dẫn đến phá sản, phải ngừng hoạt động. Các DN liên doanh có tỉ lệ lỗ vốn hoặc giải thể nhiều nhất.

Bên cạnh đó, theo một thống kê chưa đầy đủ, hiện cả nước có khoảng 1.300 DA FDI với tổng vốn đăng ký khoảng 17 tỉ USD đã cấp phép nhưng chưa giải ngân được. Các DA này mặc dù vẫn đang hoạt động nhưng lâm vào tình trạng phá sản, khả năng tồn tại thấp, nhà đầu tư cố tình trì hoãn để giữ đất nhưng không có năng lực tài chính thực hiện DA.

Theo các chuyên gia đầu tư, việc đổ vỡ của hàng loạt DA trước hết cho thấy hiệu quả hoạt động yếu kém của các DA FDI. Bên nước ngoài không đủ năng lực tài chính và hoạt động không tích cực, các đối tác VN đã không kiểm tra được kỹ tư cách pháp lý, năng lực tài chính, khả năng và kinh nghiệm chuyên môn, kỹ thuật của đối tác nước ngoài.

Trong không ít trường hợp, do chọn nhầm đối tác hoặc đối tác nước ngoài chủ yếu lại chỉ làm "chân gỗ", "cò mồi", nhưng không thành công trong việc bán lại hợp đồng. Bên cạnh đó, bên VN do yếu kém về năng lực tài chính và năng lực quản lý, trong khi tỉ lệ góp vốn liên doanh của bên VN chỉ chiếm 23% vốn pháp định, khoảng hơn 10% vốn thực hiện, chủ yếu góp vốn bằng quyền sử dụng đất, nhà xưởng có sẵn, chỉ có 1-2% là bằng tiền.

Các đối tác VN thường bị động trước những vấn đề mới và không có kinh nghiệm xử lý các phát sinh nên thường bị đối tác nước ngoài thao túng. Trong thời gian qua đã có nhiều DA phía nước ngoài có những hành vi xấu, gây thua thiệt cho lợi ích của phía VN.

Một số tập đoàn kinh tế, Cty đa quốc gia có các Cty con liên doanh liên kết làm ăn với các DN VN đã thực hiện chiến lược "lỗ Cty con, lãi Cty mẹ" thông qua việc "chuyển giá" khi khai tăng giá đầu vào và hạ giá đầu ra. Hiện tượng khai tăng giá trị vốn góp bằng máy móc thiết bị, tăng chi phí nguyên vật liệu, chi phí quảng cáo, tiếp thị là một chiêu khá phổ biến.

Ngoài ra, một số nhà đầu tư không có ý định nghiêm túc triển khai DA mà tìm cách lợi dụng sự thông thoáng của môi trường đầu tư, mua đi bán lại dự án để kiếm lời.

(theo Lao Động )

Việt Báo
contentlength: 8111
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.