Đấu giá đất: Hà Nội còn hơn 1.300 tỷ đồng khó đòi

08:15 11/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Những dự án đấu giá quyền sử dụng đất còn nợ đọng tiền, nếu quá thời gian quy định, trên cơ sở đề xuất của quận huyện, TP sẽ thu hồi”- Phó Chủ tịch UBNDTP Hà Nội Lê Quý Đôn khẳng định.

Dau gia dat Ha Noi con hon 1.300 ty dong kho doi
Lô đất thuộc khu 18 ha ở Tây Hồ được đấu giá từ năm 2004 nhưng nay vẫn chưa thu được tiền
Trao đổi với Tiền phong về tình trạng nợ đọng hàng trăm tỷ đồng tiền đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn Hà Nội, ông Lê Quý Đôn, Phó Chủ tịch UBNDTP Hà Nội cho biết: “Quan điểm của thành phố là kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm.

Cụ thể, những dự án đấu giá quyền sử dụng đất của cá nhân, tổ chức còn nợ đọng tiền, nếu quá thời gian quy định, trên cơ sở đề xuất của quận huyện, thành phố sẽ thu hồi”.

Theo báo cáo của Sở Tài chính, từ năm 2003 đến nay, toàn thành phố đã tổ chức các phiên đấu giá quyền sử dụng đất với tổng số tiền lên đến 3.666 tỷ đồng (làm tròn). Tuy nhiên, trong hơn 3 năm qua, các chủ đầu tư (Ban đấu giá quận, huyện) mới chỉ thu được hơn 2.355 tỷ đồng, chỉ đạt 64,2% tổng số tiền phải thu.

Số tiền nợ đọng qua các năm là 1.382 tỷ đồng (chiếm 37,8% số tiền phải thu). Trong đó, số tiền nợ đọng năm 2004 là 1.186 tỷ đồng, năm 2005 là 177 tỷ đồng.

Riêng nửa đầu năm 2006, tổng số tiền nợ đọng là 218 tỷ đồng (thống kê chưa đầy đủ). Trên thực tế, các địa phương có nhiều dự án đấu giá đất thì số nợ đọng càng lớn như: Tây Hồ, Cầu Giấy, Từ Liêm, Thanh Trì, Long Biên.

Ông Lê Văn Phượng, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho rằng, có thể bản thân các doanh nghiệp cũng đang gặp khó khăn, khó hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Vì thế, Tây Hồ là một trong những quận còn nợ đọng tiền đấu giá nhiều nhất (tổng số nợ kể từ năm 2004 là hơn 600 tỷ đồng).

Hầu hết các dự án đấu giá đất đều có vị trí đẹp, thuận lợi, tuy nhiên sau khi trúng thầu, số dự án được triển khai lại quá thấp. Kết quả, đất bị bỏ không nhiều năm, số tiền nợ đọng ngày càng lớn.

Theo khảo sát của phóng viên Tiền phong, từ năm 2004 khu đô thị mới Cầu Giấy có hàng chục dự án không được triển khai; tại quận Tây Hồ, Long Biên, số doanh nghiệp bỏ đất hoang cũng lên đến hàng trăm đơn vị.

Nhiều doanh nghiệp còn nợ hàng chục tỷ đồng, điển hình như Cty TNHH Dược thú y Thăng Long sau khi trúng thầu lô đất hơn 30 tỷ đồng (2/2006) mới chỉ nộp được 900 triệu đồng đặt cọc. Nhiều Cty nợ hàng chục tỷ đồng, thậm chí có Cty nợ đến 100 tỷ đồng. “Khi bị đòi, các doanh nghiệp đều dây dưa, khất lần”- Ông Phượng nói.

Vừa qua, một số quận huyện, như Cầu Giấy, Tây Hồ, Long Biên, Từ Liêm đã có văn bản đề nghị hủy kết quả đấu giá quyền sử dụng đất tại một số dự án.

Riêng quận Cầu Giấy, thành phố đã có quyết định chính thức hủy kết quả đấu giá của 27 tổ chức, cá nhân tại khu đô thị mới Cầu Giấy-phường Dịch Vọng. Diện tích đất bị hủy kết quả là 4.652m2 (gồm 30 thửa xây dựng nhà vườn, biệt thự), với tổng số tiền hơn 136 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Quý Đôn cho biết, để chấn chỉnh tình trạng nợ đọng tiền đấu giá đất, UBNDTP đã yêu cầu các quận huyện, các ban quản lý dự án, Sở TN-MT&NĐ, Sở Tài chính tập trung rà soát, áp dụng các biện pháp kiên quyết để thu hồi số tiền còn nợ đọng.

Những nơi chưa có hạ tầng kỹ thuật phải tập trung hoàn thiện theo dự án và cam kết khi tổ chức đấu giá. Sau khi hoàn thiện các thủ tục giao đất, thu tiền sử dụng đất thì mới bàn giao trên thực địa.

Các trường hợp chậm nộp tiền phải tính lãi suất theo quy định. “Trường hợp cố tình không nộp tiền thì xử lý hủy bỏ kết quả đấu giá, thu tiền bảo lãnh nộp ngân sách theo quy chế đấu giá”- Ông Đôn khẳng định.

Dự kiến giữa tháng 8/2006, UBND TP Hà Nội sẽ tổ chức một cuộc họp với các ban ngành để giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Nguyễn Tuấn

Việt Báo
contentlength: 6118
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.