Đấu giá cổ phiếu dệt may: sức hấp dẫn từ...đất

11:17 06/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dau gia co phieu det may suc hap dan tu dat
Gian hàng của Dệt Phước Long tại một hội chợ ở TPHCM
Từ đầu năm đến nay, việc đấu giá cổ phiếu qua sàn giao dịch diễn ra chủ yếu với những DN cổ phần hóa kinh doanh có lãi.

Tuy nhiên, vào ngày 4-6 tới đây, các nhà đầu tư sẽ có điều kiện tham gia đấu giá cổ phiếu hai đơn vị đã từng có thời được xếp trong bảng vàng “Hàng Việt Nam chất lượng cao”, nhưng bây giờ làm ăn kém hiệu quả. Đó là toàn bộ Công ty Dệt Phước Long và các nhà máy may số 1, 3, 5, cùng Trung tâm Thời trang của Công ty Dệt Việt Thắng.

Nhà nước mất vốn

Theo bản công bố thông tin được phát rộng rãi cho các nhà đầu tư, kết quả sản xuất kinh doanh của Công ty Dệt Phước Long không mấy khả quan.

Năm 2002, Dệt Phước Long lỗ 36,5 tỉ đồng; lợi nhuận trước thuế năm 2003 và 2004 tương ứng chỉ có 3,5 triệu đồng và 22,9 triệu đồng; tỷ suất lợi nhuận trên vốn thấp chưa từng có, tương ứng 0,004% và 0,27%.

Song, điều đáng quan tâm hơn cả là hai năm 2002-2003 vốn nhà nước tại DN còn 55,66 tỉ đồng, nhưng đến năm 2004 chỉ còn 6 tỉ đồng.

Một quan chức của ngành dệt may lý giải sự “cụt vốn” nhà nước là do định giá lại giá trị DN ở thời điểm cổ phần hóa. Nói cách khác, để làm trong sạch tình hình tài chính, giải quyết các khoản nợ khi chuyển đổi sở hữu, một phần lớn vốn nhà nước đã được sử dụng để xử lý nợ nần của DN.

Ở Dệt Việt Thắng, do các nhà máy may là thành viên hạch toán phụ thuộc vào công ty nên không có báo cáo tài chính riêng. Nhưng số liệu chung của Công ty Dệt Việt Thắng có thể khiến các nhà đầu tư thận trọng phải dè chừng. Lợi nhuận trước thuế của Việt Thắng năm 2002, 2003 bằng không, năm 2004 được 140 triệu đồng.

Dệt Phước Long hiện gặp khó khăn cả về sản phẩm, thị trường, nguồn nhân lực. Vải Phước Long chủ yếu tiêu thụ nội địa, thông qua đại lý và nhà buôn nhỏ nên đơn hàng nhỏ, thất thường.

Vải tuy đa dạng nhưng không đáp ứng được yêu cầu thị trường về số lượng, giá cả, mẫu mã, không cạnh tranh nổi với hàng trong nước. Còn nhân lực, công ty tuyển chính là lao động phổ thông, đào tạo 3-6 tháng và chưa có biện pháp thu hút cán bộ kỹ thuật kinh nghiệm.

“Mồi” đất

Phương thức cổ phần hóa của hai đơn vị là phát hành thêm cổ phiếu. Tổng giá trị cổ phiếu Dệt Phước Long bán đấu giá ra bên ngoài là 5 tỉ đồng (theo mệnh giá ban đầu), các nhà máy may của Dệt Việt Thắng là 5,2 tỉ đồng.

Nhà nước dự kiến vẫn nắm giữ 40% và 35% cổ phiếu của hai công ty. Ngân sách chắc chắn sẽ không rót thêm vốn vào cả hai, nhưng có khả năng Tổng công ty Dệt-May, đại diện cho Nhà nước, sẽ đầu tư thêm vốn.

Công ty Tài chính dệt may, đơn vị tư vấn và tổ chức bán đấu giá hai cổ phiếu trên, hy vọng thu hút được một số nhà đầu tư mạo hiểm.

Có khoảng 5-6 nhà đầu tư pháp nhân đã đăng ký mua cổ phiếu. Nhưng với số cổ phiếu chỉ 5 tỉ đồng, chiếm 20% vốn của mỗi công ty, sức hấp dẫn nhà đầu tư bị hạn chế. Những nhà đầu tư chiến lược, mạo hiểm thường mua cả công ty hay ít nhất sở hữu 70 - 80% cổ phiếu để có thể áp dụng phương thức quản trị của họ nhằm vực dậy doanh nghiệp.

Theo một số ngân hàng, nơi đã tài trợ cho hai công ty dệt vay ngắn hạn hàng trăm tỉ đồng, cái khó là phải tìm cho được một chiến lược phát triển DN sau cổ phần hóa.

Nhưng hiện tại phương hướng hoạt động của cả hai sau khi chuyển thành công ty cổ phần khá chung chung, mơ hồ như vay thêm vốn đầu tư thiết bị, tăng thu nhập cho công nhân, mà thiếu hẳn kế hoạch cụ thể với những bài toán về giá thành sản phẩm, hiệu quả mạng lưới tiêu thụ, phân phối bằng những con số.

Sức hấp dẫn lớn nhất của cả Dệt Phước Long và Việt Thắng, như vậy, chỉ còn nhìn vào đất đai. Dệt Phước Long đang sử dụng 120.242 mét vuông đất tại quận 9, TPHCM. Còn diện tích đất của Dệt Việt Thắng ở quận Thủ Đức là 24.140 mét vuông.

Nhiều DN sau cổ phần hóa, như Công ty cổ phần Cơ điện lạnh, đã biết khai thác lợi thế đất đai, xây các cao ốc văn phòng cho thuê, lấy lợi nhuận từ các hoạt động mới hỗ trợ cho hoạt động chính là sản xuất.

Công ty Dệt Phước Long cũng đã đề cập đến việc xây dựng khu dịch vụ thương mại thiết bị phụ liệu ngành may, kinh doanh văn phòng. Tuy nhiên, việc phát huy thế mạnh đất đai đòi hỏi công ty phải quy hoạch, sắp xếp lại hạ tầng nhà xưởng, xử lý nước thải, gia tăng nguồn điện… nghĩa là phải có vốn ngay để đầu tư, trong khi khả năng sinh lời của công ty 1-2 năm sau cổ phần hóa rất thấp.

Kinh nghiệm cổ phần hóa cho thấy việc bán các DN thua lỗ trên thực tế không quá khó khăn. Đã có những DN lỗ hết cả vốn nhà nước vẫn tìm được người mua. Vấn đề là giá bán và quy mô DN.

Với Dệt Phước Long và các nhà máy may của Dệt Việt Thắng, hẳn các nhà đầu tư chiến lược sẽ phải cân nhắc kỹ hơn bởi số lao động ở hai công ty này hiện nay lên đến hàng ngàn người.

Theo TBKTSG

contentlength: 7454
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.