Đầu 2009, áp dụng Luật Thuế thu nhập cá nhân

15:09 27/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dau 2009 ap dung Luat Thue thu nhap ca nhan
Bà Lê Hồng Hải.

“Theo kế hoạch, cuối năm nay Quốc hội sẽ xem xét và thông qua Luật Thuế thu nhập cá nhân, tới 1/1/2009, Luật mới chính thức có hiệu lực áp dụng”. Bà Lê Hồng Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết như vậy về việc triển khai thuế thu nhập cá nhân thời gian tới.

Để chuẩn bị cho việc thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, Quốc hội và ngành thuế vừa tổ chức lấy ý kiến của nhân dân về dự thảo Luật. Đâu là vấn đề mà người dân quan tâm nhất, thưa bà?

Theo thông báo của Quốc hội thì về cơ bản là người dân đồng tình về sự cần thiết ban hành nhưng sự băn khoăn nhiều hơn là về tính khả thi thực hiện Luật.

Theo tôi, tính khả thi của Luật là rất cao bởi thời điểm thực hiện Luật là 1/1/2009, tức là có thời gian cho ngành thuế chuẩn bị. Thêm vào đó, theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân cũng như thông lệ trong quản lý thuế thì nộp thuế thu nhập cá nhân nộp theo năm và việc quyết toán cuối năm kéo dài thêm một thời gian nữa: Năm 2009 có hiệu lực thì đến tháng 3/2010 mới thực hiện việc kê khai quyết toán.

Như vậy, có đủ thời gian để chuẩn bị cho người nộp thuế hiểu biết về Luật và cơ quan thuế chuẩn bị các điều kiện thực hiện.

Ngoài ra, ý kiến của nhân dân cũng băn khoăn về một số điều khoản cần làm rõ hơn những đối tượng chịu thuế hay không chịu thuế, thu nhập chịu thuế hay không chịu thuế. Điều nay ban soạn thảo đã tiếp thu và dự thảo Luật đưa ra Quốc hội lần này sẽ bổ sung những ý kiến đó để làm cho rõ ràng và đầy đủ hơn.

Với những quy định và giải pháp ở trên, chúng ta tin rằng Luật ban hành ra có thể thực hiện được.

Vậy Luật Thuế thu nhập cá nhân sắp tới với ngành thuế khi thực hiện có quá mới lạ?

Việc tổ chức quản lý thuế thu nhập cá nhân không phải hoàn toàn mới. Bởi Luật Thuế thu nhập cá nhân kế thừa các chính sách thuế đối với cá nhân hiện nay đang được áp dụng, như ở Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Pháp lệnh đối với người có thu nhập cao, Luật Thuế chuyển quyền sử dụng đất, và có mở rộng thêm một số đối tượng nữa.

Theo đó, việc quản lý thuế cũng kế thừa từ các quy định quản lý thuế hiện hành và có nâng cấp, nâng cao hoàn thiện nhằm quản lý tốt hơn, bao quát được những đối tượng mới.

Với tinh thần trên, Bộ Tài chính và ngành thuế cũng đang triển khai tích cực cho việc triển khai Luật từ việc tuyên truyền thực hiện đã làm trong quá trình lấy ý kiến nhân dân, và tới đây sau khi Luật được thông qua, thì Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính sẽ tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến Luật tới người dân dưới nhiều hình thức phong phú.

Quản lý thuế thu nhập cá nhân đã được triển khai từ mấy năm nay nhưng còn nhiều vấn đề đặt ra. Đối với Luật Thuế mới, thuế thu nhập cá nhân sẽ được quản lý thế nào, thưa bà?

Về tổ chức, chúng tôi sẽ tăng cường biện pháp quản lý hiện đang thực hiện ở các luật hiện hành để rà soát đảm bảo quản lý chặt chẽ các đối tượng thuộc diện của các luật này, khi mà tới đây sẽ trở thành đối tượng thu thuế thu nhập cá nhân trong Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Đồng thời, ngành thuế cũng xây dựng các quy trình nghiệp vụ, các văn bản hướng dẫn để có thể quản lý tốt và chặt chẽ, kết nối và thu thập được nhiều thông tin hơn, kiểm tra thông tin của những người kê khai nộp thuế.

Công việc này tiến hành đến đâu rồi?

Hiện, Chính phủ và Bộ Tài chính đã có chuẩn bị hình thành bộ máy chuyên trách về thuế thu nhập cá nhân. Theo tổ chức mới của ngành thuế vừa được Chính phủ chính thức thiết lập từ 1/7, đã có bộ phận chuyên trách thuế thu nhập cá nhân ở cả 3 cấp của ngành thuế.

Chúng tôi đang chuẩn bị bố trí đào tạo cán bộ có năng lực thực hiện quản lý công việc thuế thu nhập cá nhân tốt hơn trong thời gian tới.

Đầu năm 2008, cả nước sẽ thực hiện trả lương qua tài khoản. Việc này giúp gì cho công tác quản lý thuế thu nhập cá nhân?

Đây là một giải pháp tốt và tích cực giúp chúng tôi quản lý thuế thu nhập cá nhân khi giao dịch tiền mặt hiện nay rất lớn là một cản trở, một điều khó kiểm soát chuyện thu nhập của cá nhân.

Khi thực hiện việc trả lương qua tài khoản, hoặc các thanh toán của doanh nghiệp cũng qua ngân hàng thì tạo thuận lợi rất nhiều cho việc quản lý và thu nhập cá nhân.

Xin cám ơn bà!

Nguyễn Hiền

Việt Báo
contentlength: 8832
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.